Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm

Thứ hai - 12/03/2018 15:17
Xác định công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác XĐGN, thời gian qua, huyện Cam Lộ quan tâm bằng nhiều chủ trương, chính sách phù hợp. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát nhu cầu học nghề, nắm bắt được nguyện vọng và nhu cầu của người lao động để tổ chức các lớp dạy nghề nên sau khi đào tạo đa số người lao động đã có công ăn việc làm ổn định, góp phần XĐGN một cách bền vững.
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà cho Bản Chùa, Cam Tuyền
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà cho Bản Chùa, Cam Tuyền
Một lớp dạy nghề kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn do Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Cam Lộ được mở  tại Bản Chùa, xã Cam Tuyền. Đây là lần đầu tiên chị em phụ nữ dân tộc thiểu số Bản Chùa được bắt tay chỉ việc, nắm được kiến thức cơ bản về kỹ thuật chăn nuôi gà, những bệnh thường gặp, cách sử dụng thuốc, tiêm phòng, xử lý chuồng trại và phòng bệnh đối với những dịch bệnh thông thường để ứng dụng vào quá trình chăn nuôi ở gia đình.
Xác định việc đào tạo nghề cho nông dân nói riêng và lao động nông thôn nói chung chính là cơ hội để các địa phương nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Thời gian qua, công tác đào tạo nghề luôn được huyện Cam Lộ hết sức quan tâm. Để gắn công tác đào tạo với giải quyết việc làm một cách bền vững, trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tế của bà con nông dân và người lao động, huyện tập trung đào tạo những ngành nghề thiết thực và phù hợp với nhu cầu của địa phương như sửa chữa máy nông nghiệp, kỹ thuật xây dựng, may mặc... Đặc biệt trong năm 2017, huyện Cam Lộ đã tạo điều kiện cho Công ty may Quảng Trị mở xưởng tại huyện thu hút gần 300 lao động. Cùng với đó, các lớp đào tạo trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp như kỹ thuật trồng, khai thác mủ cao su; kỹ thuật chăn nuôi thú y, trồng rau an toàn…được mở thường xuyên bởi đây là những lĩnh vực mang lại hiệu quả thiết thực đối với người nông dân. Chỉ tính trong năm 2017,  huyện Cam Lộ đã mở được 17 lớp đào tạo nghề với gần 500 học viên tham gia, tạo việc làm mới cho hơn 1.100 lao động. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi mà nông nghiệp, nông thôn vẫn giữ một vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế và đặc biệt là trong quá trình xây dựng NTM. Và thực tế, lợi ích mang lại từ các khóa đào tạo nghề cho nông dân như thế này ở huyện Cam Lộ đã và đang góp phần một cách tích cực. /.
 
 

Tác giả bài viết: Lê Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây