Thư viện Khai Trí ở làng An Bình

Thứ năm - 04/04/2019 16:19
Theo bảng chỉ dẫn, tôi tìm đến thư viện Khai Trí ở làng An Bình, xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ vào một chiều chủ nhật. Thư viện là ngôi nhà cũ ba gian, hai chái nằm giữa mảnh vườn rộng, cây cối bao quanh. Thư viện có bàn ghế ngay ngắn sạch sẽ, có nước uống phục vụ người đọc trong một không gian yên tĩnh, mở cửa vào các ngày trong tuần, trừ ngày thứ bảy...
Người dân đến đọc sách tại thư viện Khai Trí​
Người dân đến đọc sách tại thư viện Khai Trí​
Nhìn các học sinh chăm chú đọc các cuốn sách mới, các bác nông dân, phụ nữ say mê tìm hiểu sách khoa học, nông nghiệp, y học, thường thức gia đình... mới thấy nhu cầu đọc sách của người dân ở vùng quê này rất cao. Trò chuyện với chúng tôi, luật sư, nhà báo Nguyễn Văn Khôi (Nguyễn Linh Giang), Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Biên tập Nhà xuất bản Thanh Niên, người sáng lập thư viện Khai Trí đã chia sẻ về những ngày thơ ấu của anh ở làng An Bình. Tuổi thơ ở làng, anh luôn khao khát đến trường và có sách để đọc nhưng ngày đó quê anh cũng như các vùng quê khác của Quảng Trị, vừa đi qua chiến tranh, còn rất nhiều thiếu thốn. Ngay cả nhu cầu thiết yếu như ăn, mặc, người dân còn phải chạy vạy, thiếu trước hụt sau, nói gì đến sách, báo. Sau này lập nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh, trong những lần về thăm quê, anh ấp ủ ước mơ lập một thư viện nhỏ nhằm đưa tri thức đến với người dân, đặc biệt là học sinh của quê nhà. Thư viện tư nhân không vụ lợi mang tên Khai Trí ra đời từ đó. Anh Khôi cho biết thêm: “Tôi rất hạnh phúc khi ngôi nhà ba gian của tôi, nơi tôi và gia đình đã sống nhiều năm, trở thành nơi đọc sách cho bà con trong làng, nhất là trẻ em và người cao tuổi. Những tháng cuối năm 2018 tôi phải thu xếp công việc cơ quan để ra Quảng Trị thường xuyên hơn nhằm xúc tiến thủ tục thành lập thư viện và đưa vào hoạt động. Khi có giấy phép hoạt động, tôi đã cho sửa sang lại ngôi nhà khang trang hơn, kê 4 bộ bàn ghế với hơn 20 chỗ ngồi, đóng giá sách và trang trí thư viện, làm thành nơi đọc sách cho người dân.”
 
Ban đầu thư viện chỉ có gần 1.000 bản sách và tạp chí, thuộc các lĩnh vực: Văn học, văn hóa, lịch sử, khoa học, nông nghiệp, pháp luật, y học, kinh tế, ngoại ngữ, sách thiếu nhi... Đáng chú ý trong đó có bộ sưu tập gần 500 cuốn tạp chí Kiến thức ngày nay được anh Khôi lưu giữ từ năm 1993 đến 2018. Với những đầu sách ngày càng được bổ sung phong phú, thư viện đã lan tỏa tinh thần đọc sách trong người dân, đặc biệt là các học sinh trên địa bàn xã Cam Thanh và các xã lân cận như Cam An, Gio Quang… Anh Khôi nói: “Nhìn các em mong chờ những cuốn sách mới, tôi như quên hết mệt nhọc, lòng rất vui khi công việc lặng thầm của mình đã mang lại hiệu quả bước đầu.”
 
Để có được nhiều sách, anh Khôi kêu gọi bạn hữu, các nhà hảo tâm tài trợ sách, tặng sách cho thư viện Khai Trí nên gần như mỗi tuần đều có một thùng sách được gửi tặng thư viện. Cô giáo Võ Thị Thược, giáo viên dạy THCS vừa về hưu làm thủ thư, mở cuốn sổ ghi chép khoe với tôi các đơn vị, cá nhân trên cả nước ủng hộ sách hay và quý cho thư viện: Công ty Văn hóa Trí Việt, Công ty TNHH MTV Trí Tuệ, họa sĩ Hùng Nguyễn, nhà thơ Nguyễn Vĩnh Bảo, nhà báo Phan Quang (Hà Nội), nhà báo Trần Đăng Mậu (Quảng Trị), nhà văn Phan Trang Hy (Đà Nẵng), nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (Cà Mau), Luật sư Trần Công Ly Tao (TP. Hồ Chí Minh)... Hiện thư viện đã có 2.600 bản sách và 999 cuốn tạp chí. Cô thủ thư cho biết thêm, thư viện đang rất cần sách tham khảo cho học sinh các cấp nên mong muốn được ủng hộ loại sách này ngày càng nhiều hơn. Cũng bắt đầu từ năm 2019, Ban Biên tập Báo Quảng Trị đã tặng báo thường kì cho thư viện Khai Trí để bạn đọc có thêm nguồn thông tin ở địa phương.
 
Gần đây, không ít bạn đọc ở thành phố Đông Hà cũng đến đọc sách, thăm và tặng sách cho thư viện. Chị Văn Hiếu Hạnh, công tác tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị cũng mang sách đến tặng thư viện Khai Trí với mong muốn góp thêm vào bộ sưu tập sách hay để phục vụ nhu cầu đọc sách của người dân ngày càng đầy đủ hơn. Nhận sách gửi tặng ngày càng nhiều cho thư viện, anh Khôi đã viết dòng trạng thái cảm động trên facebook của mình cảm ơn bạn hữu và nhà hảo tâm: “Chính các bạn đã góp phần đem niềm vui, kiến thức đến cho các cháu học sinh và người dân ở vùng quê Quảng Trị, thắp lên ánh sáng cho những ước mơ đổi đời…” .
 
Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, hơn 5 tháng, đã có 530 lượt người đến đọc sách, gần 400 lượt người mượn 843 quyển sách. Tại thư viện Khai Trí, sách có 1 bản thì bạn đọc chỉ tham khảo tại chỗ; sách từ 2 bản trở lên mới cho mượn. Em Phan Mỹ Châu, học sinh lớp 9D Trường THCS Thanh An, xã Cam An, kí tên trong sổ mượn cuốn “1.000 câu giao tiếp tiếng Hoa-Việt”. Gặp tôi, em cho biết rất muốn tự học giao tiếp tiếng Hoa vì em có dự định sau này lớn lên sẽ cố gắng học chuyên sâu ngôn ngữ này. Với bác Nguyễn Văn Hùng, ở xã Cam An thì trong thời gian đợi đón cháu đi học về thường ghé thư viện để đọc sách. Bác cho biết thư viện Khai Trí có nhiều sách hay và quý mà bây giờ không còn xuất bản nữa nên bác cố gắng dành thời gian đến tìm đọc.
 
Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Anh Tuấn cho biết, thư viện Khai Trí là một mô hình giúp người dân xã Cam Thanh có thêm kênh thông tin để tiếp cận kho tàng tri thức nhân loại. Với tấm lòng hiếu nghĩa, anh Nguyễn Văn Khôi đã góp phần nâng cao dân trí, cải thiện văn hóa tinh thần cho người dân quê hương.

Tác giả bài viết: Tú Linh (Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây