Trồng thử nghiệm thành công cây ném ở vùng Cùa

Thứ ba - 21/01/2020 07:53
Thực hiện chủ trương của huyện Cam Lộ về phát triển các loại cây trồng chủ lực có thế mạnh của địa phương, tháng 11 năm 2019, xã Cam Chính đã triển khai trồng thử nghiệm cây ném trên đất trồng sắn tại thôn Thượng Nghĩa. Đến thời điểm này, mô hình trồng ném đã thành công với hiệu quả kinh tế cao, gấp nhiều lần so với cây sắn.
Bà con nhân dân vùng Cùa thu hoạch ném lá bán dịp tết nguyên đán
Bà con nhân dân vùng Cùa thu hoạch ném lá bán dịp tết nguyên đán
Mô hình trồng ném được xã Cam Chính triển khai trồng thử nghiệm trên diện tích 1,5 ha với 20 hộ nông dân thuộc thôn Thượng Nghĩa và Mai Lộc 3 tham gia. Toàn bộ diện tích được trồng tập trung tại một vùng. Các hộ tham gia được hỗ trợ 70% giá giống, tập huấn chuyển giao KHKT trồng, chăm sóc, thu hoạch. Sau một thời gian xuống giống, chăm sóc đến nay diện tích ném đã cho thu hoạch. Mặc dù mới bán ném lá nhưng theo bà con nông dân cho biết mỗi sào ném cho năng suất khoảng 4 tạ, bán ra thị trường giá từ 25.000-30.000đ/kg. Như vậy mỗi sào ném cho thu nhập trên 10 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 7 triệu đồng, gấp 4-5 lần so với cây sắn.
            Được biết, với đất đỏ bazan ở vùng Cùa rất phù hợp để phát triển cây ném. Tuy nhiên từ trước đến nay chưa ai trồng ném thương phẩm, vì vậy việc triển khai thí điểm thành công mô hình này sẽ mở ra hướng phát triển mới đối với người dân vùng Cùa, góp phần nâng cao thu nhập, xây dựng NTM.
 

Tác giả bài viết: Lê Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây