Đẩy mạnh công tác truyền thông dân số trong tình hình mới

Thứ tư - 19/08/2020 14:41
Năm 2020, trong điều kiện dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, không được tập trung đông người để phòng, chống dịch đã gây khó khăn trong vấn đề truyền thông trực tiếp về công tác dân số. Tuy nhiên, để công tác truyền thông chuyển đổi hành vi nhằm thu hút người dân tham gia thực hiện tốt chính sách DS- KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ đã tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức mang lại hiệu quả cao.
Một buổi truyền thông về công tác DS-KHHGĐ tại Cam Nghĩa
Một buổi truyền thông về công tác DS-KHHGĐ tại Cam Nghĩa
Trước hết, Trung tâm Y tế đã phối hợp với Trung tâm VHTT- TDTT huyện truyền thông trên đài phát thanh huyện cũng như trên sóng FM các xã, thj trấn; treo băng rôn tuyên truyền ở những nơi đông người và các trục đường lớn nhiều người qua lại. Đặc biệt khi dịch bệnh có phần ổn định, Trung tâm Y tế huyện tổ chức các lớp truyền thông cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, truyền thông cho các ông bà, cha mẹ có con trong độ tuổi thanh niên, vị thành niên. Truyền trông mất cân bằng giới tính khi sinh tại trường học và các thôn, xã. Đối với các xã có chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản đến vùng có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo Trạm Y tế các xã  chuẩn bị tốt các khâu cần thiết phục vụ trước và trong quá trình triển khai chiến dịch đảm bảo phòng chống dịch và triển khai chiến dịch hiệu quả, chuẩn bị bàn đón tiếp bệnh nhân để tư vấn trực tiếp trước khám, trong khám và sau khám. Mọi người dân khi đến khám phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội, rửa tay sát khuẩn. Các khoa, phòng, trạm y tế chuẩn bị trang thiết bị  để thực hiện khám, điều trị phụ khoa và thực hiện KHHGĐ một cách an toàn, hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng của người dân. Tập trung khảo sát đối tượng đích để mời, phân luồng đến khám theo từng địa bàn khu dân cư
Công tác truyền thông chuyển đổi hành vi, tư vấn về DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện Cam Lộ được chú trọng cả bề rộng lẫn chiều sâu, bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Phải nói rằng, công tác truyền thông chuyển đổi hành vi đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng, những thuận lợi, khó khăn, phong tục tập quán của người dân  và  chọn đúng nội dung, thời gian để tuyên truyền phù hợp cho từng đối tượng.
Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể để có chương trình tuyên truyền cho phù hợp. Cụ thể, phối hợp với Hội LHPN nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; ngoài việc tổ chức ôn lại truyền thống, nhiều cơ sở đã lồng ghép thêm các chuyên đề tuyên truyền về công tác DS-KHHGĐ bằng nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả và tầm quan trọng của việc thực hiện các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số. Tuyên truyền, vận động các thanh niên trước khi kết hôn nên khám sức khỏe trước hôn nhân nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe của những cặp đôi sắp kết hôn, các cặp vợ chồng trong tương lai khám kiểm tra bệnh di truyền, lây và truyền nhiễm giúp ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh cho vợ/chồng và con cái. Đối với nam, nữ trong độ tuổi thanh niên, vị thành niên tập trung tuyên truyền vào vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân vào ngày kỷ niệm thành lập Đoàn TNCSHCM 26/3 và vào dịp nghỉ hè...
 Tuy trong điều kiện khó khặc dịch bệnh Cvovid -19 nhưng nhờ làm tốt công tác truyền thông nên đến nay Cam Lộ đã đạt được một số chỉ tiêu cụ thể như: đình sản  đạt 120%, dụng cụ tử cung  đạt 62,4%, tiêm tránh thai  đạt 64,37%, bao cao su  đạt 85,8%,  số phụ nữ được khám sàng lọc trước sinh 42,1%.
Bên cạnh đó, mô hình Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên duy trì 9 làng. Dự kiến năm 2020 đề nghị UBND tỉnh tặng khen thưởng 3 làng: Lâm Lang 1, Thọ Xuân và Tam Hiệp, xã Cam Thủy.
Nhờ làm tốt công tác truyền thông đã nâng cao được chất lượng dân số, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của địa phương.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Hòa (Trung tâm Y tế huyện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây