Lực lượng an ninh Cam Lộ phát huy truyền thống 75 năm vẻ vang lực lượng an ninh nhân dân

Thứ ba - 13/07/2021 08:10
Phát huy truyền thống 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (12/7/1946 - 12/7/2021), lực lượng an ninh, Công an huyện Cam Lộ tiếp tục xây dựng lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ ANQG trong tình hình mới.
Lực lượng an ninh huyện Cam Lộ chụp ảnh lưu niệm với Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Cam Lộ
Lực lượng an ninh huyện Cam Lộ chụp ảnh lưu niệm với Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Cam Lộ
       Lực lượng ANND được hình thành từ trong bão táp cách mạng của cách mạng tháng 8 năm 1945. Là một trong những lực lượng vũ trang nòng cốt của Đảng, lực lượng ANND đã được Đảng, Nhà nước tin cậy giao nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân. Nhiệm vụ đó xuyên suốt chặng đường chiến đấu, trưởng thành cùng với quá trình trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân trong tiến trình cách mạng của dân tộc dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ trong đấu tranh cách mạng, các thế hệ cán bộ chiến sỹ ANND đã gây dựng, kết tinh và bồi đắp những phẩm chất có giá trị lưu truyền để các thế hệ sau phát huy ngày một rạng rỡ hơn, vẻ vang hơn, đó là phẩm chất: “Tận trung với Đảng, đoàn kết hiệp đồng, mưu trí sáng tạo và quyết thắng”.
     Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của nhà nước, được nhân dân hết lòng giúp đỡ, lực lượng an ninh không ngừng phát triển lớn mạnh, tiến hành đấu tranh có hiệu quả các loại đối tượng. Công cuộc đổi mới của Đảng, chính sách của nhà nước ta mở cửa hợp tác với các quốc gia trên thế giới, đã làm thay đổi cơ bản đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Những thắng lợi bước đầu của công cuộc đổi mới đã mở ra thời kì mới đầy triển vọng của cách mạng Việt Nam. Các thế lực thù địch, phản động  tập trung chống phá quyết liệt bằng âm mưu “Diễn biến hòa bình”, “Bạo loạn lật đổ” hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, xóa bỏ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Hàng trăm tổ chức phản động liên tục thực hiện các chiến dịch “Chuyển lửa về quê nhà”, “Góp gió thành bão”, “Chuyển ngọn nến dân chủ về quê hương”… Các thế lực thù địch và bọn phản động, phần tử quá khích, bất mãn lợi dụng các vấn đề về tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền để kích động gây mất ổn định chính trị, tăng cường chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, hoạt động nội gián, lấy cắp bí mật quốc gia, tổ chức xâm nhập trái phép để phá hoại, gây bạo loạn.
Quán triệt sâu sắc quan điểm, tư tưởng đổi mới của Đảng, lực lượng an ninh tiến hành đổi mới toàn diện về tư tưởng, tổ chức lực lượng, đối sách và các mặt công tác nghiệp vụ an ninh. Chủ động xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ ANQG, phòng chống bạo loạn, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch trên các lĩnh vực, bảo vệ đường lối, bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
Trong những chiến công chung của lực lượng an ninh cả nước, 75 năm qua trong thời chiến hay trong thời bình và cả trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, lực lượng an ninh Quảng Trị đã đóng góp những chiến công, thành tích xuất sắc góp phần giải phóng dân tộc, thống nhất non sông, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ đắc lực cho công cuộc đổi mới của tỉnh nhà.
Điển hình cho những chiến công đó, lực lượng an ninh Vĩnh Linh đã đối đầu, đập tan các kế hoạch tình báo, gián điệp, biệt kích của các lực lượng CIA, DIA của Mỹ-Ngụy. Thực hiện kế hoạch “Ăn cơm Bắc, đánh giặc Nam” và tiến hành điều tra phát hiện nhiều tổ chức gián điệp cài lại để hoạt động gây rối, gây bạo loạn, đón bắt hàng chục vụ vượt tuyến hoạt động tình báo, gián điệp phá hoại hậu phương của ta, dũng cảm chiến đấu đập tan âm mưu “Bắc tiến”, chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của địch, góp phần bảo vệ hành lang chiến lược Bắc – Nam, bảo vệ nhân dân.
Lực lượng an ninh ở phía Nam dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Trị, An ninh khu Trị Thiên đã lập nhiều chiến công xuất sắc bảo vệ an ninh chiến khu kháng chiến Ba Lòng, tiêu diệt nhiều tên ác ôn, đầu sỏ, phá vỡ các kế hoạch bình định của Mỹ-Ngụy, góp phần thắng lợi vào chiến dịch Mậu Thân 1968, Đường 9 Nam Lào, 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị. Tiêu biểu cho những chiến công đó là các lực lượng An ninh Gio Cam, Quảng Hà, Triệu Phong, Hải Lăng. Đó là gương anh hùng của chị Nguyễn Thị Lý, Lê Viết Cù, Lê Văn Kim, Mai Văn Toàn, Lê Công Tiện… Hàng trăm đồng bào, đồng chí đã hi sinh trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đặc biệt đã có gần 200 cán bộ, chiến sỹ an ninh từ 21 tỉnh, thành phố trong cả nước chi viện cho Quảng Trị anh dũng hi sinh vì sự nghiệp chung trên quê hương Quảng Trị anh hùng.
       Sau ngày tỉnh được lập lại, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, lực lượng An ninh Quảng Trị tiếp tục phát huy truyền thống, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa Công an 2 tỉnh Savanakhet, Salavan nhằm bảo vệ chủ quyền ANQG, đấu tranh chống hoạt động xâm nhập của bọn phản động lưu vong và các loại tội phạm khác trên tuyến biên giới dài 206 km với Công an 2 tỉnh bạn.
Tham mưu cho Đảng, chính quyền giải quyết có hiệu quả các tình hình có liên quan đến an ninh nông thôn, tôn giáo, nội bộ, an ninh kinh tế - văn hóa - tư tưởng. Xây dựng và tổ chức thực hiện nhiều phương án, kế hoạch bảo vệ các lễ hội, các đoàn cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên địa bàn an toàn tuyệt đối. Có những thời điểm tình hình an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo đặt ra những tình huống hết sức phức tạp, cấp bách tác động nhiều mặt đến đời sống, tâm tư của một bộ phận chức sắc và quần chúng nhân dân. Song xác định rõ trách nhiệm trước Đảng, trước dân, lực lượng An ninh Quảng Trị luôn có mặt ở hầu khắp các điểm nóng, các nơi tranh chấp, khiếu kiện, kiên trì bám địa bàn, bám dân, nắm tâm tư nguyện vọng, giáo dục, thuyết phục, tích cực tham gia giải quyết ổn định tình hình, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
Gắn liền với truyền thống  lịch sử, chiến công lẫy lừng của lực lượng An ninh tỉnh Quảng Trị, lực lượng an ninh huyện Cam Lộ dưới sự lãnh đạo của Thường vụ Huyện ủy, Ty An ninh Quảng Trị, đã bám trụ kiên cường “một tấc không đi, một ly không rời” gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân đùm bọc, che chở lần lượt đập tan các kế hoạch càn quét của Mỹ-Ngụy, tiêu diệt những tên ác ôn, đầu sỏ. Tổ chức thực hiện nhiều kế hoạch táo bạo để đánh địch, tạo được thế chủ động trong mọi tình huống, góp phần thắng lợi trong chiến dịch Mậu Thân, Đường 9 anh hùng và giải phóng Cam Lộ năm 1972. Tiêu biểu cho những chiến công đó là tập thể đội trinh sát vũ trang thuộc Ban An ninh Cam Lộ được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, gương anh hùng liệt sỹ Hoàng Quốc Huy, Hoàng Hữu Quốc, Lê Thanh Cải và nhiều đồng chí khác trong đội An ninh vũ trang anh hùng.
       Vừa mới giải phóng với bộn bề công việc, lực lượng an ninh Cam Lộ được giao trọng trách nhiệm vụ bảo vệ an toàn khu Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, tiến hành đấu tranh, khai thác với đối tượng trong chế độ cũ, đảng phái phản động cũ, xây dựng thế trận ANND góp phần giữ vững ANCT trên địa bàn.
      Sau năm 1975, đất nước thống nhất, mong ước và niềm vui của nhân dân được trọn vẹn. Để phù hợp với tình hình cách mạng lúc bấy giờ, Công an huyện Cam Lộ cùng với CA Vĩnh Linh, CA Gio Linh hợp nhất thành CA huyện Bến Hải và sau đó CA Cam Lộ được sát nhập với CA thị xã Đông Hà. Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, lực lượng an ninh Cam Lộ kề vai sát cánh cùng các đơn vị bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực khôi phục, xây dựng quê hương trong những năm đầu sau chiến tranh.
Huyện nhà được lập lại, Công an huyện Cam Lộ sớm hình thành tổ chức, đi vào hoạt động, lực lượng An ninh cùng với các lực lượng khác của Công an  huyện tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ cơ bản nắm và quản lý địa bàn, chủ động được tình hình, từng bước xây dựng, củng cố thế trận ANND. Tham mưu cho Huyện ủy, UBND giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến an ninh nông thôn, tranh chấp, khiếu kiện và các hoạt động trong tôn giáo có hiệu quả. Triển khai các kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với hoạt động của số đối tượng cực đoan, quá khích, đối tượng lợi dụng tôn giáo, dân tộc và các vấn đề xã hội, hoạt động liên tôn, liên kết chống Đảng, chống chính quyền. Thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa – tư tưởng, tổ chức thực hiện các kế hoạch bảo vệ các ngày lễ lớn, các cuộc bầu cử HĐND các cấp, bầu cử Quốc hội, bảo vệ đại hội Đảng, giữ vững sự ổn định chính trị, đảm bảo TTATXH, góp phần tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của huyện nhà.
Quá trình chiến đấu và trưởng thành, thế hệ nối tiếp thế hệ lực lượng An ninh huyện nhà đã làm nên những kỳ tích anh hùng được Đảng, Nhà nước 2 lần tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân” cho Nhân dân và Ban An ninh huyện Cam Lộ và đội trinh sát vũ trang thuộc Ban An ninh huyện Cam Lộ, cùng 3 đồng chí là Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, ngoài ra có hàng chục huân, huy chương các loại.
       Lực lượng an ninh ngày nay tin tưởng, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự giúp đỡ, hỗ trợ của đồng bào, đồng chí, sẽ tiếp bước xứng đáng truyền thống vẻ vang của các thế hệ CBCS lực lượng an ninh nhân dân đi trước, nguyện một lòng tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, vì Nhân dân phục vụ, kiên quyết, mưu trí, dũng cảm đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chống phá cách mạng nước ta, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và ANQG trong tình hình mới.
 
 
 

Tác giả bài viết: Việt Hùng (Công an huyện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây