Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1.4.2020

Thứ tư - 01/04/2020 10:32
Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19; UBND huyện Cam Lộ yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp các xã, thị trấn triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
Cần nêu cao tinh thần ý thức tự giác, cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid - 19
Cần nêu cao tinh thần ý thức tự giác, cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid - 19
Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1 tháng 4 năm 2020 trong phạm vi toàn huyện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đã từng đi, đến các vùng đang có dịch, người từng tiếp xúc với người bệnh, người qua lại tại các ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 12/3/2020, Quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh) tự giác khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường rà soát, nắm danh sách các trường hợp nói trên để theo dõi y tế, giám sát, áp dụng các biện pháp cách ly theo đúng quy định; đồng thời rà soát, kiểm tra y tế, theo dõi sức khỏe của những người đã nhập cảnh về địa phương từ ngày 8/3/2020 nhưng chưa áp dụng cách ly, lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Vận động cán bộ và nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.
Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy định về khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch Covid -19; có quy trình chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị. Kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc, dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế.
Công an huyện phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng và các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm tra các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, các phương tiện giao thông lưu thông qua địa bàn. Tuyên truyền nhân dân hạn chế di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, trừ các trường hợp đặc biệt, thực sự cần thiết. Phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao tại các khu vực cách ly tập trung của huyện; tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.
Về chế độ làm việc, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, làm việc trực tuyến qua môi trường mạng, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian chống dịch; chỉ những trường hợp cần thiết như phòng chống, dịch của các ngành chức năng, trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở (xử lý văn bản hàng ngày, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, các vấn đề bức xúc của người dân và những công việc đột xuất khác); dừng tất cả các cuộc họp chưa cấp thiết, tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo đề xuất các nhiệm vụ với UBND huyện khi vượt thẩm quyền, thường xuyên thông tin liên lạc và cử lãnh đạo trực xử lý công việc khi có yêu cầu; đồng thời phân công theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị mình; chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.
 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các đoàn thể; Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể dục Thể thao tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, cán bộ đoàn viên, hội viên nêu cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành, UBND tỉnh, UBND huyện về phòng, chống dịch Covid -19.
 

Tác giả bài viết: Anh Vũ

Nguồn tin: Trung tâm VHTT-TDTT huyện:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây