Khởi công xây dựng Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên

Thứ sáu - 01/03/2019 10:51
Sáng nay, 1/3/2019, tại thôn An Xuân, xã Cam An, huyện Cam Lộ, Hội VHNT tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND Huyện Cam Lộ tổ chức lễ khởi công công trình Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên. Dự lễ có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVBTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đăng Quang, UVBTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng lãnh đạo huyện Cam Lộ, xã Cam An, thôn An Xuân và đại diện gia đình nhà thơ Chế Lan Viên.
Lễ khởi công xây dựng Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên
Lễ khởi công xây dựng Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên
Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên được xây dựng trong khuôn viên có diện tích gần 1.800m2, tại thôn An Xuân, xã Cam An. Công trình được thiết kế mô phỏng theo lối kiến trúc nhà rường truyền thống, mái lợp ngói, 3 gian gồm gian thờ và nghi thức; gian trưng bày các tác phẩm, hiện vật của nhà thơ Chế Lan Viên và gian trưng bày các tác phẩm nghiên cứu, phê bình viết về Chế Lan Viên cùng một số hạng mục phụ trợ bên ngoài. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng 3,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 50% và huy động xã hội hóa 50%.
Nhà thơ Chế Lan Viên là một nhà thơ lớn, một nhà văn hóa tiêu biểu mà cuộc đời và sự nghiệp thi ca gắn bó chặt chẽ với đời sống dân tộc và sự nghiệp cách mạng. Các sáng tác thơ và tác phẩm phê bình, tiểu luận trên nhiều phạm vi của ông có ảnh hưởng rộng rãi và có tác động tích cực đến đời sống văn học và văn hóa Việt Nam hiện đại. Ghi nhận và tôn vinh những đóng góp nổi bật của nhà thơ với đất nước và văn học nghệ thuật, Nhà nước đã tặng Huân chương độc lập hạng II, năm 1988 và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 1, năm 1996.
Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2020 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ. Đây là địa chỉ để bảo tồn, phát huy di sản to lớn của nhà thơ; là nơi để tổ chức giảng dạy, học tập ngoại khóa của các trường học và các hoạt động văn hóa, một điểm tham quan du lịch văn hóa của tỉnh Quảng Trị.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Loan (Đài PTTH Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây