Việc nào khó, có trưởng thôn

Thứ tư - 14/08/2019 08:23
Lâu nay, ông Đoàn Ánh Phước (sinh năm 1968), trú tại thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ luôn nhận được sự tôn trọng đặc biệt của người dân địa phương. Tận tâm, tận lực cống hiến cho quê hương, ông Phước đã làm được nhiều việc tưởng chừng không thể.
Niềm vui lớn nhất của ông Phước (bên trái) là thấy cuộc sống người dân no ấm​
Niềm vui lớn nhất của ông Phước (bên trái) là thấy cuộc sống người dân no ấm​

“Lão gàn” liệu việc thôn
              Trước khi gặp gỡ trưởng thôn Bắc Bình Đoàn Ánh Phước, tôi đã nghe nhiều lãnh đạo huyện Cam Lộ và xã Cam Tuyền ngợi khen ông. Những lời “có cánh” ấy theo tôi đến miền quê bình yên như chính tên gọi của nó. Gặp ông Phước, ấn tượng đầu tiên là một người đàn ông thấp đậm có nụ cười hiền. Ông thu hút người đối diện bằng lối nói chuyện mộc mạc nhưng không kém phần trí tuệ. Điều bất ngờ là ông Phước chỉ mới học xong lớp 9 trường làng, buộc phải gác lại việc đèn sách để vật lộn mưu sinh. Tất cả “vốn liếng” ông có hôm nay là nhờ tự học.
           7 đời của gia đình sinh cơ lập nghiệp ở Bắc Bình nên lửa cống hiến cho mảnh đất này luôn hừng hực trong ông Đoàn Ánh Phước. Năm 2009, ông Phước được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Trước đó, ông từng khẳng định uy tín, năng lực với bà con trong quãng thời gian làm cán bộ hợp tác xã, công an viên, phó thôn… Dẫu vậy, thời gian đầu nhận trọng trách, một số người vẫn nói ông là “lão gàn” bởi nhiều quyết định lạ đời. Mọi chuyện bắt đầu từ lúc ông Phước thấy mâu thuẫn liên tục nảy sinh từ tập quán chăn nuôi trâu, bò thả rông. Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông Phước ngồi vào bàn soạn thảo nội quy về công tác bảo vệ đồng ruộng. Soạn thảo cơ bản, ông tiến hành họp dân xin ý kiến, rồi cùng những người có uy tín hoàn chỉnh nội quy, thông qua lãnh đạo UBND xã, tiếp đó là thông báo cụ thể đến từng hộ trong thôn. Nội quy đưa ra được phần lớn bà con thuận lòng nhưng cũng khiến không ít người “ấm ức”. Có người bị xử phạt gán luôn biệt hiệu “lão gàn” cho ông Phước.
          Danh xưng “lão gàn” được người ta nhắc đến lần nữa khi ông Đoàn Ánh Phước đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động bà con trồng cỏ voi. Lâu nay, người dân thôn Bắc Bình gắn bó với nghề nông, trồng đủ các loại cây nhưng riêng trồng cỏ thì… chưa người nào nghĩ đến. Không ai biết trước khi đi đến quyết định vận động người dân, ông Phước đã bỏ không ít thời gian, công sức để tìm hiểu về loại cây trồng mới này, rồi mới tự tin bắt tay hợp tác với Phòng Nông nghiệp huyện và Trường Đại học Nông Lâm Huế. Buổi đầu, phía dự án yêu cầu ông Phước và bà con phải bỏ số tiền lớn để làm hàng rào bảo vệ cỏ voi. Nghe lời đề nghị, trưởng thôn Bắc Bình khẳng khái trả lời: “Không có hàng rào nào vững bằng lòng dân”. Sự khẳng khái ấy và thực tiễn tai nghe, mắt thấy về việc thực hiện nội quy bảo vệ đồng ruộng của bà con trong thôn thúc giục cán bộ dự án ủng hộ. Ngay sau đó, ông Phước xin phía dự án dẫn một số hộ dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Trở về, ông cùng bà con khoanh khoảng 3 ha đất để trồng cỏ voi tập trung. Nhờ được chăm sóc, bảo vệ tốt, cỏ lên bời bời, giúp việc chăn nuôi trâu, bò của bà con trở nên thuận lợi hơn. Từ khắp các miền quê, người dân đổ xô đến thôn Bắc Bình để học hỏi kinh nghiệm và mua giống. Thấy trồng cỏ voi mang lại hiệu quả cao, những người trước đây khẳng định ông Phước “gàn” đã thay đổi cách nhìn, trở thành người tuyên truyền, vận động bà con nhân rộng diện tích trồng cỏ voi.

        Thấy người dân có thu nhập khá từ việc trồng cỏ, trưởng thôn Bắc Bình Đoàn Ánh Phước lại gõ cửa vận động bà con tích cóp để xây nhà lầu cho… bò. Mới nghe, một số người giãy nãy: “Người chưa có nhà lầu mà ở, huống hồ là bò”. Nghe thế, ông Phước ôn tồn giải thích về hiệu quả của việc nuôi bò nhốt. Chưa đủ, ông kể lại câu chuyện một số trường hợp vì đưa vật nuôi đi chạy lũ, rồi không may tử nạn hay trắng tay sau thiên tai. Thuận lòng, các hộ dân trong thôn lần lượt bỏ mỗi gia đình mấy chục triệu đồng xây chuồng trại kiên cố. Năm 2016, nhiều nhà ở thôn Bắc Bình thở phào khi “đầu cơ nghiệp” của gia đình không bị ảnh hưởng gì sau trận lũ lịch sử. Ai cũng biết ơn ông Phước.

“Không gương mẫu, đừng làm trưởng thôn”
       Không được học hành đến nơi, đến chốn nhưng khả năng ăn nói, viết lách của ông Đoàn Ánh Phước không thua kém ai. Vì thế, trong các cuộc họp, người dân thôn Bắc Bình rất muốn nghe ông Phước phát biểu. Khi làn gió nông thôn mới tỏa lan trên quê nhà, trưởng thôn Bắc Bình nhắn nhủ: “Muốn xây dựng thành công nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu, trước hết, chúng ta phải xây dựng được những con người mới, những con người kiểu mẫu. Tôi xin đặt những cụm từ này trong dấu ngoặc kép. Bởi lẽ, chúng ta vẫn là chúng ta, vẫn là những con người đó, những đồng đất đó, những cuộc sống đời thường đó, chúng ta chỉ thay đổi những suy nghĩ chật chội, làm mới tư duy trong ý thức, hành động, trong sự sẻ chia. Tất cả là vì nghĩa chung, vì cái đẹp của làng”.
 
Những lời ấy không hề được nắn nót, tô vẽ vì từ lâu, vị trưởng thôn tận tụy đã tự thay đổi mình để trở thành “con người mới”, “con người kiểu mẫu”. Quan điểm của ông Phước trước sau rất rõ ràng: “Không gương mẫu, đừng làm trưởng thôn”. Vì vậy, ông luôn là người đi đầu. Mọi việc của thôn, đặc biệt liên quan đến chế độ, chính sách đều được ông làm một cách công minh, không toan tính. Trong nhiều trường hợp, vị trưởng thôn giàu nhiệt huyết chấp nhận phần thua thiệt về mình. Nhờ thế, ông Phước mới thu phục được lòng dân. Những khó khăn, vướng mắc của làng đều được ông tháo gỡ nhanh chóng, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới.
           Đối chiếu với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ông Đoàn Ánh Phước nhận thấy đường làng, ngõ xóm ở quê mình còn chật hẹp. Vì thế, ông bàn với bí thư chi bộ thôn lúc bấy giờ nêu gương bằng cách hiến đất, hiến công. Hôm mảnh vườn rộng khoảng 300 m2 của gia đình ông Phước được giải phóng, ai cũng tiếc nhưng đằng sau việc làm đó của ông, việc vận động bà con rất thuận lợi. Thậm chí, có hai hộ dân già cả, thường xuyên đau ốm cũng tình nguyện hiến nhiều đất để noi gương trưởng thôn. Sau khi đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, trưởng thôn Bắc Bình lại tiếp tục vận động bà con gom góp “thắp sáng đường quê”. Mấy đêm liền, ông miệt mài giấy bút tính toán phương án triển khai, chi phí, cách huy động… Nhờ thế, khi đưa ra họp dân, bà con đều nhất loạt hưởng ứng.
          Biết xây dựng nông thôn mới không phải là việc ngày một, ngày hai nên ông Đoàn Ánh Phước chủ trương làm từ từ, tuần tự từng bước. Sau khi cùng “thắp sáng đường quê”, ông Đoàn Ánh Phước lại bàn với bà con trong thôn quy tập những nấm mồ vô chủ nằm ở cánh đồng, góc vườn… Biết người dân trong thôn chưa dư dả, ông Phước vận động mọi người hỗ trợ ngày công, phương tiện và ủng hộ tiền mặt trong điều kiện có thể. Ông tất cả đến doanh nghiệp để xin gạch, ngói về làm việc nghĩa. Chưa hết, ông Phước còn liên lạc với những con cháu xa quê chia sẻ về nguyện vọng của bà con trong thôn. Trên cả sự mong đợi của ông, rất nhiều người đã chung tay, góp sức giúp xây dựng khu mộ âm hồn trên địa bàn thôn với 151 nấm mồ. Bà con thống nhất đến dọn dẹp, hương khói cho những nấm mồ vô chủ vào ngày 15 âm lịch hằng tháng.
 
       10 năm vững vàng ở vị trí đầu tàu thôn Bắc Bình, ông Đoàn Ánh Phước đúc rút nhiều kinh nghiệm. Trong đó, kinh nghiệm quý báu nhất là: “Luôn tuân thủ sự chỉ đạo của cấp trên, lấy sự yên dân làm trọng, phải đoàn kết và dân chủ thực sự, lấy già làng và người có uy tín trong thôn làm điểm nhấn, đặc biệt người cán bộ phải thực sự gương mẫu và làm tốt công tác dân vận”. Ít ai biết, để thực hiện những điều tự đúc rút ấy, ông Phước phải không ngừng trăn trở và luôn “chân đi, miệng nói, tay làm”. Tận tâm, tận lực với công việc được ví là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, ông rất vui khi thấy quê hương thay màu áo mới và đặc biệt là ngày có càng nhiều “con người mới”, “con người kiểu mẫu”. Họ thường hóm hỉnh nói: “Việc khó đã có trưởng thôn” nhưng lại luôn lắng nghe, kề vai, sát cánh với ông Phước. Đó là phần thưởng lớn nhất đối với người từng được gọi là “lão gàn”.
 
 

Tác giả bài viết: Quang Hiệp (Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây