Công an huyện Cam Lộ: Xây dựng thế trận lòng dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

Thứ hai - 06/07/2020 08:03
Những năm trở lại đây, Công an huyện Cam Lộ luôn làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, được Đảng bộ, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Kết quả đó là nhờ sự kết hợp hợp hiệu quả giữa việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật với công tác dân vận, xây dựng thế trận “lòng dân” trong công tác giữ gìn an ninh trật tự cơ sở.
Công an Cam Lộ tăng cường cán bộ về cơ sở làm các thủ tục hành chính cho Nhân dân
Công an Cam Lộ tăng cường cán bộ về cơ sở làm các thủ tục hành chính cho Nhân dân

Xác định rõ công tác dân vận có ý nghĩa quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng Công an với quần chúng nhân dân, vì vậy Đảng ủy Công an huyện Cam Lộ đã ban hành nghị quyết chuyên đề hằng năm về công tác dân vận để chỉ đạo triển khai, thực hiện quyết liệt, toàn diện trên các lĩnh vực công tác. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết về công tác dân vận gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ” và diễn đàn “Công an Cam Lộ nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các hội thi “Công an nhân dân làm theo lời Bác”; “Công an Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự”; “Thanh niên Công an Quảng Trị bản lĩnh, thanh lịch, ứng xử văn hoá theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND”… được triển khai sôi nổi đã tạo khí thế thi đua trong toàn cán bộ, chiến sĩ Công an huyện, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ Công an về công tác dân vận trong tình hình mới.

Để thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cam Lộ luôn coi trọng việc gần dân, vận động, giáo dục thuyết phục Nhân dân theo phương châm “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”. Từ việc gần dân, vận động Nhân dân đã huy động sức mạnh của toàn dân tham gia thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự; góp phần giải quyết ổn định tình hình an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, không để phát sinh các “điểm nóng”, phức tạp kéo dài, khiếu kiện đông người, vượt cấp. Nhiều vụ việc phức tạp nhờ thực hiện dân vận khéo, Công an huyện Cam Lộ đã giải quyết thành công như giải quyết vụ tranh chấp đất rừng tại Cam Tuyền; vụ khiếu kiện bàn giao mặt bằng thi công tuyến Quốc lộ 1 đoạn đi qua xã Cam An; thi công đường điện 220KV đoạn Đồng Hới - Đông Hà…

Đặc biệt, trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện đã tham mưu thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo, làm chuyển biến suy nghĩ, hành động của tín đồ các tôn giáo, từ đó làm cho đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là Nhân dân trong các tôn giáo tự giác tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng khối đoàn kết lương giáo. Các mô hình, câu lạc bộ phòng chống tội phạm như “Câu lạc bộ bà mẹ không có con vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; “Làng không có tội phạm và tệ nạn xã hội”; “Phật giáo huyện Cam Lộ tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) và xây dựng nông thôn mới”,”Giáo xứ Phước Tuyền tham gia bảo vệ ANTQ và xây dựng nông thôn mới”… được triển khai hiệu quả đã phát huy vai trò tích cực của quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Quần chúng nhân dân đã tích cực cung cấp tin báo, tố giác tội phạm, vận động đối tượng ra đầu thú, góp phần từng bước kéo giảm tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Cùng với đó, các buổi lắng nghe ý kiến Nhân dân được Công an huyện phối hợp với Uỷ ban MTTQVN huyện Cam Lộ tổ chức tại 8/8 xã, thị trấn trên địa bàn với hơn 3.200 người dân tham gia. Từ các buổi lắng nghe ý kiến Nhân dân đã có hơn 180 ý kiến góp ý giúp lực lượng Công an thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng lực lượng Công an huyện trong sạch, vững mạnh.

Việc thực hiện cải cách hành chính với tiêu chí “Người dân chỉ một lần đến cơ quan Công an là được giải quyết thủ tục hành chính”, theo tinh thần cán bộ, chiến sĩ luôn tích cực giúp đỡ công dân hoàn thành thủ tục hành chính một cách nhanh nhất và chính xác nhất cũng là một trong những giải pháp hiệu quả trong thực hiện công tác dân vận của Công an huyện Cam Lộ. Công an huyện còn tăng cường cán bộ về cơ sở làm thủ tục cấp, đổi chứng minh nhân dân và hộ khẩu cho các trường hợp người già neo đơn, người tàn tật, người bệnh nặng không đi lại được; hướng dẫn, làm thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe máy không chính chủ, qua đó thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ Công an đối với quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, gắn với việc triển khai thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện Cam Lộ đã tích cực chung tay với các địa phương tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa Cam Lộ trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Trị. Với 7 công trình trị giá hơn 230 triệu đồng như công trình đường bê tông nông thôn và con đường hoa thôn Tân Định, Cam Thành; sân trung tâm sinh hoạt cộng đồng ở thôn Cam Phú 2, xã Cam Thành và thôn An Bình, xã Cam Thanh…, các tổ chức đoàn thanh niên, hội phụ nữ thường xuyên hướng về cơ sở với các hoạt động tri ân, tình nguyện xã hội, giúp Nhân dân khắc phục hậu quả bão lụt, dịch bệnh… là cách để cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cam Lộ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng Công an với quần chúng nhân dân.

Thực hiện có hiệu quả công tác dân vận đã góp phần giúp Công an huyện Cam Lộ hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Tác giả bài viết: Diệu Thúy (Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây