Kết nối tiêu thụ sản phẩm của hội viên phụ nữ với các cơ sở Phật giáo và tăng cường công tác phối hợp giữa tổ chức Hội và tôn giáo trên địa bàn " của Hội LHPN Cam Lộ

Thứ năm - 14/01/2021 09:03
Năm 2020, bám sát chủ đề năm của Hội cấp trên là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” gắn với thực hiện chủ đề năm của huyện "Năm nông thôn mới nâng cao". Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 và thiệt hại do thiên tai mưa lũ xảy ra trên diện rộng làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cán bộ, hội viên phụ nữ nói riêng và nhân dân nói chung... Trong bối cảnh đó, Hội LHPN huyện Cam Lộ đã linh hoạt, tích cực chỉ đạo, hướng dẫn Hội phụ nữ cơ sở lồng ghép thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như công tác Hội và phong trào phụ nữ bằng những hoạt động phù hợp với tình hình và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Ký kết tiêu thụ sản phẩm của hội viên phụ nữ với Tịnh xá Ngọc Lộ và các cơ sở nấu chay trên địa bàn huyện Cam Lộ
Ký kết tiêu thụ sản phẩm của hội viên phụ nữ với Tịnh xá Ngọc Lộ và các cơ sở nấu chay trên địa bàn huyện Cam Lộ
Ngay từ đầu năm, các phong trào thi đua “Phụ nữ Quảng Trị tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phong trào “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”,Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”; “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”; “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”... được Hội LHPN Cam Lộ cụ thể hoá bằng những hành động thiết thực,triển khai thực hiện và nhân rộng phù hợp với tình hình nên đã tạo được sự lan toả và thu hút đông đảo các tầng lớp cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, đồng thời nhận được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương và các cấp, các ngành liên quan.
Là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Trị, giáp ranh với thành phố tỉnh lỵ Đông Hà và nằm trên trục hành lang kinh tế Đông -Tây, có nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua - đặc biệt là tuyến Quốc lộ 9, đường Hồ Chí Minh... Vì vậy Cam Lộ là địa bàn có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa và giao lưu văn hóa với mọi miền Tổ quốc. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện có 3 tôn giáo chính đó là Phật giáo, Công giáo và Tin lành. Riêng đối với Phật giáo có 10 cơ sở với 1.661 tín đồ.Trong đó Chùa Cam Lộ và Tịnh xá Ngọc Lộ đều nằm ở trung tâm thị trấn Cam Lộ, từ lâu được xem là nơi hội tụ của các tín đồ Phật giáo trong toàn quốc vào những dịp lễ,Tết, Phật đản và Vu Lan...Đây là hai cơ sở có số lượng phật tử tham gia sinh hoạt tôn giáo đông và duy trì thường xuyên và cũng là địa chỉ có nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm sạch như các loại rau xanh, khuôn đậu, nấm ...trong các bữa ẩm thực chay hàng ngày. Bên cạnh đó trong hệ thống của Hội  LHPN Cam Lộ hiện  có 33 mô hình sản xuất khuôn đậu, nấm, rau xanh và các loại đậu của chị em phụ nữ sản xuất thường xuyên cung ứng cho thị trường trong và ngoài địa bàn.
Thực hiện Kế hoạch số 192/KH-BTV, ngày 27/5/2020 của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh  về cuộc thi "Đề xuất sáng kiến cộng đồng xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em sau dịch Covid-19 ". Xuất phát từ chính nhu cầu thiết thực kết nối tiêu thụ sản phẩm sạch của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn. BTV Hội LHPN Cam Lộ đã xây dựng sáng kiến mới với mô hình "Kết nối tiêu thụ sản phẩm của hội viên phụ nữ với các cơ sở Phật  giáo và tăng cường công tác phối hợp giữa tổ chức Hội và tôn giáo trên địa bàn". Mục đích nhằm thông qua tổ chức Hội để quảng bá những sản phẩm của địa phương do chị em phụ nữ sản xuất đến với người tiêu dùng, du khách vào những dịp lễ, tết, hoạt động tín ngưỡng của phật giáo. Đồng thời cung cấp sản phẩm sạch như khuôn đậu, nấm, rau xanh, đậu đỗ các loại…cho nhà bếp của các cơ sở phật giáo và hai cơ sở nấu chay trên địa bàn. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để chị em  giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Với tính thiết thực cao và ý nghĩa, sáng kiến được Hội LHPN tỉnh trao giải nhất và hỗ trợ  một phần kinh phí để triển khai thực hiện hoá mô hình; đồng thời được Hội đồng thẩm định sáng kiến, ý tưởng mới cấp Tỉnh trao giấy Chứng nhận tại hội nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ sáu, khoá XII, nhiệm kỳ 2019-2024.
Được sự đồng tình ủng hộ và đánh giá cao mô hình của Ni sư Thích Nữ Nguyệt Liên, trụ trì Tịnh xá Ngọc Lộ, ngày 25/11/2020, BTV Hội LHPN Cam Lộ đã tổ buổi ký kết triển khai thực hiện hoá mô hình với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Hội LHPN 8 xã, thị trấn và 10/33 mô hình sản phẩm của chị em phụ nữ đã tham gia và thực hiện ký kết trong không gian đầm ấm tình thương yêu, đoàn kết của Tịnh xá Ngọc Lộ.Ngay sau khi triển khai ký kết thí điểm, các mô hình của chị em phụ nữ đã thực hiện cung ứng sản phẩm thường xuyên cho nhà bếp của Tịnh xá Ngọc Lộ và hai cơ sở nấu chay dịch vụ trên địa bàn của chị Thái Thị Thư  ở khu phố 2, thị trấn Cam Lộ vào dịp rằm và cuối tháng trung bình tiêu thụ từ 20 - 50 kg các loại rau sạch; 30 - 50 kg nấm các loại và 300 - 500 lát khuôn đậu /ngày và cơ sở nấu chay trường 30 ngày/tháng của chị Nguyễn Thị Mỹ Linh ở khu phố 7, thị trấn Cam Lộ, tiêu thụ ước khoảng 1,5 tấn sản phẩm các loại của chị em phụ nữ sản xuất... Đặc biệt trong dịp lễ khánh thành Chùa Cam Lộ và bổ nhiệm trụ trì Đại đức Thích Viên Thành vào ngày 19/12/2020, trong  gần 5.000 suất chay phục vụ những ngày diễn ra sự kiện trọng đại này có hơn 50% sản phẩm là các loại rau xanh, nấm, đậu, khuôn đậu; bánh chưng, bánh lộc chay...của chị em phụ nữ trên địa bàn cung ứng, được phòng Y tế huyện thẩm định đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và đánh giá cao vai trò tham gia của chị em cán bộ, hội viên phụ nữ. Việc triển khai thực hiện sáng kiến mô hình mới: "Kết nối tiêu thụ sản phẩm của hội viên phụ nữ với các cơ sở Phật giáo và tăng cường công tác phối hợp giữa tổ chức Hội và tôn giáo trên địa bàn " có hiệu quả sẽ góp phần giảm tỷ lệ hộ phụ nữ nghèo bền vững và khẳng định vai trò, chức năng của hệ thống các cấp Hội phụ nữ trong xây dựng và phát triển kinh tế tại địa phương. Đồng thời thu hút hội viên tôn giáo nồng cốt tham gia vào các phong trào và hoạt động Hội, làm rõ nét hơn công tác phối hợp giữa tổ chức Hội và các tôn giáo trên địa bàn trong thời gian tới.
Có thể nói rằng mô hình "Kết nối tiêu thụ sản phẩm của hội viên phụ nữ với các cơ sở Phật  giáo và tăng cường công tác phối hợp giữa tổ chức Hội và tôn giáo trên địa bàn " của Hội LHPN Cam Lộ, bước đầu đã đáp ứng thiết thực nhu cầu và tình hình thực tế của địa phương. Mô hình không chỉ đơn thuần giúp đỡ chị em cán bộ, hội viên phụ nữ  mạnh dạn thay đổi cách làm, mở rộng diện tích gieo trồng các sản phẩm sạch theo hướng hàng hoá, giới thiệu và quảng bá sản phẩm của địa phương do chị em phụ nữ sản xuất đến với người tiêu dùng, du khách mà còn gắn kết mật thiết với hội viên là tôn giáo nồng cốt và tăng cường tốt công tác phối hợp giữa tổ chức Hội và tôn giáo trên địa bàn; khơi dậy trong chị em ý thức vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, nêu cao tính chủ động, sáng tạo trong lao động sản xuất, phát huy tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống để cùng chung tay xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ của huyện nhà ngày càng vững mạnh.
 Từ những thực tiễn trong quá trình triển khai thực hiện hoá mô hình, trong thời gian tới BTV Hội LHPN huyện sẽ tổ chức rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình trên địa bàn. Khẳng định vai trò tham gia của cán bộ, hội viên phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình từ mô hình mới mang lại, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương hiệu quả.
 Bước vào năm mới, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của nhiệm kỳ mới với chủ đề năm 2021 của Hội cấp trên: Tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền” gắn với thực hiện chủ đề năm của huyện " Phát huy sức mạnh toàn dân; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao trách nhiệm nêu gương ", Các cấp Hội phụ nữ Cam Lộ tiếp tục lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Đại hội Đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tiến tới Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 và các sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước.

Tác giả bài viết: Lê Thị Hường (Chỉ tịch Hội LHPN huyện Cam Lộ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây