Về Cam Lộ đi “chợ nông sản”

Thứ ba - 25/04/2017 20:01
Có thể nói, lần đầu tiên một hội chợ nông sản sạch đặc sản của địa phương, chất lượng tiêu biểu, quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh, được tổ chức thành công mỹ mãn. Gần 90 mặt hàng nông sản, làng nghề tiêu biểu của huyện Cam Lộ và hàng chục mặt hàng nông sản sạch của các huyện, thị xã, thành phố tham gia hội chợ đã bán “cháy hàng” ngay từ những ngày đầu khai mạc. Mặc dù hội chợ diễn ra trong 7 ngày, nhưng các xã như Cam Tuyền, Cam Thanh, Cam An đến ngày thứ 3 đã không còn hàng để bán; các xã, thị trấn khác trong huyện không còn hàng nông sản tươi sống, chỉ còn một số ít hàng nông sản thực phẩm chế biến, sản phẩm làng nghề như cao dược liệu, tinh bột nghệ, chổi đót, cây cảnh, mộc mỹ nghệ… tiếp tục tham gia hội chợ đặc sản địa phương.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Cam Lộ cắt băng khai mạc hội chợ
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Cam Lộ cắt băng khai mạc hội chợ
Với quy mô 200 gian hàng, trong đó có 60 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp nông thôn tiêu biểu trên địa bàn huyện Cam Lộ và tỉnh Quảng Trị, hội chợ- triển lãm kết nối giao thương “Đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa” huyện Cam Lộ năm 2017, diễn ra từ ngày 30/3/2017 đến 5/4/2017, mở ra cơ hội cho nhân dân, cơ sở sản xuất của địa phương tiếp cận kết nối giao thương với các đơn vị doanh nghiệp, đồng thời giúp các doanh nghiệp trong nước thâm nhập thị trường nông thôn tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Cam Lộ nói riêng. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tôn vinh, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm có chất lượng, tiềm năng, thế mạnh đặc sản vùng và hội nhập, làm cơ sở cho việc lập kế hoạch hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất xây dựng thương hiệu, kết nối mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại và đầu tư phát triển mở rộng sản xuất, góp phần nâng cao số lượng, chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.
            Qua hội chợ cho thấy sức mua của người dân rất lớn và người tiêu dùng rất tin tưởng chất lượng các sản phẩm nông sản đặc sản của các địa phương. Anh Phạm Đình Minh, một người dân tham quan hội chợ chia sẻ: “Tôi đi nhiều hội chợ, nhưng đây là hội chợ đặc biệt gồm rất nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú, trong đó có nhiều mặt hàng nông sản đặc sản của các địa phương mình chỉ được nghe và hôm nay có mặt tại hội chợ này. Hầu hết các mặt hàng mang đến hội chợ đều là đặc sản địa phương nên thu hút nhiều người tiêu dùng lựa chọn”. Sức hấp dẫn của hội chợ lần này đến từ cả phía người bán lẫn người mua; người mua được thưởng thức đặc sản của các địa phương trong tỉnh, còn người bán có dịp quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.
            Theo chị Lê Thị Lệ Huyền, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đakrông: “Huyện Đakrông mang đến hội chợ lần này những mặt hàng tiêu biểu của huyện như rược cần, cá mát sông Đakrông, nếp cẩm, chổi đót, rượu Ba Nang… lâu nay bà con vẫn làm nhưng chưa có cơ hội để quảng bá rộng rãi. Tham gia hội chợ đặc sản địa phương huyện Cam Lộ năm 2017 là dịp để người tiêu dùng biết đến các đặc sản của Đakrông nhiều hơn, góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân”. Tại hội chợ triển lãm huyện Cam Lộ năm 2017, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện mỗi đơn vị có 2 gian hàng, trưng bày giới thiệu gần 90 sản phẩm nông nghiệp nông thôn, làng nghề và 30 sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm tiêu biểu của địa phương. Huyện Cam Lộ dành 10 gian hàng để các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của huyện như: cao dược liệu, tinh dầu lạc, tinh bột nghệ, rượu dâu, lạc giống, mật ong, tiêu Cùa, viên nén năng lượng, gạch Terraro, tinh bột sắn, mủ cao su…
            Ông Ngô Quang Chiến, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết: “Đây là lần đầu tiên huyện Cam Lộ tổ chức hội chợ triển lãm và bình chọn sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp nông thôn tiêu biểu nhằm tôn vinh công sức, tài năng sáng tạo của những tổ chức, cá nhân với tâm huyết của mình đã trực tiếp tạo ra những sản phẩm có uy tín, chất lượng cao được người tiêu dùng tin cậy; đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá cho ngành công nghiệp, nông nghiệp trong quá trình tham gia tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và liên kết 4 nhà (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước) một cách có hiệu quả. Hội đồng bình chọn đã xây dựng thể lệ và tiêu chí bình chọn đảm bảo khoa học, phù hợp với quy mô, tình hình sản xuất của các địa phương, doanh nghiệp.
 
Kết quả, UBND huyện đã tôn vinh 3 sản phẩm tiêu biểu gồm: tinh dầu lạc SUPER GREEN của Công ty TNHH MTV Từ Phong; cao dược liệu của Công ty TNHH Cao dược liệu Định Sơn Mai Thị Thủy; tiêu Cùa của HTX Nông nghiệp Dịch vụ Hồ tiêu Cùa và công nhận 24 sản phẩm tiêu biểu huyện Cam Lộ năm 2017 gồm 6 giải A, 8 giải B và 10 giải khuyến khích. Sản phẩm được bình chọn và tôn vinh sẽ được xét ưu tiên hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công, khuyến nông; được tư vấn, tiếp cận các chính sách và đăng tải trên kênh thông tin điện tử giới thiệu sản phẩm đặc sản của huyện; được trưng bày hội chợ, triển lãm, từ đó các đơn vị sản xuất có cơ hội giới thiệu trực tiếp về sản phẩm của mình, cũng như người tiêu dùng có thể tìm hiểu cụ thể về sản phẩm. Đây chính là sự kết nối giữa cung và cầu rất thiết thực, hiệu quả, kích thích thúc đẩy phát triển sản xuất ra các sản phẩm tiêu biểu tham gia bình chọn với chất lượng ngày càng cao”.
            Trong thời gian tổ chức hội chợ triển lãm giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của huyện Cam Lộ cũng đồng thời tổ chức hội thảo khoa học kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp huyện Cam Lộ với sự tham dự của khoảng gần 150 đại biểu các nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, tập đoàn, cơ sở chế biến có liên kết với huyện trong sản xuất kinh doanh; ký kết hợp tác sản xuất kinh doanh giữa huyện Cam Lộ và các đơn vị. Thông qua hoạt động hội thảo, hội chợ- triển lãm giúp cho huyện Cam Lộ có thêm cơ sở lý luận, thực tiễn để xây dựng chương trình, đề án cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020, nhất là các biện pháp chỉ đạo thực hiện nghị quyết chuyên đề số 02-NQ.HU khóa XV về nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh của huyện Cam Lộ.
            Thành công của hội chợ triển lãm “Đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thu sản phẩm hàng hóa huyện Cam Lộ năm 2017” góp phần đưa nông sản đặc sản của huyện Cam Lộ nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung vươn xa chiếm lĩnh thị trường, thúc đẩy phát triển các hoạt động xúc tiến thương mại nông sản, nâng cao hiệu quả kinh tế các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh của địa phương.
 
 
 

Nguồn tin: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây