Cách làm hay, sáng tạo để chung tay đẩy lùi COVID-19

Thứ ba - 14/04/2020 09:50
Những cập nhật hằng ngày trên facebook của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Cam Lộ không khỏi làm chúng tôi ấn tượng, bởi đóng góp của chị em hội viên không diễn ra theo đợt, theo ngày mà được thực hiện thường xuyên với phương châm “Đâu cần phụ nữ có!”. Hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện Cam Lộ luôn sẵn sàng chung tay cùng địa phương phòng, chống COVID-19.
Hội viên phụ nữ Cam Lộ ủng hộ lương thực, thực phẩm chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Hội viên phụ nữ Cam Lộ ủng hộ lương thực, thực phẩm chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Từ khi chính quyền địa phương thực hiện tiếp nhận công dân từ nước ngoài về các điểm cách ly tập trung trên địa bàn, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Cam Lộ cùng với các lực lượng liên quan đã chung tay quyên góp ủng hộ thực phẩm và phân công tham gia chế biến tại nhà bếp của các khu cách ly tập trung. Để việc hỗ trợ đảm bảo tính khoa học, không chồng chéo và phát huy hiệu quả thiết thực, các cấp hội phụ nữ cơ sở thực hiện nghiêm túc theo lịch phân công của Ban Thường vụ Hội LHPN huyện.
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cam Lộ Lê Thị Hường cho biết: “Với tinh thần sẵn sàng chung tay phòng, chống COVID-19, từ rất sớm, Hội LHPN huyện đã chủ động đăng ký nhiệm vụ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện. Cho nên, ngay từ khi địa phương đón công dân từ Lào trở về, hội đã kịp thời ủng hộ thực phẩm cho nhà bếp tại khu cách ly. Nhờ có sự chủ động nên trong ngày đầu tiên, các hội viên, phụ nữ tại xã Thanh An và thị trấn Cam Lộ đã phục vụ hậu cần, góp phần giúp người dân tại khu cách ly có nguồn thực phẩm tươi ngon từ bữa cơm đầu tiên”.
Sau khi phát động phong trào ủng hộ thực phẩm phục vụ các khu vực cách ly, hội đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo hội viên, phụ nữ với tinh thần sẵn sàng phục vụ, ai có gì góp nấy, đó là những sản vật “cây nhà lá vườn”, từ rau xanh, quả bí, buồng chuối trong vườn các dì, các mẹ đến cân gạo, con gà, quả trứng…Tuy nhiên, để tránh tình trạng ủng hộ ồ ạt, dẫn đến nguồn thực phẩm sử dụng một lần không hết, gây lãng phí, hội có biện pháp điều tiết khoa học để sử dụng nguồn thực phẩm hợp lý, phân công cụ thể lịch hỗ trợ cho hội phụ nữ từng địa phương.
Trong nhật ký hỗ trợ thực phẩm tại các điểm cách ly của Hội LHPN huyện Cam Lộ có đoạn viết: “Ngày 1/4/2020, 13 giờ 30 phút, vẫn tiếng gọi thân quen vọng về từ nhà bếp cách ly tập trung của Huyện đội, giờ có 35 kg rau muống rồi, nấu một bữa thì thừa mà 2 bữa thì thiếu... Nếu có thêm 25 kg nữa bà con mình sẽ được 2 bữa rau xanh! Vậy là nguồn rau sạch của chị em phụ nữ thôn Mộc Đức, xã Cam Hiếu lại có ngay kịp thời”. Hay “A lô chị phụ nữ ơi, bây giờ hết ném và hành ướp để ướp chị ạ, ớt xanh cũng rứa... bà con mình khi ăn hay xin thêm quả ớt. Vừa hay có chị Phương đại diện “Câu lạc bộ Dinh dưỡng vui, khoẻ Cam Lộ” đến xin tham gia chung tay cùng Hội LHPN huyện. Vậy là 5 kg ném, 4 kg ớt tươi, 4 kg hành tím và 6 kg hành tây trị giá 500 ngàn đồng do Gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản sạch Cam Lộ cung ứng đã có mặt kịp thời cho nhà bếp nêm nấu trưa nay”…
Là hội viên thường ủng hộ rau xanh cho khu cách ly, chị Đỗ Thị Nhung, thôn Mộc Đức, xã Cam Hiếu chia sẻ: “Ruộng rau muống của tôi gần 2 sào, rau sạch từ ruộng tôi cung cấp cho các chợ trên địa bàn, đem lại nguồn thu nhập từ 100-150 ngàn đồng/ngày. Từ khi hội có chủ trương ủng hộ rau xanh cho khu cách ly tập trung, tôi cùng nhiều hội viên phụ nữ khác đã nhiệt tình tham gia. Khi nào khu cách ly cần rau, chúng tôi đều cung cấp miễn phí. Nếu ủng hộ tiền có thể nhiều chị em không có nhưng rau xanh, bầu bí… trong vườn nếu có gì chúng tôi sẵn sàng ủng hộ để chung tay cùng địa phương phòng, chống COVID-19”. Với cách làm như thế, thời gian qua, Hội Phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Cam Lộ đã góp sức, chung tay cùng các khu cách ly chăm lo tốt cho cuộc sống của những công dân từ nước ngoài trở về, giúp họ yên tâm hơn trong việc thực hiện các nội quy tại khu cách ly để phòng, chống COVID-19.
Cùng với việc cung cấp thực phẩm tại khu cách ly, Hội LHPN huyện Cam Lộ cũng đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo cho hội viên, phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số, phụ nữ nghèo, những người yếu thế, giúp họ có cuộc sống ổn định và chủ động hơn trong công tác phòng, chống COVID-19. Đồng thời chỉ đạo các hội phụ nữ nơi có hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có biện pháp hỗ trợ kịp thời, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
Chủ tịch Hội LHPN xã Cam Tuyền Nguyễn Thị Thùy Thương cho biết: “Được sự chỉ đạo của Hội Phụ nữ cấp trên, để thực hiện tốt công tác chung tay phòng, chống COVID-19, ngoài việc tuyên truyền cho các hội viên, phụ nữ trên địa bàn, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các hội viên, phụ nữ là đồng bào Vân Kiều tại Bản Chùa. Sau khi tuyên truyền, đội ngũ cán bộ hội đã đến từng nhà để phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn rửa tay đúng cách, không tụ tập đông người… Đối với những phụ nữ yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi đã đến tận nhà để tặng nhu yếu phẩm, phát khẩu trang miễn phí giúp chị em phòng, chống dịch. Về hoạt động ủng hộ thực phẩm, sau khi phát động, các chi hội đã chuẩn bị sẵn sàng, khi đến lượt, hội sẽ huy động để ủng hộ các khu cách ly”. Với tinh thần “Sẽ chung tay đồng hành với địa phương trong suốt thời gian phòng, chống COVID-19”, Hội Phụ nữ các cấp tại huyện Cam Lộ sẽ tiếp tục ủng hộ thực phẩm cần thiết nhưng không theo đợt mà thực hiện thường xuyên, không cung cấp ồ ạt mà thực hiện dưới sự điều tiết của Huyện hội. Đích cuối cùng mà Hội LHPN huyện Cam Lộ hướng tới đó chính là hiệu quả của hoạt động cung ứng thực phẩm, để sự ủng hộ của mỗi hội viên, phụ nữ thực sự hữu ích và cần thiết đối với các khu cách ly.
            Sau hơn 2 tháng COVID-19 xảy ra, phong trào ủng hộ lương thực, thực phẩm thiết yếu của các hội viên phụ nữ đang lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp hội phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Cam Lộ nói riêng. Trong đó, những cách làm hay và sáng tạo tại Hội LHPN huyện Cam Lộ đã và đang thực hiện đã được chính quyền địa phương và hội phụ nữ cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đỗ Thị Lý cho biết thêm: “Để chung tay phòng, chống COVID-19, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đều lựa chọn một cách thức thực hiện phù hợp. Qua đó vừa thể hiện trách nhiệm công dân, đồng thời thế hiện rõ tương thân tương ái của người phụ nữ, 4 phẩm chất “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Đối với Hội LHPN Cam Lộ, chúng tôi đánh giá cao về sự chịu khó, tinh thần tham gia có trách nhiệm của hội viên, phụ nữ trên địa bàn. Đặc biệt, bên cạnh việc tham gia hỗ trợ tại khu vực cách ly, các chị em còn quan tâm đến các nhóm phụ nữ yếu thế trong cộng đồng, giúp họ vượt qua đại dịch. Đây cũng là hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em của Hội LHPN Cam Lộ nhằm hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt mà hội đang hướng đến…”.
 

Tác giả bài viết: Lệ Như

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây