Người quản trang thầm lặng

Thứ tư - 15/05/2019 15:54
Năm nay 75 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Diên ở thôn Cam Vũ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ đã tự nguyện chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ xã đã tròn 20 năm. Là một nữ y tá từng tham gia cách mạng, bà thấu hiểu nỗi đau, mất mát của chiến tranh và tâm niệm rằng những việc làm của mình là để sưởi ấm các đồng chí, đồng đội đã hi sinh. Mỗi một ngày còn sức lực để lặng lẽ chăm sóc mộ liệt sĩ đều là một ngày mà bà cảm thấy lòng mình mãn nguyện và thanh thản.
Bà Nguyễn Thị Diên đang chăm sóc các phần mộ tại nghĩa trang liệt sỹ xã
Bà Nguyễn Thị Diên đang chăm sóc các phần mộ tại nghĩa trang liệt sỹ xã
Không quản nắng mưa, đều đặn hằng ngày từ 20 năm nay, bà Diên đều đến nghĩa trang liệt sĩ của xã, làm người quản trang thầm lặng. Cùng với quản trang chính thức của xã, bà tự nguyện quét dọn, hương khói, trồng hoa, cây cỏ để làm đẹp cảnh quan cho Nghĩa trang liệt sĩ xã Cam Thủy. Đối với bà, được góp một phần công sức nhỏ bé, được chăm sóc phần mộ các anh hùng liệt sĩ anh dũng hi sinh vì đất nước là một niềm hạnh phúc lớn lao. Bà kể, trước đây bà là y tá, tham gia cách mạng, cùng trèo đèo lội suối không quản ngại gian khổ với các chiến sĩ, với đồng đội. Quê hương hòa bình, đồng đội bà người còn sống, người nằm lại nghĩa trang này, trong đó có những phần mộ đến nay vẫn chưa biết tên. “Các anh hùng liệt sĩ cũng giống như người thân của mình vậy. Để có ngày hòa bình, cuộc sống tốt đẹp như bây giờ mà các anh, các chị đã anh dũng chiến đấu, hi sinh. Vì vậy, được chăm sóc nghĩa trang, được nhang khói, chăm sóc các phần mộ nơi đây là tôi thấy hạnh phúc lắm. Tôi thương đồng đội và nguyện hết sức mình chăm sóc đồng đội tôi tới những giây phút cuối của cuộc đời”, bà Diên xúc động nói.
 
Nghĩa trang liệt sĩ xã Cam Thủy hiện có 232 phần mộ liệt sĩ, được xã phát động mỗi cán bộ cấp thôn, xã nhận nhiệm vụ chăm sóc một phần mộ. Dù chỉ là một người dân, nhưng bà Diên vẫn tự nguyện đăng kí nhận chăm sóc thường niên một ngôi mộ liệt sĩ chưa biết tên. Đăng kí là vậy, nhưng cứ đến nghĩa trang là bà lại tất bật quét dọn, nhang khói cho tất cả các phần mộ liệt sĩ khác, rồi tỉ mẩn nhổ cỏ, trồng hoa... như một người quản trang thực thụ, tận tụy. Ông Trần Thiện, cán bộ thương binh xã hội xã Cam Thủy cho biết thêm: “Bà Diên là người dân địa phương, trước đây tham gia cách mạng với công việc là y tá. Hàng chục năm nay, bà đã tự nguyện chăm sóc các phần mộ anh hùng liệt sĩ khang trang, sạch đẹp, để rồi khi thân nhân các liệt sĩ tới thăm, thấy ấm lòng hơn nhiều. Việc làm của bà rất đáng được ghi nhận, biểu dương và là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo”.
 
Dù tuổi đã già, sức khỏe không còn tốt nhưng ngày qua ngày, công việc lặng thầm chăm sóc các phần mộ liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc vẫn được bà tiếp tục thực hiện, không hề gián đoạn dù nắng mưa. Câu chuyện lặng thầm đầy xúc động của bà Diên đã góp phần làm cho đạo lí “uống nước nhớ nguồn” mãi lan tỏa.
 

Tác giả bài viết: Đức Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây