Làm giàu từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng

Thứ ba - 11/12/2018 02:41
Cùng với phát triển chăn nuôi bò thâm canh, thời gian gần đây trên địa bàn huyện Cam Lộ, nhiều hộ gia đình còn chuyển hướng sang mô hình nuôi dê nhốt. Đây là mô hình mới, bước đầu cho thấy rất phù hợp với tiềm năng, lợi thế ở địa phương, hiệu quả kinh tế cao, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Ông Nguyễn Văn Huế ở thôn Mai Lộc, xã Cam Chính là một trong những người như thế.
Ông Nguyễn Văn Huế đang chăm sóc đàn dê
Ông Nguyễn Văn Huế đang chăm sóc đàn dê
Hơn 4 năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Huế ở thôn Mai Lộc, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ không nuôi bò mà chuyển sang đầu từ chuồng trại để phát triển mô hình nuôi dê nhốt chuồng. Ông Huế cho biết, với đặc điểm là vùng gò đồi thuận lợi trong phát triển chăn nuôi dê, nhất là nguồn thức ăn phong phú nên nuôi dê nhốt chuồng hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi bò, chủ yếu là cỏ, các loại lá sẵn có trong vườn, dê cũng cần lượng thức ăn ít, chưa bằng 1 nữa so với chăn nuôi bò. Dê là động vật có sức đề kháng cao nên rất ít khi bị bệnh, quan trọng là vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ; thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh. Dê từ khi sinh đến 4 tháng là có thể xuất bán. Đặc biệt thị trường đầu ra rất ổn định. Nếu bán dê thịt thì trung bình 120.000đ/kg, còn dê giống là 150.000/kg.  Hiện tại lúc nào trong chuồng của ông Huế cũng có số lượng từ 20-30 con, gồm dê sinh sản và dê thịt. Từ mô hình này mà  gia đình đã có nguồn thu nhập ổn định và tạo được việc làm cho các lao động trong gia đình.
Thấy được hiệu quả rõ rệt từ mô hình nuôi dê nhốt, trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Huế dự định tiếp tục đâu tư thêm để mở rộng quy mô chuồng trại, chăn nuôi theo hướng thâm canh, áp dụng quy trình kỹ thuật bài bản nhằm nâng cao hơn nữa nguồn thu nhập cho gia đình. Đồng thời tạo điều kiện để những hộ nông dân khác học tập kinh nghiệm nhân rộng mô hình.
 Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Chính cho biết hiện nay các mô hình nuôi dê ở xã Cam Chính đều mang lại hiệu quả cao hơn so với các vật nuôi khác. Ở địa phương có 6-7 mô hình của hội viên nông dân, mỗi đàn từ 15-20 con, riêng mô hình của ông Huế có quy mô lớn và phát triển bền vững.
Với lợi thế của một huyện vùng gò đồi, ngoài phát triển chăn nuôi bò thâm canh thì việc phát triển mô hình nuôi dê nhốt như ông Nguyễn Văn Huế là hướng đi phù hợp không chỉ đối với vùng Cùa mà còn nhiều địa phương khác. Qua đó giúp bà con nông dân chuyển đổi kinh tế theo hướng đa cây, đa con để nâng cao thu nhập, XĐGN bền vững./.
 

Tác giả bài viết: Anh Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây