Giúp đồng bào dân tộc Bản Chùa trồng dứa

Thứ hai - 27/03/2017 06:04
Hiện nay các địa phương trên địa bàn huyện Cam Lộ đang tích cực triển khai mô hình trồng dứa theo kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Trị. Trong số đó có đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, ở Bản Chùa, xã Cam Tuyền. Đây là mô hình mới, đòi hỏi quy trình kỹ thuật khá cao, vì vậy những ngày này, đông đảo các lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, cán bộ kỹ thuật đã về cùng ăn, cùng ở để giúp bà con trồng dứa đảm bảo theo kế hoạch.
Cán bộ ĐVTN, lực lượng CSCĐ giúp nhân dân Bản Chùa trồng dứa
Cán bộ ĐVTN, lực lượng CSCĐ giúp nhân dân Bản Chùa trồng dứa
60 cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Trung bộ, Bộ Tư lệnh CSCĐ đến từ Thừa Thiên Huế trong đợt hành quân dã ngoại lần này đã về với Bản Chùa-bản dân tộc thiểu số duy nhất của huyện Cam Lộ để giúp bà con dân bản thực hiện mô hình trồng dứa. Dưới cái nắng gay gắt đầu mùa, nhưng tất cả cán bộ chiến sỹ đều phát huy hết tinh thần trách nhiệm, miệng nói, tay làm, từ khâu làm đất, lên luống đến trải bạt nilong, trồng... ai cũng muốn giúp được cho đồng bào càng nhiều càng tốt.
            Đây là lần đầu tiên, đồng bào dân tộc thiểu số Bản Chùa thực hiện mô hình sản xuất đòi hỏi phải áp dụng quy trình kỹ thuật cao như thế này, trong khi trình độ, nhận thức còn hạn chế. Vì vậy quá trình triển khai địa phương gặp rất nhiều khó khăn, đội ngũ cán bộ phải thường xuyên về họp dân để tuyên truyền vận động bà con chuyển đổi đất rừng sang trồng dứa. Đồng thời có các chính sách hỗ trợ tích cực để bà con yên tâm sản xuất. Riêng trong đợt này, có trên 100 cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn cơ động, đoàn thanh niên, cán bộ công đoàn xã Cam Tuyền về bắt tay chỉ việc, hướng dẫn kỹ thuật cũng như trực tiếp trồng giúp nên bà con hết sức vui mừng, phấn khởi.
            Nhìn những đồi dứa mới trồng thẳng tắp không ai nghĩ cách đây không lâu là diện tích đất rừng hoang hóa, hiệu quả thấp. Trong nay mai, cây dứa sẽ là mang lại nguồn thu nhập cao, đời sống  của đồng bào nơi đây chắc chắn sẽ được nâng lên. Thành quả bước đầu bước đầu này là cả sự nỗ lực của bà con dân bản và cả hệ thống chính trị để xây dựng bản làng ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn.
 

Nguồn tin: Lê Trường:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây