Cam Lộ tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư

Thứ hai - 16/12/2019 10:16
Thời gian qua, huyện Cam Lộ tích cực thực hiện nhiều giải pháp trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Nhờ vậy, huyện không chỉ quản lí và khai thác hiệu quả nguồn quỹ đất hiện có mà còn tạo thuận lợi cho nhà đầu tư đến tìm hiểu, triển khai các dự án, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Nhiều doanh nghiệp ở các Cụm công nghiệp ở Cam Lộ triển khai dự án thuận lợi nhờ địa phương tạo quỹ đất sạch. Ảnh: Kăn Sương
Nhiều doanh nghiệp ở các Cụm công nghiệp ở Cam Lộ triển khai dự án thuận lợi nhờ địa phương tạo quỹ đất sạch. Ảnh: Kăn Sương
Tại Cụm công nghiệp (CCN) Cam Thành, xã Cam Thành, Công ty cổ phần may Xuất nhập khẩu Tân Định vừa mới đi vào hoạt động từ tháng 3/2019. Trước đó, UBND huyện Cam Lộ và các cơ quan liên quan đã tích cực hỗ trợ các thủ tục pháp lí cũng như tạo quỹ đất sạch cho doanh nghiệp triển khai dự án thuận lợi. Nhờ vậy, chỉ sau hơn 8 tháng triển khai, nhà máy đã đưa vào hoạt động sản xuất, bước đầu giải quyết việc làm cho trên 150 lao động với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/ người/tháng. Ông Lê Đình Long, Phó Giám đốc Công ty cổ phần may Xuất nhập khẩu Tân Định cho biết: “Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện về các thủ tục hồ sơ, đặc biệt là giao đất kịp thời của chính quyền và các cơ quan chức năng huyện Cam Lộ nên dự án của công ty chúng tôi triển khai rất nhanh, sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động, tạo động lực để đơn vị đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh theo đúng kế hoạch”.
 Cũng như Công ty cổ phần may Xuất nhập khẩu Tân Định, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu lâm sản Đường 9 Xanh tại CCN Cam Hiếu cũng gặp nhiều thuận lợi trong triển khai thực hiện dự án đầu tư nhờ được chính quyền địa phương quan tâm giao đất kịp thời. Ông Mai Đình Sâm, Giám đốc Công ty cổ phần XNK lâm sản Đường 9 Xanh cho biết: “Công ty chúng tôi hoạt động trên lĩnh vực cưa, xẻ, bào gỗ, dăm gỗ nên rất cần mặt bằng rộng. Qua đề xuất nhu cầu, công ty đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong việc hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tạo quỹ đất sạch với hơn 15.000m2. Quá trình triển khai đầu tư xây dựng dự án, đơn vị được sự quan tâm của lãnh đạo UBND huyện, Cụm công nghiệp Cam Hiếu tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng, thủ tục, hồ sơ, nhờ đó dự án triển khai đi vào hoạt động nhanh chóng, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, thực hiện tốt việc nộp ngân sách nhà nước”.
 Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV, nhiệm kì 2015 - 2020 về chuyển dịch cơ cấu kinh tế đến năm 2020 theo hướng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - thương mại dịch vụ, Cam Lộ đã tiến hành quy hoạch 3 CCN gồm: Cam Thành, Cam Tuyền và Cam Hiếu với diện tích gần 150 ha (CCN Cam Thành 25,5 ha; CCN Cam Hiếu 70 ha; CCN Cam Tuyền 54 ha); định hướng quy hoạch phát triển CCN huyện giai đoạn đến năm 2020 bổ sung CCN làng nghề Ngã Tư Sòng (xã Cam An) với diện tích tối thiểu 5 ha, giai đoạn sau năm 2020 bổ sung CCN thị trấn Cam Lộ với diện tích khoảng 20 ha. Để các CCN đi vào hoạt động có hiệu quả, huyện đã thực hiện các biện pháp, chính sách và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các CCN, nhất là việc tạo quỹ đất sạch. Mặc dù hạ tầng kĩ thuật chưa được đầu tư đồng bộ, công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch còn gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn vốn nhưng với lợi thế về vị trí các CCN nằm trên các tuyến đường giao thông quan trọng nên huyện nhận được sự quan tâm đến từ rất nhiều nhà đầu tư. Đến nay, tại các CCN trên địa bàn huyện có 36 dự án đầu tư, trong đó có 20 dự án đã đi vào hoạt động, 8 dự án đang triển khai xây dựng, 8 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1.329 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho gần 900 lao động.
 Thực hiện Nghị quyết số 17/2016/NQ-HĐND, HĐND tỉnh đã ban hành về cơ chế tài chính xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển quỹ đất và giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, tỉnh đã thực hiện cam kết rút ngắn tối đa thời gian cấp quyết định chủ trương đầu tư; hỗ trợ tốt công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ về miễn, giảm thuế, tiền thuê đất… Theo đó, đối với huyện Cam Lộ bên cạnh việc đổi mới hoạt động thu hút đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kĩ thuật, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi phải kể đến đóng góp không nhỏ của công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, bàn giao cho các nhà đầu tư để triển khai dự án được thuận lợi, đảm bảo đúng tiến độ.
 Nhìn chung, các dự án đầu tư vào huyện Cam Lộ đều đúng định hướng vì đã gắn vùng nguyên liệu với công nghiệp chế biến, phù hợp với đặc điểm, thế mạnh về nguyên liệu của địa phương, đặc biệt là đảm bảo mục tiêu, giải quyết đầu ra cho các loại nông sản. Nhờ vậy, góp phần tăng tỉ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế và nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Vấn đề quan trọng trong việc tạo dựng được nguồn đất sạch tại huyện Cam Lộ là quy hoạch chung của địa phương sẽ không bị phá vỡ, cùng với đó quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi cũng được bảo đảm, không xảy ra trường hợp chây ì hoặc khiếu kiện dây dưa, kéo dài.
 Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Ngô Quang Chiến cho biết: “Để tạo nguồn đất sạch thu hút đầu tư, huyện đã cùng với doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân về mục đích các dự án chuẩn bị đến đầu tư; khi dự án đến đầu tư thì mang lại những lợi ích gì cho địa phương và người dân, qua đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Huyện cũng xác định rõ nguồn vốn doanh nghiệp dự kiến đầu tư; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp thủ tục triển khai đầu tư dự án vào các CCN; thực hiện công tác áp giá đền bù, chính sách hỗ trợ đền bù một cách công khai, minh bạch. Thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sạch, vận động nhân dân chấp thuận chủ trương của nhà nước về thu hồi đất để xây dựng dự án, giúp doanh nghiệp triển khai dự án đúng tiến độ”.
 
 

Tác giả bài viết: Ngọc Trang (Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây