Công an Cam Lộ: quyết liệt đấu tranh với tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen

Thứ năm - 26/12/2019 18:34
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Cam Lộ xuất hiện một số vụ việc các đối tượng lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính để cho vay nặng lãi, có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen” gây bức xúc trong nhân dân và làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Công an huyện Cam Lộ đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chủ động với tội phạm liên quan đến hoạt động này.
Các tờ rơi cho vay với thủ tục nhanh chóng được dán khắp nơi​
Các tờ rơi cho vay với thủ tục nhanh chóng được dán khắp nơi​

Qua công tác nắm tình hình, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Cam Lộ đã điều tra, làm rõ, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thắng Lợi (sinh năm 1991), trú tại phường Đại Áng, quận Thanh Trì, thành phố Hà Nội về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”. Đối tượng khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 11/2018 đến khi bị cơ quan Công an phát hiện, đã cho 34 người vay nặng lãi với số tiền gần 500 triệu đồng, thu lời bất chính trên 110 triệu đồng. Lực lượng Công an đã tạm giữ 34 bộ hồ sơ cho vay nặng lãi, 1 xe máy, 2 điện thoại di động, tiền và nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Cam Lộ đã tăng cường công tác nắm tình hình, địa bàn, tổ chức rà soát, lập danh sách các ổ nhóm, đối tượng, các cơ sở có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, nhằm chủ động xây dựng kế hoạch, biện pháp đấu tranh. Các lực lượng đã phát hiện, xử lí vi phạm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính, các cơ sở kinh doanh có biểu hiện cho vay nặng lãi, đoạt động “tín dụng đen”.

 

Được biết trong thời gian qua Công an huyện Cam Lộ đã phát hiện, xử lí 3 vụ cho vay nặng lãi, trong đó khởi tố 1 vụ với 1 đối tượng; ra quyết định xử phạt hành chính 1 vụ/3 đối tượng với số tiền 20 triệu đồng và hiện đang tiếp tục điều tra làm rõ 1 vụ với 3 đối tượng.

 

Thiếu tá Lê Ngọc Đính, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy- Công an huyện Cam Lộ cho biết: “Trong thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Cam Lộ, hoạt động cho vay với lãi suất cao đáng báo động và có diễn biến phức tạp. Các đối tượng cho vay đã hình thành các tổ chức, đường dây, hoạt động có sự phân cấp, núp bóng dưới dạng công ty tài chính và có sự phân chia địa bàn hoạt động. Các đối tượng này hầu hết ở các tỉnh phía Bắc vào hoạt động. Các hình thức và thủ đoạn ban đầu là chúng tập trung rải tờ rơi liên quan đến vay tiền, để tìm kiếm khách hàng, sau đó chúng tiếp cận những người có nhu cầu vay và tiến hành cho vay với hình thức nhanh gọn, không cần có tài sản thế chấp cho nên một số người dân nhẹ dạ đã bị mắc bẫy tín dụng đen”.

 

Để hạn chế và kịp thời ngăn chặn hoạt động tín dụng đen xảy ra trên địa bàn huyện Cam Lộ, các cơ quan chức năng cần tiếp tục điều tra để làm rõ các vấn đề liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh sa vào bẫy “tín dụng đen”. Tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay ở các ngân hàng với lãi suất thấp, giúp họ tránh sập vào bẫy “tín dụng đen” như thời gian vừa qua.

Tác giả bài viết: Trần Khôi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây