Phát huy hiệu quả hệ thống loa FM trong phòng chống dịch Covid – 19

Thứ tư - 05/08/2020 22:38
Những ngày này, khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì việc thông tin các nội dung liên quan đến tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng tránh đối với người dân là hết sức quan trọng. Hiện nay, dù có rất nhiều cách để người dân tiếp cận thông tin nhưng hệ thống loa FM ở cơ sở vẫn được xem là hữu hiệu bởi những ưu điểm riêng có của phương tiện truyền thông này.
141 cụm loa FM ở 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cam Lộ đang phát huy hiệu quả thực sự trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid - 19
141 cụm loa FM ở 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cam Lộ đang phát huy hiệu quả thực sự trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid - 19
               Mỗi ngày cứ đều đặn vào buổi sáng, trưa, và chiều tối, hệ thống loa tại trung tâm học tập cộng đồng thôn An Thái, xã Cam Tuyền lại vang lên bài tuyên truyền về cách phòng chống dịch covid – 19, cũng như các cảnh báo và thông tin về số ca mắc trong cả nước. Chị Nguyễn Thị Uyên, một người dân thôn An Thái chia sẻ: “Nhờ có hệ thống loa FM này mà bản thân chị cũng như các gia đình xung quanh thường xuyên được cập nhật các tin tức về covid – 19, và quan trọng là biết được các việc nên làm và nên tránh khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay”.
              Không riêng gì thôn An Thái, xã Cam Tuyền, mà tất cả các xã, thị trấn ở Cam Lộ đều đã đầu tư xây dựng Trạm thu phát sóng FM, toàn huyện có  141 cụm loa, được lắp đặt tại các trung tâm học tập cộng đồng thôn, hoặc khu vực có đông dân cư. Ngoài việc tiếp sóng các chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài PT-TH Quảng Trị và Đài huyện, trong những ngày qua, hệ thống này đã thường  xuyên phát đi những thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh, nhất là các văn bản của UBND tỉnh, huyện về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.
             Đài truyền thanh các xã, thị trấn được xem như “cánh tay nối dài” của Đài huyện (nay là Trung tâm VHTT-TDTT) để chuyển tải các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời phản ánh kịp thời, chính xác các thông tin trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt, là trong thời điểm hiện nay, khi mà dịch bệnh covid – 19 đang bùng phát trở lại và có diễn biến phức tạp, khó lường, thì hệ thống loa FM cơ sở đã thực sự phát huy hiệu quả. Mặc dù hiện nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện thông tin đại chúng, song với cuộc chiến chống lại đại này thì đài truyền thanh cơ sở vẫn giữ vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, bởi những lợi thế và tính thiết thực mà không có loại hình thông tin nào thay thế được.
               Những ngày qua, khi mà cả nước cùng chung tay với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi gồng mình để chống dịch Covid - 19, thì chúng ta mới thấy rõ vai trò quan trọng của các cơ quan truyền thông, trong đó báo chí nói chung, đài truyền thanh cấp huyện, xã nói riêng chính là lực lượng xung kích cùng cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng chống dịch một cách quyết liệt, không ngại rủi ro, thường xuyên cập nhật các thông tin, văn bản liên quan tới đại dịch một cách nhanh chóng và chính xác để kịp thời chuyển tải tới tận người dân thông qua hệ thống 141 cụm loa trên địa bàn toàn huyện. Những chiếc loa truyền thanh từng được ví là "chiếc đồng hồ báo thức" cho người dân họp chợ vào mỗi sớm mai hay đó là "cầu nối" của nhà đài "chuyển sóng" đến nhân dân, thì bây giờ ngay lúc này, chúng còn được xem như là “vũ khí” tuyên truyền quan trọng của mỗi địa phương trong việc lan tỏa thông tin về dịch bệnh covid – 19.
FM 2
Cán bộ truyền thanh các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật thông tin chính thống về dịch bệnh để kịp thời chuyển tải đến bà con qua hệ thống loa FM

Trong thời đại cách mạng công nghiệp số hoá, công nghệ 4.0, các phương tiện thông tin hiện đại ngày càng đa dạng, phong phú. Tuy nhiên nhiều thông tin trên mạng xã hội với nội dung sai lệch, không chính xác có thể ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến suy nghĩ, hành động của người dân. Cùng với các kênh thông tin chính thống khác, đài truyền thanh cơ sở càng phải được duy trì, phát huy hiệu quả bởi đây là kênh thông tin có sức ảnh hưởng, lan tỏa về cả bề rộng và chiều sâu, đến các tầng lớp nhân dân, nhất là ở vùng núi, nông thôn, vùng sâu vùng xa, kề vai sát cánh cùng cuộc sống bà con ở các thôn, bản.
LETRUONG Fww

 
                 “Phát huy hiệu quả cũng như lợi thế riêng có của hệ thống truyền thanh cơ sở trong công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước trong thời gian qua, tới đây, chúng tôi sẽ cho rà soát lại, kiểm tra toàn bộ hệ thống trên địa bàn huyện, tham mưu các xã, thị trấn duy tu, sửa chữa các cụm loa bị hư hỏng, nâng cấp và lắp mới một số cụm ở các khu vực quan trọng để tăng độ phủ sóng hơn, đồng thời, phía trung tâm cũng sẽ tiếp tục đổi mới các chương trình phát thanh hàng ngày, tăng thêm thời lượng, mở các chuyên trang, chuyên mục về phòng chống dịch bệnh covid – 19, mục đích cuối cùng là đem đến cho bà con lượng thông tin chính thống, kịp thời trong thời điểm mà dịch bệnh đang hết sức phức tạp như hiện nay”, Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc trung tâm VHTT-TDTT huyện Cam Lộ cho biết.

Tác giả bài viết: Lê Trường

Nguồn tin: Trung tâm VHTT-TDTT huyện:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây