Đảng bộ xã Cam Tuyền phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện

Thứ năm - 26/03/2020 16:00
Đi đôi với công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ đã phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị và Nhân dân tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh, xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả quan trọng, tạo thế và lực đưa quê hương phát triển nhanh và bền vững trong những năm tiếp theo.
Công trình thủy lợi Đá Mài-Tân Kim góp phần thúc đẩy phát triển  kinh tế nông nghiệp xã Cam Tuyền
Công trình thủy lợi Đá Mài-Tân Kim góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp xã Cam Tuyền
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cam Tuyền Nguyễn Anh Tuân cho biết, điểm nổi bật trong công tác xây dựng Đảng ở địa phương thời gian qua là xây dựng khối đoàn kết thống nhất cao trong Đảng và hệ thống chính trị, nhất là quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ở thôn, bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy xã đã xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết, trong đó xác định 4 chương trình trọng tâm, ban hành 4 nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo thực hiện, gồm: “Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống Bản Chùa”, “Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn và xuất khẩu lao động”, “Nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể”, “Xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới”.
Ngoài ra, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy xã ban hành 65 quyết định, 15 kết luận, 36 kế hoạch và 24 công văn làm cơ sở để chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, các chi bộ trực thuộc cụ thể hóa và tổ chức thực hiện… Qua đó, các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra cơ bản đạt và vượt kế hoạch. Các yếu tố nâng cao tính bền vững như: Tăng thu nhập, tăng thu ngân sách, giảm nghèo, tạo việc làm, xóa nhà tạm bợ đều có chỉ số hoàn thành vượt mức đề ra. Đặc biệt, xã Cam Tuyền đã hoàn thành chỉ tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trước 2 năm so với nghị quyết, khẳng định vai trò lãnh đạo, quyết tâm và sự nỗ lực vượt bậc của cấp ủy, chính quyền, của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, bản trong việc cụ thể hóa nghị quyết đại hội đảng các cấp vào cuộc sống.
Trên cơ sở xác định 4 chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, hằng năm từ nguồn vốn hỗ trợ của các cấp và đóng góp của Nhân dân, xã Cam Tuyền tập trung triển khai các mô hình sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân Bản Chùa, bản duy nhất có 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều sinh sống. Theo đó, đã chỉ đạo chuyển đất trồng rừng có độ dốc thấp sang trồng sắn với diện tích 40 ha, năng suất đạt 200 tạ/ha; trồng lúa 4,5 ha, năng suất đạt 45 tạ/ha; trồng lạc 25 ha, năng suất đạt 18 tạ/ha; dứa nguyên liệu 12,5 ha, chè vằng 5 ha, nuôi gà thả vườn và trồng rau…, góp phần thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, được người dân hưởng ứng và nhân rộng. Đến nay, tình hình đời sống của người dân Bản Chùa cơ bản ổn định, có nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm ăn khá giả, tỉ lệ hộ nghèo đa chiều từ 100% giảm xuống còn 54%.
Cùng với triển khai các mô hình sản xuất nâng cao đời sống cho người dân Bản Chùa, xã Cam Tuyền xác định công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đẩy mạnh xuất khẩu lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng để chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong cấp ủy, các cán bộ chủ chốt của Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Tỉ lệ lao động nông thôn được đào tạo nghề tăng từ 39% năm 2015 lên 54%; tỉ lệ lao động được tạo việc làm ổn định sau đào tạo nghề đảm bảo 75%.
Hằng năm, toàn xã tạo việc làm mới cho hơn 100 lao động. Tỉ lệ lao động ngành nghề nông nghiệp giảm từ 67% năm 2015 xuống còn 53%; lao động ngành nghề công nghiệp, thương mại- dịch vụ từ 33% năm 2015 tăng lên 47%. Lao động đã qua đào tạo từ 49% năm 2015 đã tăng lên 66%, lao động trẻ chuyển dịch vào khu vực phi nông nghiệp hằng năm đạt 65%. Trong nhiệm kỳ đã xuất khẩu lao động được 44 người, đến nay toàn xã có 65 người xuất khẩu lao động. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã Cam Tuyền đã tăng từ 17 triệu đồng năm 2015 lên 37 triệu đồng năm 2019, tăng 217%. Đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện. An sinh xã hội thực hiện tốt. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới, con người mới gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực, cảnh quan nông thôn và các thiết chế văn hóa được xây dựng gắn với sự hài lòng của người dân. Năm 2018, xã Cam Tuyền hoàn thành đạt chuẩn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, về đích trước 2 năm so với kế hoạch.
Khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, Cam Tuyền là xã khó khăn nhất trong toàn huyện Cam Lộ, đặc biệt là thực hiện tiêu chí về tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Nhưng với quyết tâm chính trị cao, cùng với sự quan tâm đầu tư của các cấp về cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, đến nay xã Cam Tuyền có dư địa phát triển rất tốt, đã định vị được tiềm năng và thế mạnh để bứt phá phát triển trong tương lai, phấn đấu tiến tới xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu. Xuyên suốt quá trình đó, Đảng bộ xã Cam Tuyền luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, phát huy tinh thần đoàn kết để lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
 

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây