Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại huyện Cam Lộ

Thứ hai - 16/08/2021 07:32
Ngày 13/8/2021, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh do Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội Hồ Thị Thu Hằng làm trưởng đoàn tổ chức giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 17/2013/NQ-HĐND ngày 31/7/2013 của HĐND tỉnh “về đầu tư, bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp hệ thống di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2013-2020” trên địa bàn huyện Cam Lộ.
Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại di tích Miếu An Mỹ
Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại di tích Miếu An Mỹ
      Trên địa bàn huyện Cam Lộ có 31 di tích, trong dó có 2 di tích cấp quốc gia và 29 di tích cấp tỉnh. Đến nay, huyện đã rà soát, kiểm kê 31/31 điểm di tích, đạt tỷ lệ 100%; việc cắm mốc chỉ giới các điểm di tích cấp tỉnh là 17/29 di tích, đạt tỷ lệ 58,6%; các di tích được xây dựng bia, biển là 12/29 di tích, đạt tỷ lệ 41,4%. Di tích quốc gia Thành Tân Sở giao cho huyện quản lý, sử dụng, thời gian qua đã đầu tư xây dựng Đền thờ Vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương, tiến hành xây dựng chủ trương đầu tư Nhà trưng bày phong trào Cần Vương để trưng bày các hiện vật, tư liệu tại khu di tích này; cùng vơi đó đã nâng cấp các tuyến đường dẫn vào khu di tích. Các di tích cấp tỉnh tiêu biểu trên địa bàn huyện gồm có Nhà Tằm Tân Tường và Miếu An Mỹ, năm 2019-2020 đã đầu tư nâng cấp hệ thống tường rào, mái ngói, điện chiếu sáng, cổng, sân… Giai đoạn 2013 -2020 đã đầu tư 9,880 tỷ đồng để tôn tạo, chống xuống cấp di tích. Tổ chức các hoạt động lớn nhằm tuyên truyền, quảng bá giá trị lịch sử văn hóa của các di tích, Trong đó có hoạt động nổi bật như: lễ rước Long vị vua Hàm Nghi và bài vị các tướng sĩ Cần Vương, các lễ hội nhân các ngày lễ trọng đại của quê hương, đất nước.
      Khảo sát thực tế tại các di tích cấp tỉnh: Miếu An Mỹ (xã Cam Tuyền), Nhà Tằm Tân Tường (xã Cam Thành), Giếng Chăm (xã Cam Chính), khu lăng mộ Trung lang tướng quân Hoàng Kim Hùng thời Tây Sơn (xã Cam Hiếu), Đình làng và chợ Phiên Cam Lộ (thị trấn Cam Lộ) và 2 di tích cấp quốc gia là Khu di tích Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (thị trấn Cam Lộ), Thành Tân Sở (xã Cam Chính), Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Hồ Thị Thu Hằng đánh giá cao nỗ lực của huyện Cam Lộ trong việc quan tâm dành quỹ đất cho các di tích, đầu tư và xã hội hóa đầu tư, xây dựng, bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp hệ thống di tích trên địa bàn huyện. Trong điều kiện nguồn lực từ ngân sách nhà nước đầu tư cho công tác bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp di tích gặp nhiều khó khăn thì cách làm của huyện Cam Lộ sớm quy hoạch dành quỹ đất cho di tích, từ đó từng bước đầu tư và kêu gọi xã hội hóa đầu tư phát huy giá trị di tích trong việc giáo dục truyền thống cách mạng và phục vụ khai thác du lịch là một điểm sáng, đặc biệt là việc đầu tư và phát huy tốt giá trị di tích Thành Tân Sở, Nhà Tằm Tân Tường, Miếu An Mỹ. Hệ thống các di tích được quản lý, bảo tồn, tôn tạo một cách có hệ thống, bài bản, phát huy được các giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh trong cộng đồng, xã hội; một số di tích bước đầu thu hút được khách du lịch, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây