Lễ tri ân, tưởng niệm – Húy nhật Hoàng đế Hàm Nghi

Chủ nhật - 31/01/2021 21:00
Sáng 31/1/2021, tại Đền thờ Vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương - Khu Di tích Quốc gia thành Tân Sở ở xã Cam Chính, UBND huyện Cam Lộ phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Cam Lộ, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ tri ân, tưởng niệm – Húy nhật Hoàng đế Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương. Đây cũng là ngày giỗ đầu của Đức Vua Hàm Nghi kể từ sau ngày Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cam Lộ rước Long vị Đức Vua về an vị, thờ phụng.
Các đại biểu thành kính tri ân, tưởng niệm Hoàng đế Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương, các bậc tiền nhân đã có công với nước
Các đại biểu thành kính tri ân, tưởng niệm Hoàng đế Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương, các bậc tiền nhân đã có công với nước
 Di tích Quốc gia Thành Tân Sở ở thôn Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ là nơi ghi dấu son lịch sử vào ngày 13/7/1885, Hoàng đế Hàm Nghi  ban Dụ Cần Vương kêu gọi cả nước đứng lên phò Vua chống lại sự xâm lược, đô hộ của thực dân Pháp. Thành Tân Sở từ đó cũng trở thành kinh đô kháng chiến, nơi khởi phát của một trong những phong trào yêu nước rộng khắp, thể hiện ý chí bất khuất, kiên cường, anh dũng của dân tộc ta, cũng là nơi thể hiện tấm lòng son sắt của người dân Cam Lộ nói riêng, Quảng Trị nói chung, trở thành địa chỉ ghi dấu ấn đậm nét trong những trang sử hào hùng của dân tộc. Với lễ giỗ đầu Hoàng đế Hàm Nghi trên quê hương, huyện Cam Lộ mong muốn trong tương lai sẽ hình thành được các hoạt động lễ hội quy mô, có tính định kỳ thể hiện được dấu ấn của phong trào Cần Vương và công lao của các bậc tiền bối. Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hương bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, tưởng niệm Hoàng đế Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương, các bậc tiền nhân đã có công lao với đất nước.  
Trước đó, huyện Cam Lộ cũng đã mời diễn giả, Tiến sỹ Sử học Trần Đức Anh Sơn đến tổ chức tọa đàm giới thiệu sách "Nguyễn Văn Tường với cuộc chiến chống đô hộ Pháp của triều Nguyễn"; những tư liệu về phong trào Cần Vương và căn cứ Tân Sở.
31T1 CL Le tri an tuong niem huy nhat vua Ham Nghi R mp4 00 01 12 17 Still001
Tiến sỹ Sử học Trần Đức Anh Sơn giới thiệu sách "Nguyễn Văn Tường với cuộc chiến chống đô hộ Pháp của triều Nguyễn"

Tác giả bài viết: Lê Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây