Nỗ lực duy trì mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” ở Cam Lộ

Thứ tư - 09/12/2020 08:11
Với phương châm “Sinh ít con để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, nhiều năm qua, huyện Cam Lộ đã triển khai thực hiện tốt mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên”, qua đó góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng dân số. Năm 2020, huyện Cam Lộ đề xuất UBND tỉnh khen thưởng 3 thôn Lâm Lang 1, Thọ Xuân và Tam Hiệp 5, xã Cam Thủy về thành tích xây dựng, duy trì mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” giai đoạn 2017 - 2020.
Cán bộ y tế tư vấn về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở huyện Cam Lộ
Cán bộ y tế tư vấn về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở huyện Cam Lộ

Thôn Tam Hiệp 5, xã Cam Thủy hiện có 85 hộ với 349 khẩu. Năm 2017, thôn tổ chức phát động xây dựng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Để tập trung chỉ đạo xây dựng mô hình hiệu quả, Ban điều hành thôn tăng cường truyền thông trực tiếp về chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) thông qua các cuộc họp thôn, sinh hoạt của các đoàn thể, họp các họ tộc để thống nhất chương trình hành động và đề ra quy chế phối hợp hoạt động.

Phân công cộng tác viên (CTV) dân số hướng dẫn các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), KHHGĐ, thực hiện các chương trình về nâng cao chất lượng dân số. Ngoài ra, Ban điều hành cùng phối hợp với CTV dân số, cán bộ chuyên trách dân số xã tổ chức tư vấn cho hội viên phụ nữ hiểu được lợi ích của việc thực hiện KHHGĐ, sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

Nhờ được truyền thông đầy đủ về kiến thức DS - KHHGĐ mà gia đình chị Hoàng Thị Ngọc Thúy, ở thôn Tam Hiệp 5 đã quyết định dừng lại ở hai con để chăm sóc, nuôi dạy con tốt. Chị Thúy chia sẻ, khi chị sinh cháu bé thứ hai cũng là con gái, nhiều người đã động viên chị sau này cố gắng sinh thêm con để có trai có gái cho vui cửa vui nhà. Tuy nhiên, vợ chồng chị cũng như bố mẹ hai bên đều quan niệm, con nào cũng là con, miễn sao con cái khỏe mạnh, được chăm sóc tốt, không quan trọng phải có con trai “nối dõi tông đường”. “Vợ chồng tôi không bị áp lực gia đình, cùng đồng thuận việc dừng ở hai con để tập trung phát triển kinh tế đồng thời có điều kiện chăm sóc tốt cho các cháu nên không có ý định sinh thêm để có con trai”, chị Thúy cho biết thêm.

Đối với thôn Lâm Lang 1, từ năm 2017, thôn phát động xây dựng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Mô hình này đã thu hút 58 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 17 cặp sinh con một bề đăng ký tham gia. Qua ba năm triển khai xây dựng, mô hình này đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Đó là giảm được tình hình gia tăng tự nhiên về dân số từ 1% xuống dưới 0,7%, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 10% năm 2017 xuống còn 4,6% vào cuối năm 2020. Kinh tế của người dân trong thôn ngày càng phát triển, bình quân thu nhập đầu người đạt 30 triệu đồng/năm, đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao. Có 98% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, không còn tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em phải bỏ học, lao động trước tuổi; không có bạo lực gia đình, trẻ em lang thang cơ nhỡ.

Kinh nghiệm để thôn Thọ Xuân thực hiện thành công mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” là tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động. Theo đó, qua hệ thống loa truyền thanh, Ban điều hành thôn thường xuyên tuyên truyền đến người dân các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác DS - KHHGĐ. Cán bộ, CTV dân số thôn tăng cường phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động trong hội viên, đoàn viên; phân công cụ thể các thành viên trực tiếp về vận động tại từng hộ gia đình để từng bước thay đổi nhận thức, cải thiện hành vi của người dân trong việc thực hiện chính sách DS - KHHGĐ.

Thực hiện tốt quy ước làng không sinh con thứ 3 trở lên, chấp nhận quy mô gia đình có 2 con để có điều kiện phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động xã hội, nuôi dưỡng con cái, tiến tới xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Đồng thời hằng tháng tổ chức đánh giá kết quả thực hiện, nêu rõ thuận lợi, khó khăn trong quá trình vận động để có giải pháp trong thời gian tới. Nhờ đó, từ năm 2017 đến nay, thôn Thọ Xuân duy trì tốt mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên”, là một trong 3 đơn vị được huyện Cam Lộ đề xuất UBND tỉnh khen thưởng.

Theo chị Phan Thị Thu Trang, cán bộ phụ trách dân số xã Cam Thủy, để duy trì kết quả trên, chính quyền xã luôn chủ động tham mưu với cấp ủy đảng nêu cao trách nhiệm, phát huy vai trò của các đảng viên trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền đến các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện chính sách DS - KHHGĐ, trong đó tập trung vào những cặp sinh con một bề là gái. Phối hợp với các đoàn thể thường xuyên theo dõi, nắm bắt tuyên truyền, vận động các gia đình sinh con một bề không sinh thêm để tập trung phát triển kinh tế và coi đây là một tiêu chí quan trọng để bình xét danh hiệu gia đình văn hóa hằng năm.

Việc phát động xây dựng và duy trì bền vững mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” ở huyện Cam Lộ đã góp phần duy trì mức sinh, tỉ lệ phát triển dân số tự nhiên, giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác DS - KHHGĐ trong thời kỳ mới đi vào cuộc sống.

 

Tác giả bài viết: Bảo Bình (Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây