Lũ lớn ở Cam Lộ không phải do xả lũ các công trình thủy lợi

Thứ hai - 14/11/2016 02:37
Trong mấy ngày nay, dư luận trên địa bàn huyện Cam Lộ cho rằng đợt lũ lịch sử ngày 1/11/2016 một phần là do việc xả tràn các hồ đập thủy lợi. Đây là thông tin sai sự thật gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.
Lũ lớn ở Cam Lộ không phải do xả lũ các công trình thủy lợi
Lũ lớn ở Cam Lộ không phải do xả lũ các công trình thủy lợi
Ông Thái Phồn, ở thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ năm nay gần 90 tuổi, gia đình sống gần sông Hiếu, từng chứng kiến nhiều đợt lũ nhưng chưa thấy năm nào nước lũ lên nhanh như đợt lũ ngày 1/11 vừa qua. Bản thân gia đình ông cũng như những người xung quanh hết sức bàng hoàng chỉ kịp bỏ của giữ lấy người bằng cách trèo lên nốc nhà để chờ các lực lượng và phương tiện đến ứng cứu.
            Có thể nói đây là đợt lũ lịch sử đối với nhiều người dân Cam Lộ về tốc độ nước dâng. Chỉ trong vòng một giờ đồng hồ nước lũ đã nhấn chìm gần như tất cả, tài sản và đồ đạc của người dân. Chính vì nước lên nhanh, người dân không thể trở tay kịp nên dư luận cho rằng một trong những nguyên nhân chính là do việc các công trình thủy lợi trên địa bàn xả lũ. Tuy nhiên đây là thông tin thất thiệt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Nguyên nhân của đợt lũ lần này là do mưa lớn phía thượng nguồn sông Hiếu nên lượng nước đổ về rất nhanh. Lượng mưa đo được có nơi lên đến 400mm. Trao đổi với ông Ngô Quang Chiến, Chủ tịch UBND huyện khẳng định đợt lũ lần này không hề có chuyện xả lũ của các công trình thủy lợi trên địa bàn bởi huyện Cam Lộ đã có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan đảm bảo quy trình xả lũ khi nước dâng cao, không gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
            Mặc dù lũ đổ về bất ngờ, nước lên nhanh nhưng nhờ các địa phương, đơn vị đã chuẩn bị và triển khai tốt các phương án ứng cứu theo phương châm 4 tại chỗ. Dưới sự chỉ của lãnh đạo huyện, cùng với đó là sự chỉ đạo kịp thời sâu sát của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh sự hỗ trợ của các lực lượng quân đội, công an và các lực lượng xung kích cũng như các ngành liên quan nên huyện Cam Lộ đã giảm thiểu tối đa thiệt hại cho bà con nhân dân. Ngay sau khi nước rút, với sự giúp sức của các lực lượng vũ trang, sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị nên người dân đã dần khôi phục lại cuộc sống.
 
Đc Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo công tác PCLB ở thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền

Nguồn tin: Anh Vũ - Lê Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây