Hưởng ứng Ngày Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) thế giới 8/5

Thứ sáu - 08/05/2020 09:30
Hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới ngày 08/5/2020 với thông điệp: “Cha mẹ hãy thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai giống nòi”, Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ đã ban hành Kế hoạch số 409/KH-TTYT ngày 24/4/2020 về tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Thalassemia.
Truyền thông phòng chống bệnh tan máu bẩm sinh cho học sinh tại xã Cam Hiếu
Truyền thông phòng chống bệnh tan máu bẩm sinh cho học sinh tại xã Cam Hiếu
Bệnh tan máu bẩm sinh là do tan máu di truyền. Bệnh có 2 triệu chứng chính là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ dẫn đến biến chứng bệnh nhân chậm phát triển, giảm sức học tập, lao động…
            Theo báo cáo của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thì Việt Nam có khoảng 13 triệu người, tương  đương 13% dân số mang gen bệnh máu bẩm sinh. Trong đó, tỷ lệ người dân đồng bào dân tộc miền núi chiếm tỷ lệ khá cao, từ 20 - 40%.
            Mỗi năm có khoảng hơn 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh  Thalassemia, trong đó, khoảng hơn 2.000 trẻ em bị bệnh nặng. Tỷ lệ người dân mang gen Thalassemia ở vùng miền núi, đặc biệt là vùng đào bào dân tộc thiểu số cao, một trong những nguyên nhân chính là do kết hôn cận huyết thống.
            Việt Nam đã có những nỗ lực lớn song việc điều trị mới chỉ giúp cải thiện tốt cuộc sống của người bệnh chứ không thể chữa khỏi bệnh. Chất lượng  sống của các bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh rất thấp, số tử vong lớn. Qua báo cáo, từ năm 2001 đến nay, có tới 20% bệnh nhân chết ở lứa tuổi 6-7, nhiều em tử vong ở độ tuổi 16-17, hầu hết các  bệnh nhân mắc bệnh nặng không có cơ hội xây dựng gia đình.
            Hiện nay, số lượng bệnh nhân tan máu bẩm sinh đã làm các bệnh viện quá tải, tạo áp lực nặng nề lên ngân hàng máu cũng như gánh nặng về chi phí xã hội.
            Để giảm thiểu tối đa nguy cơ  bệnh Thalassemia, Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ đã đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân, gia đình, cộng đồng về tư vấn, tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh.
            Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người dân về nguy cơ của việc kết hôn cận huyết thống với bệnh Thalassemia( tan máu bẩm sinh) cũng như về tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dân số góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới./.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Hòa (Trung tâm Y tế huyện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây