Phường Cội, đất lành

Thứ tư - 06/03/2019 14:16
Ngày 20/2/2019, thôn tái định cư Phường Cội, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ tổ chức lễ kỉ niệm 20 năm ngày thành lập và phát động xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Để có được như ngày hôm nay, người và đất Phường Cội đã phải trải qua những năm tháng vô cùng gian khó. Xuất phát điểm từ con số không, thôn Phường Cội đang hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn nhờ những nỗ lực không ngừng của những người dân làng nặng lòng với quê hương.
Một trục đường ở Phường Cội
Một trục đường ở Phường Cội
Phường Cội vốn là một địa danh quen thuộc của những người làm nghề sơn tràng vùng ven Quốc lộ 9, Cam Lộ. Từ Km14 trên Quốc lộ 9 rẽ theo đường vào Cùa, kéo đến tận chân đèo theo hướng Tây là một vùng đất khá bằng phẳng, ba phía giáp với các thôn Phan Xá, Tân Trang, Tân Tường, xã Cam Thành, Cam Lộ. Từ xa xưa, nơi đây là rừng rậm ngút ngàn. Những người chuyên nghề khai thác gỗ (còn gọi là những thợ cội) quanh vùng, sau khi đưa được gỗ từ rừng già ra, tập kết tại nơi này để vạc, đẽo, cưa, xẻ trước khi đưa đi tiêu thụ. Cái tên Phường Cội ra đời từ đó.
 
Những năm chiến tranh, vùng đất Phường Cội nằm trong vòng cung phong tỏa các loại hỏa lực của Mỹ- ngụy đóng chốt từ cao điểm 241, Tân Lâm dội về, từ chi khu Cam Lộ nhắm sang nhằm bảo vệ huyết mạch đường 9. Không biết bao nhiêu bom đạn đã dội xuống nơi này, biến rừng xanh thành bình địa, đất đai thành chiến địa, Phường Cội trở thành một trong những nơi bị ô nhiễm bom mìn mức độ cao nhất trên địa bàn huyện Cam Lộ.
 
Ngày 19/2/1999 được ghi vào biên niên sử của thôn Phường Cội như một cột mốc quan trọng đánh dấu sự hồi sinh của vùng đất này. Được sự tài trợ của Dự án SODI, Cộng hòa Liên bang Đức về rà phá bom mìn, UBND tỉnh Quảng Trị, chính quyền huyện Cam Lộ và xã Cam Thành đã hỗ trợ tích cực để xây dựng thôn tái định cư Phường Cội. Sau khi bom mìn cơ bản được dọn sạch, nhiều cặp vợ chồng trẻ quanh vùng đã quyết định đến với Phường Cội để an cư lạc nghiệp. Thôn hình thành trên diện tích tự nhiên 111 ha, bước đầu quy tụ 54 hộ với 214 nhân khẩu. Mỗi hộ đến tái định cư được Dự án SODI hỗ trợ 8,8 triệu đồng làm nhà ở và xây dựng công trình vệ sinh. Cơ sở vật chất của thôn ban đầu chỉ có 700 mét đường giao thông đổ cấp phối, một hội trường dùng để hội họp với đầy đủ bàn, ghế, một trường tiểu học có hai phòng, một trường mẫu giáo mầm non, đủ chỗ cho con em trong thôn theo học.
 
Ông Trần Văn Ngụ, Trưởng thôn Phường Cội nhớ lại: “Tôi nguyên ở làng Phan Xá, cách đây chừng vài cây số. Thời đó, nghe tin lập thôn Phường Cội, tôi đưa vợ và 4 đứa con lên đây lập nghiệp. Nhà tôi được cấp 2.500 m2 đất ở và đất sản xuất; được hỗ trợ 7 triệu đồng làm nhà ở và 1,8 triệu đồng làm công trình vệ sinh. Thách thức dai dẳng nhất khi bắt tay lập nghiệp ở Phường Cội đó là đất đai quá khô cằn, khí hậu khắc nghiệt. Bổ một nhát cuốc xuống đất, chỉ thấy nhộn nhạo đá sỏi, khiến cho người dân luôn thường trực nỗi lo lắng không biết trồng cây gì để có thu nhập. Đào xuống mấy chục mét mới tìm được một chút nước mạch. Nước sạch khan hiếm, nhiều người dân phải vào tận Cùa, ra Tân Tường, Tân Định xa hàng cây số để lấy nước về dùng…”. Ngồi trong căn nhà khang trang bây giờ, ông Ngụ chỉ tay, giới thiệu căn nhà nhỏ đã gắn bó với gia đình ông thời mới đặt chân lên vùng đất này. Nhà có diện tích chừng 70 m2 , lợp fibrô xi măng, tường xây bằng táp lô tự đúc. 6 con người chen chúc nhau trong không gian nhỏ hẹp này nhưng gia đình ông Ngụ cũng cảm thấy hạnh phúc vì có sự chung tay, giúp đỡ của chính quyền các cấp, của cộng đồng và các dự án đến từ các tổ chức phi chính phủ. Rồi ông cùng những người dân làng tiếp tục khai hoang, phục hóa đất để trồng cao su, trồng rừng, chăm nghề buôn bán, mở mang dịch vụ, làm công nhân cho các nhà máy trong cụm công nghiệp gần đó…Ai thạo nghề gì làm nghề nấy và theo thời gian, gian khổ cũng vơi bớt dần.
phuong coi
Đc Nguyễn Ký Ngọc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng hoa chúc mừng cán bộ và nhân dân thôn Phường Cội, nhân lễ kỷ niệm 20 năm thành lập

 Đến tháng 4/2000, thôn Phường Cội mới cơ bản ổn định, hình thành ban điều hành thôn gồm 1 ban thôn có Mặt trận và các đoàn thể: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, thành lập 7 tổ liên gia tự quản… Chi bộ thôn đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, chỉ đạo, xốc dậy tinh thần vượt khó, vươn lên của con dân trong làng, cùng chung sức xây dựng quê hương mới.
 
Trưởng thôn Trần Văn Ngụ chia sẻ, đến nay toàn thôn đã có 87 hộ, 350 nhân khẩu. Nếu tính thu nhập bình quân đầu người của thôn vào giai đoạn 1999 - 2011 chỉ giao động từ 8 triệu đến 9,6 triệu đồng/ người/ năm thì đến năm 2018, mức thu nhập này đã tăng trên 33 triệu đồng/người/năm. Người dân Phường Cội nổi tiếng chăm chỉ làm lụng, có thu nhập từ trồng cao su, trồng rừng, dịch vụ, buôn bán khắp nơi, từ trong nước qua đến nước bạn Lào. Đến Phường Cội bây giờ, nhà cao tầng, nhà xây khang trang, hiện đại phủ khắp thôn làng, diện mạo không kém gì nơi thị trấn, thị tứ. Người dân đã mua sắm nhiều phương tiện cơ giới, nông cụ để phục vụ sản xuất, vận tải, đi lại như máy cày, ô tô tải, ô tô chở khách... Điều kiện kinh tế được cải thiện nên những năm qua, người dân trong thôn đã đóng góp kinh phí để sửa chữa hội trường, thắp sáng đường quê với 24 bóng đèn điện, duy trì hai tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp…Ngày 27/11/2009, thôn Phường Cội được UBND huyện Cam Lộ công nhận đạt danh hiệu làng văn hóa cấp huyện, UBND tỉnh tặng danh hiệu và cờ đơn vị văn hóa xuất sắc 5 năm (2011-2015). Điều đáng ghi nhận là sinh ra trên quê hương mới, trên 20 người trẻ đã và đang học tập ở các trường đại học trong nước, nước ngoài, là lứa “quả ngọt” đầy hi vọng và tự hào của người dân Phường Cội.
 
Chủ tịch UBND xã Cam Thành Đoàn Văn Được nhận định: “Trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn buổi đầu tạo dựng nhưng cán bộ và nhân dân thôn Phường Cội đã nỗ lực bắt tay xây dựng nhà cửa, cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế gia đình theo hướng đa cây, đa con, ngành nghề dịch vụ. Những năm gần đây, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, thôn Phường Cội đã huy động nhiều nguồn lực, huy động sức dân để xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, các thiết chế văn hóa, phục vụ phát triển kinh tế, dân sinh, nâng mức thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt ngang bằng với những nơi có điều kiện thuận lợi trong xã. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, quốc phòng- an ninh luôn được giữ vững… Trong dịp kỉ niệm 20 năm thành lập, thôn Phường Cội đã phát động xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Từ xuất phát điểm là con số không đến được công nhận là đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh và cam kết phấn đấu để trở thành khu dân cư kiểu mẫu, điều đó đã cho thấy sức vươn mãnh liệt của người và đất Phường Cội trong hành trình đi tới tương lai…”.

Tác giả bài viết: Đan Tâm (Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây