Chi cục thuế khu vực Đông Hà – Cam Lộ hoàn thành xuất sắc công tác thu thuế năm 2019

Thứ tư - 08/01/2020 08:09
Chi cục Thuế khu vực Đông Hà – Cam Lộ chính thức đi vào hoạt động ngày 07/10/2019, đây là mô hình mới trong việc sắp xếp, tổ chức lại cấp Chi cục, là bước ngoặt mới trong cải cách và hiện đại hóa của Tổng cục Thuế nói chung và Cục Thuế tỉnh Quảng Trị nói riêng. Để Chi cục Thuế khu vực đi vào hoạt động ổn định, lãnh đạo Chi cục Thuế luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác tham mưu, tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo để triển khai tốt nhiệm vụ theo quy định, đúng quy trình, không để xảy ra sai sót ngay từ thời gian đầu; phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đoàn thể địa phương thực hiện tốt trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, quản lý thu thuế nhằm hoàn thành vượt mức dự toán được giao.
Đội Liên ngành chống thất thu thuế khu vực Đông Hà-Cam Lộ tăng cường công tác thu thuế trong những tháng cuối năm
Đội Liên ngành chống thất thu thuế khu vực Đông Hà-Cam Lộ tăng cường công tác thu thuế trong những tháng cuối năm
Nhiệm vụ công tác thu ngân sách năm 2019 được triển khai trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, nền kinh tế ổn định và được đảm bảo. Bên cạnh đó, nguồn thu ngân sách trên địa bàn thiếu tính bền vững, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ phải tạm ngừng hoạt động, giải thể hoặc kinh doanh cầm chừng, giải ngân vốn đầu tư công chậm, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường …. đã tác động không thuận lợi đến việc thu ngân sách Nhà nước. Kết thúc 10 tháng năm 2019, Chi cục Thuế khu vực Đông Hà – Cam Lộ thực hiện thu ngân sách là 514,3 tỷ đồng, đạt 101% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 130% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó thu ngân sách trên địa bàn Thành phố Đông Hà là 445,6 tỷ đồng, đạt 100% dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 95% HĐND thành phố và bằng 126% so với cùng kỳ; Số thu trừ tiền sử dụng đất và thu khác là 259 tỷ đồng, đạt 92% dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 91% HĐND thành phố và bằng 111% so với cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn huyện Cam Lộ là 68,7 tỷ đồng, đạt 111% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 168% so với cùng kỳ; số thu từ tiền sử dụng đất và thu khác là 29 tỷ đồng, đạt 83% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 121% so với cùng kỳ; Tuy nhiên, bên cạnh một số khoản thu ngân sách đảm bảo tiến độ và hoàn thành dự toán được giao, vẫn còn khoản thu lĩnh vực ngoài quốc doanh còn đạt thấp so với dự toán và cùng kỳ đã ảnh hưởng lớn đến tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 trên địa bàn địa phương.
Nhận định về hoạt động thu ngân sách những tháng cuối năm trên địa bàn thành phố và huyện Cam Lộ là rất khó khăn và nặng nề, để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là công tác thu ngân sách của từng địa bàn địa phương, Chi cục Thuế khu vực Đông Hà – Cam Lộ đã tham mưu, đề xuất những giải pháp tích cực thực hiện nhiệm vụ quản lý nguồn thu ngân sách 2 tháng cuối năm 2019 như sau: Tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-BTC ngày 29/8/2019 của Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác thu NSNN phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách và nhiệm vụ công tác quản lý thuế năm 2019. Bám sát chỉ đạo của Cục thuế, UBND thành phố, huyện Cam Lộ, phối hợp với các cơ quan, phòng ban và Ban quản lý các dự án, các chủ đầu tư, các ngân hàng thương mại, kho bạc nhà nước để thực hiện thu thuế vãng lai, khấu trừ nợ thuế, cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định.
Tham mưu UBND huyện, thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường giải pháp công tác thu ngân sách, cũng như ban hành các Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành thu hồi tiền nợ thuế để huy động sức mạnh tổng hợp, tăng cường hiệu quả trong công tác thu nợ thuế.
Chi cục thuế khu vực chỉ đạo các Đội thuế rà soát, đánh giá lại các nguồn thu, phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu trên địa bàn để triển khai đồng bộ các giải pháp thu thuế để thu đúng, thu đủ các khoản thu vào ngân sách nhà nước. Quyết liệt trong phân công, giao nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm cho lãnh đạo Chi cục, lãnh đạo các đội và từng cán bộ, công chức với từng nguồn thu, từng người nộp thuế, từng địa bàn cụ thể để rà soát, đôn đốc tất cả các khoản thuế, phí, lệ phí, các khoản thu từ đất. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ; tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua nhiều hình thức; đẩy mạnh việc cải cách hành chính, giảm bớt và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Chi cục thuế khu vực còn tăng cường phối hợp với các cơ quan cấp giấy đăng ký kinh doanh kịp thời thực hiện đăng ký thuế, cấp mã số thuế cho các tổ chức, cá nhân mới kinh doanh, đăng ký thay đổi nội dung kinh doanh, làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình kinh doanh, chấp hành nghĩa vụ nộp thuế của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trên địa bàn để có biện pháp xử lý và đưa vào quản lý thu thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế. Đồng thời, lãnh đạo Chi cục, các Đội trưởng của Chi cục thuế khu vực nêu cao tính tiên phong gương mẫu, đoàn kết, xây dựng tập thể thống nhất vì nhiệm vụ chung và xác định đây là nhân tố quan trọng trong thực thi nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019 đã được giao.
Nhờ tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thu ngân sách, Chi cục thuế khu vực Đông Hà – Cam Lộ thu ngân sách đến ngày 31/12/2019 là 635,9 tỷ đồng, đạt 125% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 116,6% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó, thu ngân sách trên địa bàn thành phố Đông Hà là 544,4 tỷ đồng, đạt 121,8% dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 116,2% HĐND thành phố và bằng 113% so với cùng kỳ; số thu trừ tiền sử dụng đất và thu khác là 314,7 tỷ đồng, đạt 112,4% dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 110% HĐND thành phố và bằng 108% so với cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn huyện Cam Lộ 91,5 tỷ đồng, đạt 147,7% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 142% so với cùng kỳ; số thu trừ tiền sử dụng đất và thu khác là 37,3 tỷ đồng, đạt 107% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 115% so với cùng kỳ.
Có tất cả các lĩnh vực thu ngân sách đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán và đạt tỷ lệ cao so với cùng kỳ. Tỷ lệ nợ đọng thuế là 3,7% trên tổng số thu ngân sách (tỷ lệ nợ đọng thuế được quy định là dưới 5% trên tổng số thu ngân sách trên địa bàn).
Những thành tích đạt được trong năm 2019 là nhờ sức mạnh của hệ thống chính trị đã lãnh đạo quyết tâm thực hiện vượt chỉ tiêu thu ngân sách; sự phấn đấu nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Chi cục thuế khu vực đã góp phần thực hiện thắng lợi phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian tới, CBCC-NLĐ Chi cục Thuế tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2020, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020) của thành phố Đông Hà và huyện Cam Lộ./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Chơn Thiện, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Đông Hà-Cam Lộ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây