Ốc bươu vàng gây hại nhiều diện tích lúa mới gieo

Thứ ba - 13/06/2017 16:54
Trong khi bà con nông dân chưa khắc phục xong thiệt hại lúa vụ hè thu bị ngập úng do thiên tai gây ra thì nay họ lại phải đối mặt với một khó khăn khác đó là dịch ốc bươu vàng bùng phát với quy mô lớn, gây hại trên diện rộng, nhiều diện tích lúa phải gieo lại do bị ốc bươu vàng phá sạch.
Bà con nông dân xã Cam Thủy bắt ốc bươu vàng cứu lúa
Bà con nông dân xã Cam Thủy bắt ốc bươu vàng cứu lúa
Nhiều thửa ruộng ở huyện Cam Lộ đã được xuống giống cách đây gần 1 tuần nhưng nay không có một cây lúa nào mọc lên. Thay vào đó là một lớp ốc bươu vàng dày đặc trên mặt ruộng. Chưa bao giờ nông dân ở Cam Lộ cảm thấy vào vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn như năm nay, sau ngập úng do thiên tai gây ra thì nay ốc bươu vàng hoành hành phá hoại lúa. Ông Võ Tân, một nông dân ở xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ cho biết: Do thời tiết năm nay mưa nhiều, sau khi gieo sạ xong, lúa bị ốc bươu vàng phá hoại rất nhiều, dân đi bắt nhưng bắt không hết, mong nhà nước quan tâm có thuốc để hỗ trợ cho bà con diệt ốc bươu vàng.
         
Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay, ở huyện Cam Lộ khoảng trên 50 ha lúa vụ hè thu mới gieo bị ốc bươu vàng gây hại phải gieo lại. Trong đó, thiệt hại nhiều nhất là những diện tích ruộng trũng thuộc vùng Cam Thủy, Cam Thanh, Cam Hiếu. Có nhiều hộ thiệt hại lên đến một mẫu phải gieo lại hoàn toàn. Ốc bươu vàng xuất hiện với mật độ rất dày với hàng chục, thậm chí là hàng trăm con trên 1m2. Mặc dù người dân đã dùng nhiều biện pháp như bắt, bơm thuốc diệt nhưng vẫn không thuyên giảm. Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là do thời tiết vụ hè thu năm nay mưa nhiều, khâu vệ sinh đồng ruộng gặp khó khăn, đất không phơi được là điều kiện thuận lợi để ốc bươu vàng phát sinh số lượng lớn. Bà Lê Thị Xuyến, ở xã Cam Thủy, cho biết thêm: Gia đình bà mới gieo 3 sào , lúa mới nảy mầm giờ bị ốc bươu vàng phá hết phải gieo lại. Bây giờ khó khăn nhất là nguồn giống.
 
Về giải pháp để dập dịch ốc bươu vàng, ông Tạ Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thủy, Cam Lộ cho biết: xã sẽ phát động toàn dân ra đồng để bắt ốc bươu vàng, đối với diện tích gieo lại phải tiến hành bơm thuốc diệt trước khi gieo để đảm bảo thời vụ…
 
Hiện nay, những diện tích bị ốc bươu vàng gây hại bà con nông dân bắt đầu tiến hành làm đất để gieo lại. Tuy nhiên, với số lượng ốc bươu vàng đang bùng phát như hiện nay, để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển ổn định, chính quyền địa phương cũng như người dân cần phải có giải pháp xử lý, dập dịch đồng bộ, triệt để mới có thể bảo vệ được mùa màng./.
 

Tác giả bài viết: Lê Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây