Cam Lộ xây dựng những miền quê đáng sống

Thứ năm - 01/04/2021 14:32
Sau 49 năm kể từ ngày quê hương được giải phóng, đặc biệt sau 30 năm được lập lại, với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, sự đồng thuận của người dân, huyện Cam Lộ đã triển khai các chương trình phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo nên những miền quê đáng sống.
Hàng rào cây xanh nông thôn mới kiểu mẫu ở Cam Chính
Hàng rào cây xanh nông thôn mới kiểu mẫu ở Cam Chính
Ông Nguyễn Ngọc Thanh ở xã Cam Nghĩa nói với chúng tôi rằng: Bây giờ đã ngoài 70 tuổi, nhớ lại những năm tháng sau chiến tranh và nhìn thấy bộ mặt quê hương hôm nay ông và mọi người dân đều thấy thật hạnh phúc. Từ 1 nơi bị chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, vùng Cùa bây giờ phủ một màu xanh của cây trái, đường nhựa nối từ thôn này qua thôn khác, xã này qua xã khác, điện về thắp sáng làng quê, trường học, trạm y tế được xây dựng kiên cố, không còn nhà ở tạm bợ, nhà nhà xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh.
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Cam Chính cho hay: Nối tiếp các thế hệ cha anh đi trước, cấp ủy, chính quyền và mặt trận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác có hiệu quả nguồn đất đỏ ba zan dồi dào, từng bước chuyển đổi cơ cấu và đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi phù hợp. Trong đó chú trọng đầu tư thâm canh, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, phục hồi và phát triển cây hồ tiêu, chăm sóc cao su, tích cực trồng rừng, mở rộng diện tích rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC. Đồng thời, tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thay đổi quy mô và phương thức chăn nuôi theo hướng trang trại, phát triển thương mại, dịch vụ nên sản lượng lương thực có hạt năm 2020 vừa qua đạt hơn 809 tấn, tổng thu nhập xã hội đạt hơn 209 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 40,3 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,87%, đặc biệt Cam Chính là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Cam Chính, huyện Cam Lộ nói với chúng tôi rằng:
Cách đây gần nửa thế kỷ, 4 giờ chiều ngày 2 tháng 4 năm 1972, cờ giải phóng đã tung bay trên quê hương Cam Lộ, từ huyện lỵ đến khắp các làng quê ngập tràn trong niềm vui chiến thắng. Từ trong hoang tàn, đổ nát sau chiến tranh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cam Lộ đã đồng lòng, đồng sức, đoàn kết, từng bước khắc phục khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, khởi sắc.
Ông Phạm Viết Thanh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cam Lộ cho biết thêm: Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề xác định nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế nhưng cần tạo ra sự đột phá lớn, phát triển nhanh và bền vững. Trên cơ sở đó đã tập trung chỉ đạo thực hiện bằng nhiều giải pháp phù hợp, nhất là thay đổi tư duy và cách làm theo hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp sạch, hữu cơ gắn với chế biến sâu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị sản xuất trên mỗi đơn vị diện tích hoặc 1 chu kỳ sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, trên địa bàn đã hình thành những vùng chuyên canh, sản xuất có quy mô với hơn 4.000 ha cao su, 422 ha hồ tiêu, 700 ha lạc, hơn 1.700 ha lúa, hơn 100 ha cây dược liệu và gần 17.000 ha rừng trồng, giá trị kinh tế mang lại trên 1 ha đạt gần 70 triệu đồngĐồng thời, phát triển chăn nuôi cả về số lượng và chất lượng theo hướng tập trung gắn với an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường.
Cùng với tập trung phát triển nông nghiệp, huyện đã sớm hoàn thành công tác quy hoạch, mở rộng 3 cụm công nghiệp, từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và thực hiện các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư. Hiện tại đã có 41 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn gần 1.500 tỉ đồng, trong đó 24 dự án đã đi vào hoạt động, đóng góp nguồn thu cho ngân sách và giải quyết được việc làm cho hơn 1.000 lao động. Đồng thời, khuyến khích và hỗ trợ cho các thành phần kinh tế mở mang các cơ sở công nghiệp nông thôn, khôi phục làng nghề truyền thống. Ngoài ra, khai thác lợi thế có tuyến đường quốc lộ 1A và quốc lộ 9 đi qua, trên địa bàn có 2887 cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, doanh thu hàng năm đạt trên 3.000 tỷ đồng. Chính nhờ vậy, năm 2020 vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng nhờ triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp nên tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn đạt hơn 12%, tổng sản lượng lương thực có hạt hơn 16.600 tấn, thu ngân sách trên địa bàn trên 117 tỷ đồng, tạo việc làm mới 1.225 lao động, thu nhập bình quân đầu người đạt 48,72 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,85%, đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Trị.
Ông Ngô Quang Chiến, Bí thư huyện ủy Cam Lộ nhấn mạnh: Phát huy truyền thống văn hóa, cách mạng của quê hương, huyện Cam Lộ đang triển khai các nhóm giải pháp nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, nỗ lực vươn lên đạt được nhiều kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Nhiệm vụ trọng tâm đó là huy động các nguồn lực, đầu tư chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trước hết, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, phát huy lợi thế đa dạng về thổ nhưỡng, mở rộng diện tích các loại cây trồng chủ lực gắn với nâng cao chất lượng, sản lượng, nhất là tìm kiếm đầu ra ổn định cho các loại cây ăn quả, cây đặc sản phấn đấu trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trù phú của tỉnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp, khuyến khích trồng rừng gỗ lớn, tăng cường liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất, thiết lập quyền sỡ hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương. Đồng thời, khuyến khích thành lập nhóm hộ, Tổ hợp tác, HTX phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Thứ hai, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai, các nguồn tài nguyên khác gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thứ ba, tận dụng lợi thế là địa bàn có nhiều tuyến giao thông quan trọng đi qua, nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, là địa phương có dự án đường cao tốc nối với Quảng Bình và Đà Nẵng, tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch. Mặt khác, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, phấn đấu để sớm trở thành huyện nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Tác giả bài viết: Bá Thuần (Đài PTTH Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây