Ra quân dập dịch bệnh lùn sọc đen chuẩn bị sản xuất vụ Đông xuân

Thứ tư - 01/11/2017 14:50
Một trong những lo lắng nhất của nông dân huyện Cam Lộ trong vụ Đông xuân sắp tới đây là bệnh lùn sọc đen có thể bùng phát trở lại do tàn dư của mầm bệnh còn lưu trú trên những diện tích lúa bệnh không thu hoach từ vụ trước, lúa chét. Vì vậy, hiện nay công tác dập dịch, vệ sinh đồng ruộng đang được chính quyền địa phương và nông dân đặt lên hàng đầu.
Ra quân dập dịch bệnh lùn sọc đen chuẩn bị sản xuất vụ Đông xuân
Ra quân dập dịch bệnh lùn sọc đen chuẩn bị sản xuất vụ Đông xuân
Trong vụ hè thu vừa qua, Cam Lộ là địa phương có diện tích lúa bị thiệt hại nặng nề nhất do bệnh lùn sọc đen gây ra, với gần 750 ha mất trắng. Ruộng mất trắng, người dân không thu hoạch, là điều kiện thuận lợi để rầy lưng trắng cư trú, phát sinh và lưu giữ nguồn bệnh. Vì vậy nguy cơ phát sinh bệnh lùn sọc đen trong vụ Đông xuân sắp tới là rất cao. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ bệnh lùn sọc đen hiệu quả, huyện Cam Lộ chỉ đạo các địa phương, HTX hướng dẫn nhân dân ra quân cày lật gốc sớm kết hợp vôi xử lý đồng loạt trên toàn bộ diện tích lúa bị nhiễm bệnh để hạn chế tối đa tàn dư nguồn bệnh. Đồng thời tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của người dân về bệnh lùn sọc đen hại lúa. Ngoài ra, bà con cũng được hỗ trợ một phần kinh phí để mua vôi phục vụ công tác dập dịch.
Kế hoạch vụ Đông xuân năm nay, toàn huyện Cam Lộ sẽ gieo cấy trên 1500 ha lúa. Chính vì vậy làm tốt công tác chuẩn bị, nhất là phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ là biện pháp hữu hiệu, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân đã đề ra./.
 

Tác giả bài viết: Lê Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây