Hội LHPN Cam Lộ thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ

Thứ ba - 15/11/2016 10:23
Công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của mỗi quốc gia; là một trong những yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, gia đình và toàn xã hội.
Hội LHPN Cam Lộ thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ

Xác định đối tượng thụ hưởng các chính sách DS- KHHGĐ nhiều nhất là phụ nữ và chìa khóa quyết định sự thành công của công tác DS-KHHGĐ là công tác truyền thông thay đổi hành vi nên những năm qua, Hội LHPN huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt chú trọng đến vấn đề bình đẳng giới trong công tác DS- KHHGĐ, đảm bảo bình đẳng về chăm sóc y tế, cơ hội học tập cho phụ nữ và trẻ em gái; tuyên truyền vận động để nam giới cùng trao đổi, chia sẻ trách nhiệm trong việc thực hiện KHHGĐ cũng như chăm sóc, nuôi dạy con cái... góp phần nâng cao chất lượng dân số- chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình “Ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Chị Đặng Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cam Lộ chia sẻ: “Một trong những nhân tố quyết định hiệu quả công tác truyền thông thay đổi hành vi thực hiện chính sách DS- KHHGĐ là chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số thôn, bản.
Do phần lớn cán bộ chuyên trách dân số ở huyện Cam Lộ đều là ủy viên BCH Hội LHPN các cấp; 112/117 cộng tác viên dân số thôn, bản là phụ nữ được tham gia tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng truyền thông do ngành dân số tổ chức nên việc lồng ghép tuyên truyền, triển khai các hoạt động hội và công tác DS- KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) rất thuận lợi, thu hút được đông đảo chị em phụ nữ tham gia”.

Nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về công tác DS-KHHGĐ, nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày Dân số Thế giới 11/7, ngày Dân số Việt Nam 26/12, các cấp Hội LHPN huyện thường xuyên chỉ đạo đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác DS- KHHGĐ; truyền thông nâng cao nhận thức, kiến thức về CSSKSS/KHHGĐ, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, nuôi dạy con theo khoa học; tổ chức các hội thi, sinh hoạt các câu lạc bộ (CLB) theo chuyên đề, xây dựng các mô hình gia đình không có trẻ em suy dinh dưỡng và vi phạm pháp luật..., thực hiện quy mô gia đình nhỏ ít con, khỏe mạnh, hạnh phúc.

Hội LHPN huyện còn đưa chỉ tiêu sinh hoạt các CLB, chi, tổ phụ nữ không có người sinh con thứ 3 trở lên vào tiêu chuẩn thi đua hàng năm của các cấp hội; tổ chức sơ kết, tổng kết và biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân làm tốt công tác DS- KHHGĐ, nhờ đó đã góp phần từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của phụ nữ nói riêng và các tầng lớp nhân dân về DS/CSSKSS/KHHGĐ nói chung.

Song song với công tác truyền thông thay đổi hành vi về CSSKSS/KHHGĐ, Hội LHPN huyện phối hợp với Trung tâm DS- KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện tổ chức các hoạt động thiết thực, cụ thể như: khám sức khỏe định kỳ và điều trị phụ khoa kèm thực hiện dịch vụ KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; mở các lớp tập huấn về kiến thức CSSKSS, DS-KHHGĐ, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, kiến thức nuôi dạy con khoa học, Luật Bình đẳng giới… cho chị em phụ nữ tham gia học tập, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi CSSKSS/KHHGĐ, hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh.

Đối với phụ nữ mang thai, Hội LHPN tổ chức tuyên truyền, vận động 100% chị em phụ nữ khám thai định kỳ và tiêm phòng đủ mũi, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, vận động các bà mẹ có con từ 0- 60 tháng tuổi đi tiêm phòng và uống vitamin A đầy đủ, góp phần nâng cao chất lượng giống nòi, chất lượng cuộc sống bắt đầu từ việc sinh con, nuôi dưỡng, chăm sóc cho con cái phát triển toàn diện theo mong muốn, hoàn thành mục tiêu chiến lược quốc gia DS-KHHGĐ.

Các vấn đề DS-KHHGĐ liên quan đến phụ nữ như: tỉ lệ tử vong bà mẹ mang thai và khi sinh; tình trạng nạo phá thai, nhất là đối với lứa tuổi vị thành niên; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; việc tiếp cận các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ... được các cấp Hội LHPN phối hợp với ngành dân số triển khai các biện pháp truyền thông, can thiệp kịp thời, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Ở cơ sở, các cấp hội triển khai xây dựng các CLB, mô hình lồng ghép dân số và phát triển, được các cấp, các ngành đánh giá cao. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 3 CLB “Nuôi dạy con tốt”, 3 CLB “Không có người sinh con thứ 3 trở lên”, 6 CLB “Gia đình hạnh phúc”, 4 CLB “Bình đẳng giới”...

Thông qua hoạt động của các CLB đã làm chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là việc vận động nam giới cùng tham gia trao đổi và chia sẻ trách nhiệm trong thực hiện chính sách DS- KHHGĐ, đồng thời góp phần thực thi tốt các chính sách pháp luật liên quan đến phụ nữ như: Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Chiến lược hành động quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ...

Ngoài ra, Hội LHPN huyện còn chú trọng khai thác các nguồn lực, phối hợp với Trung tâm DS-KHHGĐ huyện và các ban, ngành liên quan để triển khai các chương trình, đề án như: “Tuyên truyền giáo dục đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước”, “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, “Hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho phụ nữ”... Các chương trình, dự án triển khai thực hiện đã đào tạo được đội ngũ cán bộ phụ nữ có kiến thức và kỹ năng tư vấn cho cộng đồng về kiến thức DS-KHHGĐ, CSSKSS, SKSS vị thành niên, kiến thức về nuôi dạy con khoa học, lồng ghép dân số và phát triển.

Những hoạt động thiết thực của Hội LHPN Cam Lộ trong công tác DS-KHHGĐ đã góp phần ổn định quy mô dân số, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận và hưởng thụ tốt hơn các dịch vụ y tế, giáo dục, giải quyết việc làm và các dịch vụ xã hội khác; giảm bớt sức ép gánh nặng gia tăng dân số đối với sự phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây