Bác Hồ với ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Thứ tư - 06/01/2021 08:52
Cách đây 75 năm, cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên đã diễn ra trên cả nước. Đây là sự kiện chính trị quan trọng trong lịch sử nước ta khi lần đầu tiên toàn thể nhân dân được hưởng quyền làm chủ trong việc sáng suốt lựa chọn, bầu ra những người đại diện xứng đáng thay mặt nhân dân gánh vác công việc chung của đất nước. Trải qua 75 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam không ngừng đổi mới trên các lĩnh vực hoạt động, khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tặng quà Tết cho nhân dân Bản Chùa, xã Cam Tuyền
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tặng quà Tết cho nhân dân Bản Chùa, xã Cam Tuyền
Tư tưởng xây dựng một nhà nước kiểu mới mà ở đó Nhân dân là người làm chủ của đất nước được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ấp ủ từ rất lâu, trong tác phẩm Đường cách mệnh năm 1927 Bác viết: “Chúng ta đã hy sinh làm cách mệnh thì phải làm cho đến nơi, nghĩa là làm cách mệnh rồi thì quyền giao cho dân chúng số nhiều, chớ để trong tay bọn ít người. Thế mới khỏi hy sinh nhiều lần, thế dân chúng mới hạnh phúc”.
Sau thắng lợi của cách mạng tháng tám năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị Chính phủ “ Tổ chức càng sớm càng tốt cuộc tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu, nghĩa là: Tất cả công dân trai gái 18 tuổi trở lên đều có quyền ứng cử và bầu cử, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, dòng giống.”,
Cho nên “Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ Cộng hoà” đã ban hành Sắc lệnh số 14 quy định việc Tổng tuyển cử để bầu Quốc hội.
Trước bầu cử 1 ngày, vào ngày 05/01/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi toàn dân đi bỏ phiếu, Bác viết: “Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày tổng tuyển cử, ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình”
Đáp lại lời kêu gọi của Bác, toàn thể nhân dân Việt Nam từ miền xuôi đến miền ngược, từ miền Bắc đến miền Nam, từ Nông thôn đến thành thị, không phân biệt gái trai, già trẻ đã dành trọn ngày 06/01/1946- để đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử người dân Việt Nam với tư cách là công dân của một nước độc lập đã cầm trong tay lá phiếu sáng suốt lựa chọn, bầu ra người đại diện của mình có đức có tài để gánh vác công việc của đất nước.
Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của Việt Nam năm 1946 được tiến hành theo những nguyên tắc dân chủ, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín đã hoàn toàn thắng lợi. Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Ngày 6/1/1946 một sự kiện trọng đại đã đi vào lịch sử nước ta như một móc son chói lọi, đánh dấu bước phát triển về thể chế dân chủ, mở ra thời kỳ phát triển mới của đất nước Việt Nam.
Trải qua 75 năm với 14 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy  định của Hiến pháp và pháp luật. Các thế hệ đại biểu Quốc hội luôn thể hiện và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ chính đáng, thực sự là đại biểu đại diện cho y chí và nguyện vọng của nhân dân.
Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, với 3 chức năng chính: Chức năng lập hiến và lập pháp; quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; giám sát tối cao hoạt động của Nhà nước.
Có thể thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan đại biểu dân cử cao nhất, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Việt Nam; chất lượng đại biểu ngày một nâng lên, hoạt động của Quốc hội ngày càng có nhiều đổi mới đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của nhân dân, chú trọng xem xét các vấn đề quan trọng của đất nước đáp ứng yêu cầu thực tiễn của quốc gia và phù hợp với ý chí và nguyện vọng của nhân dân; tăng cường hoạt động giám sát đối với Nhà nước, chú trọng đến công tác tiếp dân, giải quyết các vướng mắc của nhân dân, tổ chức các đoàn công tác của Quốc hội về địa phương để tiếp xúc cử tri. Quốc hội tập trung vào việc chất vấn và trả lời chất vấn để giải đáp, phản ánh tâm tư nguyện vọng của cử tri, chuyển từ tham luận sang tranh luận để các đại biểu nhìn nhận, đánh giá, đưa ra chính kiến để thống nhất các công việc của đất nước. Đồng thời tăng thời lượng phát thanh và truyền hình trực tiếp các phiên họp của Quốc hội để người dân theo dõi, tạo điều kiện đưa hoạt động của Quốc hội đến gần với người dân hơn.
Để ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5/2021 thật sự thiết thực hiệu quả, cử tri tích cực tự giác tham gia bầu cử, phát huy dân chủ, chú trọng đến chất lượng đại biểu, lựa chọn những người có đức, có tài, đủ điều kiện, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp; thể hiện quyền lợi thông qua lá phiếu của mình; tham gia các buổi tiếp xúc tại địa bàn nơi cư trú để nghe các ứng cử viên đại biểu Quốc hội thông qua chương trình hành động từ đó sáng suốt lựa chọn bầu tra người đại diện có sức có tài trở thành đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam 06/01/1946-01/06/2021 một lần nữa chúng ta nhìn lại giá trị lịch sử của ngày Tổng tuyển của đầu tiên, đánh dấu móc son quyền làm chủ của nhân dân; giá trị lịch sử ấy vẫn còn nguyên vẹn, đã được Đảng, nhà nước ta kế thừa trong 75 năm qua và hướng đến, kỳ vọng sẽ giành được những thành công lớn hơn trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới; đồng thời ghi nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh- Người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân và vì dân.

Tác giả bài viết: Bùi Thủy (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cam Lộ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây