Thu nhập cao từ mô hình trồng hoa tết trên đất vườn ươm

Thứ ba - 07/01/2020 10:53
Mô hình trồng hoa không phải là mới, tuy nhiên trồng với qui mô nhiều, phong phú về chủng loại, ứng dụng kỹ thuật bài bản và tận dụng diên tích đất vườn ươm có sẵn như gia đình bà Võ Thị Gái ở thôn An Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ thì không phải ai cũng làm được. Từ mô hình trồng hoa mà Tết năm nào gia đình bà cũng có nguồn thu nhập cao hơn 100 triệu đồng.
Bà Võ Thị Gái tập trung chăm sóc vườn hoa để chuẩn bị xuất bán dịp Tết nguyên đán năm nay
Bà Võ Thị Gái tập trung chăm sóc vườn hoa để chuẩn bị xuất bán dịp Tết nguyên đán năm nay
Chỉ còn chưa đến 20 ngày nữa là đến Tết nguyên đán Canh Tý - thời điểm này, gia đình bà Võ Thị Gái ở thôn An Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ bắt đầu tất bật với công việc chăm sóc hoa, chuẩn bị để xuất bán phục vụ thị trường Tết. Với số lượng hoa nhiều và đa chủng loại như năm nay, gia đình bà Gái kỳ vọng sẽ có một vụ hoa thắng lợi, đem về nguồn thu nhập cao cho gia đình.
Cũng như nhiều hộ dân ở thôn An Mỹ, gia đình bà Gái chuyên làm nghề ươm giống cây lâm nghiệp. Tuy nhiên, khoảng từ tháng 10 âm lịch là lượng cây giống đều xuất bán hết. Để tận dụng quỹ đất nhàn rỗi cũng như hệ thống tưới, mái che từ quá trình ươm cây, bà Gái mạnh dạn đưa nhiều loại hoa vào trồng để phục vụ thị trường Tết. Những năm đầu thử nghiệm, gia đình bà chỉ trồng số lượng vừa phải với một vài loại hoa truyền thống. Có được kinh nghiệm và nắm bắt được kỹ thuật bài bản, năm nay bà đầu tư mở rộng qui mô với nhiều chủng loại. Riêng hoa cúc các loại lên đến hơn 1 vạn cây, gần 1000 chậu hoa thược dược. Ngoài ra còn có hoa ly, hướng dương, hoa mào gà… Hiện nay số hoa thược dược được khách hàng đặt mua hết với giá 200.000đ/chậu; hoa ly được bán với giá 120.000đ/chậu, hoa cúc bán sĩ từ 3000-4000đ/cây. Mô hình trồng hoa không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao hơn 100 triệu đồng cho gia đình bà mà còn tạo việc làm cho 10 lao động ở địa phương với mức thù lao gần 2 triệu đồng/người/tháng trong thời gian 3 tháng. Mô hình trồng hoa trên đất vườn ươm như gia đình bà Võ Thị Gái được xem là hướng đi mới. Tuy nhiên để nhân rộng được mô hình này, ngoài sự nỗ lực của người dân thì sự cần có hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương về cơ chế, chính sách như vật tư, giống, chuyển giao kỹ thuật, thị trường tiêu thụ…Từ đó giúp người dân tận dụng được tiềm năng đất đai, lao động nông nhàn để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình.

 

Tác giả bài viết: Anh Vũ - Lê Trường

Nguồn tin: Trung tâm VHTT-TDTT huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây