Cam Lộ thực hiện tốt công tác phòng không nhân dân

Thứ ba - 25/08/2020 15:33
Công tác phòng không nhân dân là một nội dung quan trọng trong kế hoạch phòng thủ, nhằm phòng tránh, đánh trả và khắc phục hậu quả khi địch tấn công bằng đường không. Những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cam Lộ đã triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định 74/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phòng không nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố thế trận quốc phòng trên địa bàn huyện ngày càng vững chắc.
BCH quân sự huyện đang huấn luyện Khẩu đội phòng không nhân dân
BCH quân sự huyện đang huấn luyện Khẩu đội phòng không nhân dân
Là một huyện bán sơn địa vừa có trung du, vừa có đồng bằng, nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Trị, Cam Lộ luôn được xác định là địa bàn quan trọng trong thế bố trí chiến lược chung của tỉnh và Quân khu. Trong 5 năm triển khai thực hiện Nghị định 74/2015/NĐ-CP của Chính phủ, huyện đã quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả, đạt được nhiều kết quả khá toàn diện. Từ huyện đến các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị tự vệ đã chủ động triển khai nhiệm vụ công tác phòng không nhân dân gắn với phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân. Công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng không nhân dân được Ban Chỉ huy quân sự huyện chú trọng, tổ chức chặt chẽ, từ việc ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch, nội dung, bố trí giáo viên cho đến việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Thông qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc tham gia xây dựng lực lượng và thế trận phòng không nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Lực lượng chuyên môn phòng không của huyện đã xây dựng 1 trung đội biên chế tại xã Thanh An, quân số gồm 23 đồng chí; Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn mỗi thôn, khu phố xây dựng 1 tổ bắn máy bay thấp bằng súng bộ binh. Tổng lực lượng phòng không gồm 263 đồng chí, đạt tỷ lệ 25,5% so với tổng dân quân tự vệ trong thời bình. Lực lượng dự bị động viên phòng không huyện được biên chế 2 trung đội súng máy với tỷ lệ chuyên nghiệp quân sự đạt 100%. Trong 5 năm, lực lượng vũ trang huyện tham gia 5 lớp tập huấn cán bộ phòng không kiêm nhiệm, qua kiểm tra 100% đạt yêu cầu, 75% khá, giỏi; tổ chức 23 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho 1.683 đội ngũ cán bộ các cấp, giáo dục kiến thức quốc phòng cho hơn 12 ngàn học sinh; nâng cao trình độ kỹ thuật cấp trung đội, khẩu đội và tổ bộ binh bắn máy bay thấp bằng súng bộ binh với thời gian 12 ngày/năm; tổ chức 60 lần luyện tập phương án chiến đấu phòng không cho 50 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia luyện tập; công tác bảo đảm cho hoạt động Phòng không nhân dân được chỉ đạo gắn với việc đầu tư phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng - an ninh ở từng lĩnh vực.
Xác định rõ công tác phòng không nhân dân là một bộ phận trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, đồng thời là một bộ phận của chiến tranh nhân dân trên mặt trận đối không nhằm bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, Ban chỉ đạo Phòng không nhân dân huyện tiếp tục xây dựng khu vực phòng thủ trong tình hình mới; xây dựng lực lượng bộ đội phòng không thường trực, phòng không dân quân tự vệ, dự bị động viên đảm bảo số lượng, chất lượng, phù hợp với mọi điều kiện thực tế; làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về xây dựng các công trình phòng thủ, phòng tránh sơ tán trong khu căn cứ chiến đấu, hậu cần; chỉ đạo tốt các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ của huyện và diễn tập phòng thủ cấp xã có nội dung phòng không sát thực tế; phát huy sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị chăm lo, xây dựng lực lượng, xã hội hóa việc thực hiện chính sách xã hội và chính sách hậu phương quân đội, phát huy truyền thống cách mạng quê hương Cam Lộ "Kỷ luật và đồng tâm", truyền thống của lực lượng vũ trang Cam Lộ "Đoàn kết, sáng tạo, bất khuất, kiên trung, chiến thắng"./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Lựu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây