Cam Lộ thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch Covid – 19 vừa thu ngân sách đạt và vượt dự toán 6 tháng đầu năm 2021

Thứ năm - 08/07/2021 09:44
Thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trong sản xuất, kinh doanh, Chi cục thuế khu vực Đông Hà – Cam Lộ đã thu nộp ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Cam Lộ hơn 125,9 tỷ đồng, đạt 157,5% so với dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 157,5% so với dự toán HĐND huyện giao và tăng 166,9% so với cùng kỳ năm 2020.
Chi cục thuế khu vực Đông Hà-Cam Lộ đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa thủ tục thuế
Chi cục thuế khu vực Đông Hà-Cam Lộ đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa thủ tục thuế
        Sau khi đợt dịch cuối tháng 4 bùng phát trong nước, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh Quảng Trị nói chung, huyện Cam Lộ nói riêng được siết chặt. Đối mặt với những khó khăn trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách do dịch Covid-19, các Đội thuế của Chi cục thuế cũng tập trung các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao, đơn vị quán triệt tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế; tuyệt đối không chủ quan, lơ là khi tiếp xúc với các trường hợp liên quan đến yếu tố ngoại tỉnh, thành lập tổ hỗ trợ, giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh.
     Hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, Chi cục thuế đã đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa thủ tục thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng đầy đủ các hệ thống công nghệ thông tin trong nghiệp vụ quản lý thuế tự động, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh...Thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ, Chi cục đã làm thủ tục, hướng dẫn thời hạn gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất cho 21 doanh nghiệp với số tiền gia hạn 1.379 triệu đồng. Tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp về hướng dẫn chính sách pháp luật thuế qua điện thoại 105 trường hợp, trả lời trực tiếp tại cơ quan thuế 25 trường hợp; trả lời bằng văn bản 6 trường hợp …
       Đặc biệt, thời gian qua, dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba và thứ 4, Ban lãnh đạo Chi cục thuế đã yêu cầu các Đội thuế thuộc Chi cục thuế tổ chức triển khai, thực hiện công việc theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn được phân công quản lý và các nhiệm vụ khác được giao cũng như thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng cục thuế, hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh, UBND huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, cơ quan thuế đã hỗ trợ kịp thời, tháo gỡ khó khăn để ổn định sản xuất, kinh doanh cho các tổ chức và cá nhân kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch gây ra. Song song với đó, Chi cục thuế đã chủ động xây dựng và thực hiện các phương án thu ngân sách cụ thể trong các tình huống, thực hiện quản lý nguồn thu theo từng lĩnh vực, từng địa bàn, từng sắc thuế trên cơ sở nắm chắc trạng thái hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
      Với những giải pháp đồng hành với doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh, Chi cục thuế đã hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế để tăng thu ngân sách, đồng thời chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác quản lý thuế. Đến ngày 30/6/2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện là 125.981 triệu đồng, đạt 157,5% dự toán HĐND tỉnh, 157,5% dự toán HĐND huyện giao, tăng 166,9% so với cùng kỳ năm 2020; Số thu từ đất và thu khác là 22.526 triệu đồng, đạt 59,4% dự toán HĐND tỉnh, đạt 59,4% dự toán HĐND huyện giao, tăng 53,1% so với cùng kỳ. Trong đó, có một số loại sắc thuế đạt khá cao như thuế TNCN đạt 90,4% dự toán huyện giao và tăng 46,9% so với cùng kỳ; lệ phí trước bạ đạt 80,2% dự toán huyện giao và tăng 58,6% so với cùng kỳ; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 148,6% dự toán huyện và tăng 165,6% so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất đạt 254,3% dự toán huyện giao và tăng 227% so với cùng kỳ; phí - lệ phí đạt 75,4% dự toán huyện giao và tăng 54,7% so với cùng kỳ…
Đạt được kết quả như trên, Chi cục thuế khu vực Đông Hà – Cam Lộ đã xác định phải thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vừa đảm bảo số thu ngân sách nhà nước. Do vậy, trong 6 tháng đầu năm 2021, Chi cục thuế luôn chủ động triển khai công tác lập kế hoạch hành động để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp chống thất thu ngân sách và nuôi dưỡng nguồn thu.
       Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021, thời gian tới, Chi cục thuế khu vực Đông Hà – Cam Lộ sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh để kịp thời xử lý những vướng mắc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tập trung các nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính; tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, trong đó tăng cường công tác kiểm tra chống thất thu thuế, gian lận thuế; đẩy mạnh công tác quản lý thu nợ đọng tiền thuế; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế đảm bảo đúng đối tượng, quy định của pháp luật. Tập trung triển khai công tác tuyên truyền hỗ trợ cho người nộp thuế trong việc thực hiện các chính sách thuế mới, các chính sách hỗ trợ người nộp thuế gặp khó khăn do Covid-19; bám sát theo dõi chặt chẽ nguồn thu, thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá, phân tích làm rõ nguyên nhân khoản thu còn thất thu, còn tiềm năng đề ra biện pháp quản lý có hiệu quả. Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành và tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai các biện pháp quản lý thu thuế trên địa bàn để tăng thu ngân sách cho huyện Cam Lộ.
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Chơn Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây