Sắc xuân Mậu Tuất nơi làng quê nông thôn mới

Thứ tư - 07/02/2018 10:25
Xuân Mậu Tuất đang về trên mọi nẻo đường của quê hương đất nước, đây là mùa xuân thứ bảy Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Cam Lộ nói riêng. Bức tranh nông thôn trong mùa xuân càng tươi mới, khởi sắc hơn bởi những điểm sáng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu ngày một nhân rộng nhiều thêm, mang sức lan tỏa mạnh mẽ hơn trên mỗi làng quê Cam Lộ dấu yêu.
Xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu ở Cam Hiếu
Xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu ở Cam Hiếu
Trở lại xã Cam Chính trong những ngày đầu năm 2018, cảm nhận đầu tiên đó là không khí đón xuân mới Mậu Tuất  như rộn ràng, tươi vui hơn. Sắc thắm của cờ đỏ sao vàng tung bay rợp trời trên các con đường, ngõ xóm hòa lẫn những sắc hoa xuân  muôn vẻ vừa được chăm trồng trên các con đường được chọn xây dựng kiểu  mẫu… Với người dân Cam Chính, xuân này sẽ khác hẳn những xuân qua bởi đây là mùa xuân thứ 2 xã đón tết trong niềm vui hân hoan xã đạt chuẩn NTM. Xóm làng ngập tràn tiếng cười vui, sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng mái nhà, sắc xuân đang len lỏi khắp một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Một điều đặc biệt được ghi nhận tại xã Cam Chính đó là địa phương đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM hoàn toàn dựa vào nội lực và ý thức của người dân, không chạy theo thành tích. Không phải là xã điểm xây dựng NTM của tỉnh hay của huyện,nhưng Cam Chính đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước khắc phục khó khăn để đưa nền kinh tế phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; hoàn thiện dần cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, thực hiện tốt các tiêu chí về văn hóa, xã hội để xây dựng NTM. Hiện nay trên địa bàn xã không còn nhà tạm bợ, dột nát, có 1.010 nhà bán kiên cố,chiếm tỷ lệ 76,7%; nhà kiên cố có 307 nhà, chiếm tỷ lệ 23,3%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 26,78 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều đến nay còn 2,9 %. Xác định rõ vai trò chủ thể  trong xây dựng NTM của địa phương, người dân Cam Chính đã nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện cuộc sống ngày càng khấm khá bền vững… Khi kinh tế gia đình ổn định họ sẵn sàng tham gia đóng góp công sức, tiền của để xây dựng kênh mương, đường sá, các thiết chế văn hóa..., cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.
Ngược lên miền sơn cước nơi có bản dân tộc Vân Kiều duy nhất của xã Cam Tuyền, hơi thở mùa xuân cũng đang ngập tràn trong từng ngóc ngách của bản làng, nếp nhà sàn của đồng bào vùng cao, những khóm hoa dại ven bản đang e ấp khoe sắc thắm để đón chào mùa xuân mới. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã góp phần làm đổi thay bộ mặt bản làng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây. Đến xã NTM Cam Tuyền vào những ngày cuối năm âm lịch, không khí chuẩn bị Tết cũng đang khẩn trương, nhộn nhịp. Có thể nói, yếu tố làm nên thành công trong chương trình xây dựng NTM ở Cam Tuyền chính là địa phương biết huy động được sức mạnh tổng hợp, phát huy tinh thần đoàn kết, nội lực từ sức dân trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Với những tiêu chí dễ, địa phương ưu tiên thực hiện trước, tiêu chí khó thực hiện từng bước. Riêng với các tiêu chí về giao thông, nhà ở, trường học, nhà văn hóa, xã đã huy động sự đóng góp, ủng hộ của người dân trong việc hiến đất, hiến cây, đồng thời lồng ghép với các nguồn vốn hỗ trợ từ các kênh khác để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.... Trong ngôi nhà sàn rộng rãi, ấm cúng, tôi cảm nhận được sự phấn khởi của các thành viên trong gia đình ông Hồ Pờn thôn bản Chùa, khi mùa xuân về. Hồ Pờn phấn khởi cho biết: “ Sau khi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai, cuộc sống của đồng bào Vân Kiều chúng tôi có nhiều thay đổi. Được sự hỗ trợ của các cấp và chính quyền địa phương gia đình tôi cùng nhiều hộ trong thôn Bản Chùa đã làm được nhà sàn kiên cố. Có nơi ở ổn định, đường làng ngõ bản khang trang hơn, ai ai cũng phấn khởi làm ăn, chuyển đổi cây trồng mới, cuộc sống gia đình được cải thiện đáng kể, bộ mặt bản làng ngày càng đổi mới, khang trang”.
Đã bảy năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai và mang lại nhiều diện mạo mới cho các vùng nông thôn trong toàn huyện. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng đã tạo đà phát triển kinh tế- xã hội và tăng sự hưởng thụ trực tiếp cho người dân. Cùng với sự hỗ trợ kinh phí từ Trung ương và của tỉnh, huyện đã huy động, lồng ghép với các nguồn lực khác để xây dựng mới, sửa chữa  và nâng cấp nhiều tuyến  đường giao thông nông thôn; các công trình thủy lợi. Hệ thống điện nông thôn tiếp tục được nâng cấp và mở rộng. Trường lớp, trang thiết bị dạy và học được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh; hệ thống trạm y tế  cơ sở có chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được cải thiện; cơ sở vật chất văn hóa từng bước xây dựng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu  hưởng thụ của người dân. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu sản xuất nông nghiệp được chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế.  Năm 2017, tốc độ tăng trưởng  kinh tế của huyện đạt 12,6%, vượt kế hoạch đề ra. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp tiếp tục chuyển đổi theo hướng đẩy mạnh khai thác tiềm năng lợi thế của từng vùng, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản trên một đơn vị diện tích. Cơ giới hóa các khâu trong sản xuất được tăng cường, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 12.287, 5 tấn/năm. Việc chuyển giao tiến bộ KHKT vào sản xuất đã được chú trọng triển khai thực hiện. Công tác phát triển nông nghiệp của huyện nhà luôn được gắn với xây dựng nông thôn mới. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được thực hiện tốt đã góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông thôn và tỷ lệ lao động qua đào tạo ở khu vực nông thôn. Công tác giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả, an sinh xã hội cơ bản bảo đảm. Các hình thức tổ chức kinh tế trong nông nghiệp và nông thôn từng bước đổi mới phát triển phù hợp với cơ chế thị trường, góp phần thực hiện có hiệu quả dịch vụ đầu vào và đầu ra cho sản xuất, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển. Kinh tế hộ đang chuyển dịch từ hình thức sản xuất hàng hóa nhỏ, tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, quy mô và hiệu quả cao hơn. Phong trào thi đua sản xuất giỏi, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng đã và đang được bà con nông dân tích cực thực hiện. Chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ngày một nâng cao.
 Bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM từ xuất phát điểm thấp, song với sự hỗ trợ của cấp trên, sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và tinh thần quyết tâm của người dân, đến nay toàn huyện  đã có7/8 xã đạt chuẩn NTM, với tiêu chí NTM ước đạt bình quân là 18,4 tiêu chí /xã. Bằng nhiều biện pháp triển khai quyết liệt và hướng đến chất lượng, phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, xây dựng vườn mẫu NTM của huyện bước đầu cũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu của Đảng bộ huyện đề ra đó là quyết tâm xây dựng thành công huyên NTM trước năm 2020.
Nếu như ở phố thị trung tâm, Tết đến Xuân về lộng lẫy bởi ánh đèn đủ loại  sắc màu và tấp nập bởi chuyện mua bán, giao lưu hàng hóa… thì ở các vùng nông thôn mới, Tết đến xuân về trong sự yên bình, trong nắng mai vàng tươi thắm của màu cờ, hoa rạng rỡ, ấm áp yêu thương.  Xuân no ấm đang về trên những vùng quê nông thôn mới, hiện hữu những bức tranh quê nhiều màu sắc tươi thắm đang điểm tô cho mùa xuân Mậu Tuất thêm rạng ngời, bình yên và hạnh phúc .

Tác giả bài viết: Lê Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây