Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Thứ năm - 06/07/2017 09:39
Sau 9 năm được phục vụ trong quân ngũ, anh Lê Xuân Linh, ở thôn Hoàn Cát, xã Cam Nghĩa được rèn luyện, trưởng thành. Khi trở về địa phương không cam chịu cảnh nghèo khổ, với bản chất của người lính Cụ Hồ anh đã cần cù, chịu thương, chịu khó, học hỏi để làm ăn phát triển kinh tế gia đình, nuôi nấng con cái học hành thành đạt.
Anh Lê Xuân Linh đang chăm sóc đàn gà
Anh Lê Xuân Linh đang chăm sóc đàn gà
Thấy được thế mạnh của vùng Cùa đất đỏ ba gian màu mỡ, trung du gò đồi thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh trang trại tổng hợp thâm canh đa cây đa con. Được sự quan tâm và chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể đã tạo điều kiện cho vay vốn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi và trồng trọt, anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại ra khỏi khu dân cư, với quy mô khép kín để đảm bảo vấn đề môi sinh, môi trường vừa phát triển được kinh tế gia đình. Hiện nay, anh nuôi 6 lợn nái sinh sản, hàng năm cung cấp được 100 đến 150 lợn giống. Từ lợn giống gia đình anh tự cấp cộng với nguồn thức ăn cám, gạo từ máy xay xát lúa, sắn của gia đình nên giá thành đầu vào thấp, nên mỗi khi xuất chuồng luôn thu được lợi nhuận cao. Mỗi năm xuất từ 3 đến 4 lứa lợn ( mỗi lứa từ 80 – 100 con). Ngoài ra anh còn chăn nuôi kết hợp thêm 200 – 250 gà thịt; nuôi 2 hồ cá nước ngọt tổng hợp với diện tích 1500m2;
            Song song với việc phát triển chăn nuôi, anh cũng đầu tư phát triển cây công nghiệp chủ lực của vùng Cùa đó là cây cao su, hiện tại đã trồng được 1ha và đưa vào khai thác được 4 năm, cây hồ tiêu kinh doanh: 500m2.. Đặc biệt anh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích, từ diện tích lúa 1 vụ không hiệu quả anh đã đầu tư trồng cây mướp đắng với diện tích 1000m2., mỗi vụ xuất bán ra thị trường từ 1 -  1,2 tấn. Hàng năm trừ các chi phí, thu nhập bình quân của gia đình từ 200 – 250 triệu đồng.
            Ngoài việc xây dựng và phát triển kinh tế, anh còn tham gia công tác xã hội, anh là Phó Bí thư chi bộ thôn, là một cán bộ nhiệt tình, gương mẫu trong các phong trào, chỉ đạo điều hành tốt mọi hoạt động của thôn, xóm, được bà con nhân dân tin yêu và mến phục. Anh xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập và noi theo./.
 

Tác giả bài viết: Hồng Nhạn (UBND xã Cam Nghĩa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây