Tân Xuân - Ngày ấy, bây giờ

Thứ hai - 14/11/2016 09:22
Cách đây 40 năm, 70 hộ dân với 200 nhân khẩu thuộc làng Bích Giang, xã Cam Thủy (nay là xã Cam Hiếu) làm nghề đánh cá trên sông, theo chủ trương của Đảng di dân lên vùng đồi núi phía tây xã Cam Thủy lập nghiệp.
Lãnh đạo huyện trao Bằng công nhân đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh cho làng Tân Xuân
Lãnh đạo huyện trao Bằng công nhân đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh cho làng Tân Xuân
Đất đai cằn cổi, bom đạn, hóa chất độc hại sót lại la liệt, người dân chưa quen với sản xuất trên cạn nên cuộc sống đầy khó khăn. Nhắc đến làng kinh tế mới Tân Xuân của xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, người ta liên tưởng ngay đến một sự nghèo đói, lạc hậu. Thế nhưng bằng tinh thần đoàn kết nỗ lực vượt khó, người dân Tân Xuân động viên nhau kiên trì bám trụ, khai hoang phục hóa đất để trồng rừng kinh tế, trồng cao su tiểu điền, lập mô hình trang trại đem lại thu nhập cao.
Ông Đào Xuân Duy, nguyên Chủ tịch UBND xã Cam Thủy, 1 trong 70 hộ tiên phong ngày ấy nhớ lại: “Ngày ấy lớp thanh niên chúng tôi mười tám, đôi mươi hăng hái gánh vác nhiều công việc nặng nhọc. Vùng đất này xưa địch san ủi thành vành đai trắng nên không có cây bóng mát. Mùa hè nắng nóng, gió Tây Nam thổi mạnh cuốn theo từng đám bụi lớn phủ cả một vùng dân cư. Đa số gia đình đến đây chỉ có hai bàn tay trắng, lưới cụ mang theo chỉ để ngăn rào bảo vệ hoa màu. Chúng tôi chia nhau lên đồi cắt tranh đan thành tấm lợp nhà, mua tre đan trát bùn non trộn với phân trâu làm phên. Lấy tro tranh trộn muối và đất thịt mềm làm nền nhà. Giếng đào hàng chục mét chưa có nước nên nước sinh hoạt thiếu thốn trầm trọng. Ngày đó cơm ăn chủ yếu độn khoai sắn qua ngày, áo không đủ ấm trong mùa đông lạnh giá”. 
Thực hiện phương thức đổi công chấm điểm, phân chia sản phẩm theo ngày công lao động, nhân dân Tân Xuân đóng góp hàng ngàn ngày công lao động xây dựng cơ sở vật chất như: nhà đội, nhà kho của tập đoàn sản xuất, khai hoang hàng chục héc ta đất lúa, hàng chục héc ta đất màu. Họ không quản ngày đêm, nắng mưa, đào từng bụi lau, lấp hàng trăm hố bom, đẩy nhanh khai hoang phục hóa. Mồ hôi và cả máu đã đổ xuống nhưng người dân luôn tin rằng, rồi sẽ có một ngày những mầm xanh sẽ trỗi dậy, cuộc sống sẽ ấm no hơn. 
40 năm sau ngày bổ nhát cuốc đầu tiên trên vùng đồi hoang vu, Tân Xuân giờ có 118 hộ, 503 khẩu, đã trở thành một làng quê trù phú. Ông Lê Nhật Tiên, Chủ tịch UBND xã Cam Thủy cho biết: “Trước đây người dân Tân Xuân chủ yếu sản xuất nông nghiệp thuần túy, ruộng lúa sản xuất được 1 vụ, các ngành nghề khác chậm phát triển, thu nhập thấp nhất so với mặt bằng chung của địa phương. Nay cơ cấu kinh tế có bước chuyển biến tích cực. Nông- lâm nghiệp kết hợp với chăn nuôi, ngành nghề dịch vụ và nhiều nghề phụ khác phát triển. Hưởng ứng đề án phát triển diện tích cây cao su trên địa bàn huyện Cam Lộ, làng Tân Xuân đã trồng được 115 ha cây cao su. Có 90% hộ gia đình có thu nhập khá, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, nhiều hộ thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm”. 
Nói về bước đột phá lớn, ông Đào Xuân Cảnh, trưởng làng Tân Xuân so sánh: “Nếu năm 2000, thu nhập bình quân đầu người của Tân Xuân khoảng 3 triệu đồng/người/năm, thì năm 2015 thu nhập hơn 20 triệu đồng/người/ năm. Hộ nghèo năm 2000 chiếm tỷ lệ 35%, năm 2015 giảm xuống còn dưới 5%”. Bây giờ thu nhập chủ yếu của người dân là chăn nuôi và trồng rừng, cây công nghiệp. Trung bình mỗi hộ gia đình đều sở hữu ít nhất 2 ha cao su tiểu điền hoặc rừng kinh tế. Nhiều gia đình thu nhập cao như hộ gia đình ông Phạm Hữu Trung, Phạm Thọ, Nguyễn On thu nhập từ cao su mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Ông Phạm Nhất sở hữu đàn trâu, bò hơn 30 con cũng cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Anh Nguyễn Lâm là một thanh niên trẻ nhưng có chí làm giàu từ nấu cao lá vằng và xưởng cưa gỗ công nghiệp, mỗi năm thu nhập 70-80 triệu đồng. Làng có trên 100 căn nhà được xây dựng bán kiên cố, không có nhà tạm bợ dột nát, 100% hộ gia đình sử dụng điện, 85% gia đình có công trình phụ hợp vệ sinh, 90% gia đình có giếng nước, 98% gia đình có phương tiện nghe nhìn và sử dụng điện thoại di động, người dân trong độ tuổi lao động đều sắm được xe máy phục vụ đi lại. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng trong làng ngày càng được quan tâm đúng mức. Hệ thống giao thông được Nhà nước và nhân dân đầu tư xây dựng, trục đường liên thôn Tân Xuân - Thiện Chánh được nhựa hóa, các trục đường làng đã được bê tông hóa. Làng đã xây dựng được nhà văn hóa học tập cộng đồng, cụm pa nô, cổng chào, sân bóng, đình làng. Phong trào xây dựng làng văn hóa đã thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt đời sống xã hội. Các lễ hội, ma chay, cưới hỏi được tổ chức theo nếp sống mới. Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được nhân dân chấp hành nghiêm túc. Làng liên tục giữ vững tiêu chí “Làng không có con em vi phạm pháp luật hoặc tham gia các tệ nạn xã hội”. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ đảng luôn được khẳng định. Công tác quản lý, điều hành của ban cán sự làng được nâng lên. Hệ thống chính trị trong nhiều năm liền được cấp trên đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2014, làng Tân Xuân được UBND tỉnh công nhận “Làng văn hóa xuất sắc cấp tỉnh”. 
40 năm sau ngày xây dựng kinh tế mới ở vùng đất khắc nghiệt, người dân Tân Xuân có thể tự hào trước thành quả đạt được trên nhiều lĩnh vực. Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng với mô hình kinh tế rừng, đa ngành nghề đã tạo cú hích mạnh mẽ giúp Tân Xuân vượt qua đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Dưới bàn tay và khối óc người dân Tân Xuân, vùng đất cằn cỗi, hoang tàn ngày nào giờ đã hồi sinh với bạt ngàn màu xanh sự sống.

Nguồn tin: Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây