Hiệu quả từ mồ hình trồng tre lấy măng

Thứ tư - 06/03/2019 12:01
Để phát triển kinh tế theo hướng đa cây, đa con, tạo nguồn thu nhập ổn định, thời gian qua, huyện Cam Lộ đã đưa nhiều loại giống cây trồng mới vào sản xuất, bước đầu mang lại hiệu quả và có khả năng nhân rộng. Trong đó, mô hình trồng tre lấy măng của anh Trần Thọ Dũng ở thôn An Thái, xã Cam Tuyền thực sự đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt và rất phù hợp để nhân rộng ở vùng gò đồi.
Vợ chồng anh Trần Thọ Dũng thu hoạch măng
Vợ chồng anh Trần Thọ Dũng thu hoạch măng
Là một thanh niên còn khá trẻ, với quyết tâm xây dựng kinh tế gia đình ngay trên quê hương mình, qua tìm hiểu, học hỏi  trên sách báo, năm 2015, anh Trần Thọ Dũng ở thôn An Thái, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ đã mạnh dạn đưa cây tre Mét vào trồng thử nghiệm tại vườn nhà. Đây là giống cây tre trồng để lấy măng cho năng suất, sản lượng cao được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Với diện tích khoảng 3 sào đất vườn, anh Dũng đã trồng 150 gốc. Qua quá trình theo dõi, chăm sóc, anh Dũng thấy giống tre này phát triển rất nhanh, kỹ thuật rất dễ, không có sâu bệnh, chủ yếu là chăm sóc trong năm đầu tiên; giống để trồng mới được cắt từ cành… Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 2 năm. Đặc biệt, giống tre này cho măng quanh năm nên hiệu quả kinh tế rất cao. Tuy nhiên, năng suất cao nhất là đúng mùa từ khoảng tháng 3 đến tháng 9 âm lịch. Vào thời điểm chính vụ, 2 ngày anh Dũng thu hoạch 1 lần, mỗi lần từ 30-40 kg măng tươi thành phẩm, còn trái mùa 1 tuần cắt 1 lần, mỗi lần khoảng 10 kg. Măng sau khi thu hoạch được bóc vỏ, luộc chín và đưa đi tiêu thụ. Hiện nay, sản phẩm tiêu thụ rất dễ, chủ yếu bán tại các chợ trên địa bàn với giá từ 35.000-40.000đ/kg. Thấy rõ hiệu quả từ mô hình trồng tre lấy măng, hiện nay, anh Dũng còn tạo điều kiện về giống và kỹ thuật để một số hộ dân trong vùng nhân rộng với diện tích hơn 1 ha. UBND huyện Cam Lộ cũng chỉ đạo ngành chức năng xem xét, đánh giá để có chính sách hỗ trợ phát triển mô hình trồng tre kết hợp với chăn nuôi gia cầm, bởi đây là hướng đi mới, phù hợp với chủ trương phát triển các loại cây con có chủ lực của địa phương mà Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra.
            Là địa phương có thế mạnh phát triển kinh tế gò đồi, việc đưa giống cây tre lấy măng vào sản xuất nhằm chuyển đổi một số cây trồng kém hiệu quả ở các xã miền núi sẽ mở ra hướng đi mới giúp nông dân nâng cao thu nhập bền vững. Đồng thời, hướng đến xây dựng sản phẩm măng thành một sản phẩm đặc trưng theo chương trình mỗi xã một sản phẩm của huyện đề ra./.

Tác giả bài viết: Anh Vũ - Lê Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây