Cam Lộ mở hướng phát triển nhiều loại cây trồng mới

Thứ hai - 22/01/2018 07:40
Thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, bên cạnh đầu tư phát triển các vùng chuyên canh nông sản chủ lực, huyện Cam Lộ cũng dần hình thành những mô hình trồng trọt các loại cây trồng mới có quy mô và sự liên kết trong sản xuất.
Ươm giống cây lá vằng
Ươm giống cây lá vằng
Ngoài những cây trồng truyền thống như cao su, hồ tiêu, lạc, rừng trồng, năm 2015, huyện Cam Lộ bắt đầu thử nghiệm trồng một số loại cây dược liệu như: cà gai leo, chè vằng bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2016, huyện tiếp tục mở rộng mô hình thử nghiệm các giống cây dược liệu như cà gai leo, chè vằng, ngưu tất, sinh địa, nghệ lên quy mô 27,5 ha. Sau những đợt trồng thử nghiệm trên, năm 2017 địa phương này đã mạnh dạn ban hành chính sách phát triển vùng nguyên liệu cao dược liệu với quy mô trồng 30 ha cây chè vằng ở 6/9 xã, thị trấn trên địa bàn gồm các xã: Cam Thủy, Cam Hiếu, Cam Tuyền, Cam Chính, Cam Nghĩa và thị trấn Cam Lộ nhằm khắc phục tình trạng khó khăn do thiếu nguyên liệu đầu vào cho làng nghề Định Sơn. Người dân khi tham gia dự án trồng cây chè vằng với vùng tập trung từ 0,5 ha trở về được UBND huyện Cam Lộ hỗ trợ kinh phí mua giống, phân bón, công làm đất với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/ha. Đồng thời, địa phương tạo điều kiện cho người dân tham gia dự án trồng cây dược liệu vay vốn hỗ trợ lãi suất theo Quyết định số 21/2015/QĐ- UBND về quy định thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất, vốn vay phát triển sản xuất kinh doanh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2015 - 2020. Đến thời điểm này, cây chè vằng đã bén rễ, đâm chồi, nảy lộc trên nhiều vùng đất đồi của huyện Cam Lộ, hứa hẹn mang lại cho làng nghề cao dược liệu một vùng nguyên liệu dồi dào phát triển bền vững trong tương lai.
 
Sau chiến dịch “thuần hóa” cây chè vằng, huyện Cam Lộ cũng là địa phương quyết liệt, mạnh dạn trong việc chuyển đổi gần 80 ha đất rừng sản xuất và đất trồng sắn vốn là những vùng mang lại hiệu quả kinh tế thấp sang trồng dứa Queen với quy mô lớn, áp dụng khoa học kỹ thuật để cung ứng nguyên liệu sản xuất cho Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Dao. Và vụ đông xuân 2017 - 2018, UBND huyện Cam Lộ ký kết với Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Thiên An (Hải Phòng) hợp tác sản xuất và tiêu thụ quả ớt trên địa bàn huyện. 120 ha ớt gồm 3 loại: ớt sừng bò, ớt sừng trâu và ớt chỉ thiên cao sản được sản xuất liền vùng, liền thửa ở các xã Cam Thành (30 ha), Cam Tuyền (40 ha), Cam Thủy (20 ha), Cam Hiếu (15 ha) và thị trấn Cam Lộ (15 ha). Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Thiên An chịu trách nhiệm cung ứng và cam kết bán trả chậm 100% tiền cây giống, phân bón đồng thời cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình sản xuất và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đạt yêu cầu cho nông dân. Giá thu mua cố định trong năm đầu tiên là 5.500 đồng/kg đối với sản phẩm ớt sừng bò và ớt sừng trâu; 8.500 đồng/kg đối với ớt chỉ thiên cao sản. Thời điểm này nông dân huyện Cam Lộ đang đồng loạt xuống giống ớt để đảm bảo kịp thời vụ.
 
Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Cam Lộ, cho biết: “Để người dân hiểu và đồng thuận trong việc chuyển những cây trồng truyền thống sang trồng các giống cây mới có quy mô tập trung là điều không đơn giản. Thành công của huyện Cam Lộ trong đợt chuyển đổi các giống cây trồng mới thời gian gần đây là cùng với chủ trương, chính sách phù hợp tình hình thực tế, huyện Cam Lộ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Cán bộ các phòng ban chuyên môn, Mặt trận và hội đoàn thể không kể ngày, đêm bám sát địa bàn để tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân. Toàn huyện đã diễn ra những “chiến dịch” trồng trọt quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Sau đợt chuyển đổi khá thành công đất đồi bạc màu sang trồng dứa là chiến dịch chuyển đổi đất trồng hoa màu kém hiệu quả sang trồng ớt. Đợt này, nếu nông dân sau chuyển đổi sang trồng ớt đúng quy trình kỹ thuật, trừ chi phí mà giá trị kinh tế thu được thấp hơn so với loại cây trồng đã sản xuất trước đó thì huyện Cam Lộ sẽ bù phần chênh lệch giá trị trên cho nông dân. Chính sự quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong toàn huyện đã tạo điều kiện thuận lợi để địa phương thực hiện hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh cạnh tranh”.
 
Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp để vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, vừa mang lại thu nhập ổn định cho người dân đang là hướng đi mới, tạo bước đột phá để chuyển đổi nền nông nghiệp theo hướng tập trung, chuyên canh, có sự liên kết nhằm hình thành nên những sản phẩm nông sản đặc trưng là cách mà huyện Cam Lộ đang triển khai thực hiện. Tin tưởng rằng, với sự quyết liệt của chính quyền địa phương, sự đồng lòng, chung sức của người dân huyện Cam Lộ sẽ sớm có những vụ mùa bội thu trên những cánh đồng mới.
 
 

Tác giả bài viết: Mai Lâm (Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây