Khởi nghiệp từ nghề làm bánh ướt

Thứ sáu - 28/06/2019 09:29
Khởi nghiệp trong điều kiện không có vốn và kinh nghiệm sản xuất, nhưng bằng lòng quyết tâm vượt khó, chị Võ Thị Ngọc Bích, khu phố An Hưng, thị trấn Cam Lộ đã bước đầu thành công và trở thành chủ cơ sở sản xuất bánh ướt có quy mô tại địa phương.
Chị Bích mong muốn sản phẩm của mình được xây dựng thương hiệu
Chị Bích mong muốn sản phẩm của mình được xây dựng thương hiệu

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp cao đẳng kế toán, chị Bích đã tìm được công việc phù hợp với chuyên môn tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đông Hà. Lập gia đình rồi sinh con nhỏ, chị Bích phải từ bỏ công việc mơ ước của mình để ở nhà chăm lo cho gia đình. Những lúc rảnh rỗi, chị thường giúp mẹ chồng đi lấy bánh ướt từ TP. Đông Hà lên bán tại chợ Phiên Cam Lộ. “Mẹ chồng tôi là người bán bánh ướt lâu năm tại chợ Phiên Cam Lộ, bình quân mỗi ngày bán trên 50 kg bánh. Sau khi tìm hiểu, tôi thấy nhu cầu tiêu thụ bánh ướt tại địa phương rất lớn nhưng chưa có cơ sở sản xuất, hầu hết phải nhập sản phẩm từ nơi khác đến. Trong đầu tôi bắt đầu xuất hiện ý tưởng là tại sao mình không mở một cơ sở sản xuất bánh ướt để cung cấp cho các chợ, nhà hàng trên địa bàn? Từ suy nghĩ đó, tôi bắt đầu tìm hiểu và tìm mọi cách thực hiện” chị Bích cho biết.

            Sản xuất bánh ướt là một nghề hoàn toàn mới với chị Bích, để có kiến thức và kinh nghiệm, chị đã tìm về tận làng Phương Lang, xã Hải Ba (Hải Lăng) để tìm hiểu và học nghề làm bánh ướt. Được sự động viên, hỗ trợ từ phía gia đình, năm 2016, chị Bích đã thế chấp sổ đỏ của gia đình vay 150 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, nguyên liệu sản xuất bánh ướt. Tuy nhiên, khi bắt tay vào sản xuất, khó khăn lại nảy sinh ngay từ những mẻ bánh đầu tiên. “Mặc dù đã học hỏi, ghi chép cẩn thận quy trình kĩ thuật sản xuất bánh ướt nhưng do thiếu kinh nghiệm nên trong khoảng thời gian 10 ngày đầu tiên, các mẻ bánh do tôi sản xuất đều bị hỏng, không đạt yêu cầu. Không nản chí, cứ sau mỗi mẻ bánh thất bại, tôi luôn nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên nhân và rút kinh nghiệm để khắc phục cho lần sản xuất sau đó. Cuối cùng, tôi cũng tự tay sản xuất ra được những mẻ bánh ướt như ý muốn”.

            Ban đầu, chị Bích chỉ sản xuất quy mô nhỏ, chủ yếu cung cấp sản phẩm cho mẹ mang ra chợ bán và một số người quen để giới thiệu sản phẩm. Tuy sản xuất quy mô nhỏ nhưng chị Bích luôn lấy chất lượng sản phẩm và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu. Quá trình sản xuất, chị Bích tuyệt đối không sử dụng các phụ gia thực phẩm, chất tẩy trắng… nên sản phẩm bánh của chị luôn có độ dẻo, thơm và giữ nguyên được hương vị của hạt gạo quê nhà. Tiếng lành đồn xa, chỉ sau một thời gian ngắn, sản phẩm bánh ướt của chị Bích đã nhanh chóng được người tiêu dùng trên địa bàn tin tưởng và chọn sử dụng. Các đơn đặt hàng đến với chị ngày càng nhiều hơn, chị Bích đã mua sắm thêm máy móc, mở rộng quy mô sản xuất để đảm bảo nguồn sản phẩm chất lượng cung cấp cho thị trường. Đến nay, sau gần 3 năm hoạt động, cơ sở của chị Bích trở thành nơi cung cấp sản phẩm bánh ướt có uy tín cho người tiêu dùng tại huyện Cam Lộ và một số vùng lân cận. Bình quân mỗi ngày sản xuất từ 3-4 tạ bánh ướt thành phẩm, đem lại nguồn thu nhập trên 2 triệu đồng.

 

“Để khởi nghiệp thành công, dù bất cứ nghề gì cũng phải trải qua nhiều khó khăn, trở ngại, do vậy buộc người thực hiện phải có lòng quyết tâm, sự kiên trì vượt khó. Cũng chính nhờ sự kiên trì mà bước đầu tôi đã thu được thành công từ nghề làm bánh ướt, tự tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hai vợ chồng. Trong thời gian tới, tôi mong muốn sản phẩm bánh ướt của mình sẽ được hỗ trợ để xây dựng thương hiệu, để sản phẩm của chúng tôi được nhiều người biết đến và tiêu thụ rộng rãi hơn tại các địa phương trong tỉnh”, chị Bích cho biết thêm.

Tác giả bài viết: Lệ Như (Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây