Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng làm việc với huyện Cam Lộ về công tác phòng, chống COVID-19

Thứ tư - 29/09/2021 10:42
Sáng ngày 28/9/2021, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Võ Văn Hưng có cuộc họp khẩn với lãnh đạo huyện Cam Lộ và các xã, thị trấn về một số giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.
Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại cuộc họp

           Sau khi trên địa bàn thôn Lâm Lang 2, xã Cam Thủy ghi nhận trường hợp L.P.T. dương tính với SARS-CoV-2, huyện Cam Lộ đã khẩn trương điều tra dịch tễ, khoanh vùng. Tuy nhiên, bệnh nhân L.P.T. có lịch sử dịch tễ rất phức tạp, các thành viên trong gia đình có tiếp xúc gần và đến nhiều nơi trên địa bàn xã Cam Thuỷ và huyện Cam Lộ nhưng khai báo không trung thực, vòng vo, gây khó khăn cho công tác truy vết.

            Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Cam Lộ, tính đến 20 giờ ngày 27/9 đã xác định 136 F1 và 508 F2 liên quan đến các trường hợp trên. Trong đó, 66 F1 là học sinh và giáo viên Trường TH&THCS Cam Thủy và Trường Mầm non Hoa Sen đang tạm cách ly tại trường.

            Hiện trên địa bàn xã Cam Thủy đã tiến hành phong tỏa 18 hộ gia đình với 62 nhân khẩu liên quan đến gia đình có ca bệnh COVID-19 và phong tỏa tạm thời các nơi đến của F1; tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho 133 trường hợp, lấy mẫu PCR-RT cho 86 trường hợp; phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà của bệnh nhân…

            Xác định đây là chùm ca bệnh đã trải qua thời gian dài, có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Cam Lộ phải xác định chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu vào thời điểm này; khẩn trương tổ chức truy vết, khoanh vùng, khống chế dịch lây lan với phương châm “Nhanh hơn một bước, cao hơn một cấp”; tập trung xét nghiệm tại các khu vực có nguy cơ cao và trong cộng đồng, đồng thời thực hiện bảo vệ vùng an toàn, đảm bảo các vấn đề về hàng hoá, sản xuất.

            Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với xã Cam Thủy; các xã, thị trấn còn lại của huyện Cam Lộ áp dụng theo Chỉ thị 15. Riêng đối với  66 F1 là học sinh, giáo viên thống nhất phương án cách ly tập trung tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện, mỗi học sinh sẽ có 1 phụ huynh đi theo cách ly cùng để chăm sóc với nguyên tắc không để lây nhiễm chéo.

            Đề nghị các ngành chức năng phối hợp với các huyện Triệu Phong, Hướng Hoá nhanh chóng tiến hành truy vết các trường hợp có liên quan đến ca bệnh tại xã Cam Thủy để khoanh vùng, dập dịch; ngành y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Công an tỉnh tập trung lực lượng hỗ trợ công tác chống dịch trên địa bàn xã Cam Thủy; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

            Riêng trường hợp F0 L.P.T, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị Công an tỉnh tiến hành điều tra, làm rõ lộ trình di chuyển, nguyên nhân khai báo y tế gian dối, xem xét các yếu tố để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

           

Tác giả bài viết: Anh Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây