Làm giàu từ mô hình trồng Tre lấy Măng

Thứ ba - 11/09/2018 05:15
Bằng sự nhạy bén trong việc lựa chọn các giống cây trồng mới phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện canh tác tại địa phương, ông Hoàng Hữu Hạnh ở thôn Cu Hoan xã Cam Nghĩa, đã mạnh dạn đầu tư trồng Tre lấy Măng, đem lại nguồn thu nhập cao cho hộ gia đình.
Mô hình trồng Tre lấy Măng
Mô hình trồng Tre lấy Măng
Măng tre là thực phẩm quen thuộc đối với con người, cây tre cũng là cây thông dụng, được sử dụng nhiều trong đời sống như: Làm thủ công mỹ nghệ, làm hàng rào,... rất hữu ích cho người nông dân.
Với tính năng chịu hạn tốt, sinh trưởng nhanh, dễ trồng, dễ chăm sóc. Năm 2004, tận dụng quỹ đất đồi, bạc màu nên ông đã đầu tư trồng 200 bụi Tre Cán Giáo bao quanh đê 6 hồ cá với tổng diện tích 5000m2, gần trang trại Tre, ông Hạnh còn trồng thêm 1,5 ha cao su đã thu hoạch năm thứ 2, trung bình mỗi ngày cho thu nhập 300-400 nghìn đồng, kết hợp nuôi 40 con gà thả vườn lấy trứng, mỗi ngày thu được 20 quả, 1 phần còn lại trồng cây lá vằng dưới tán cao su.
Sau 03 năm xuống giống, Tre đã cho lấy măng, thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 02 đến tháng 11 âm lịch, năng suất năm sau cao hơn năm trước. Theo ông Hạnh cho biết, việc trồng tre rất đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc, chi phí thấp. Mỗi năm chỉ bón 1 lần phân, hàng ngày nhờ nguồn nước tự nhiên từ các hồ cá, khe suối nên tre lúc nào cũng được tươi mát. Hiện nay mỗi bụi tre giữ ổn định 8-10 cây mẹ, mỗi cây mẹ cho 3-5 củ măng, trung bình 1 ngày gia đình ông thu hoạch được 50 kg măng tươi, giá bán từ 6000- 7000 đồng/kg.
Thiết nghĩ, với bản tính siêng năng, chịu thương chịu khó của người nông dân cùng với sự nỗ lực, vượt lên làm giàu chính đáng, ông Hoàng Hữu Hạnh đã có nguồn thu nhập ổn định, khấm khá đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra ông còn tham gia công tác xã hội, là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Cu Hoan, luôn nhiệt tình năng nổ trong công tác hội và các phong trào, hoạt động của thôn, xóm đề ra.
Có thể khẳng định mô hình trồng Tre lấy Măng đã cho thấy những ưu điểm vượt trội về hiệu quả kinh tế và những đóng góp tích cực trong việc phòng chống sạt lở, xói mòn đất trong mùa mưa bão; góp phần hạn chế những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu./.

Tác giả bài viết: Hồng Nhạn - UBND xã Cam Nghĩa

Nguồn tin: Hồng Nhạn - UBND xã Cam Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây