Hương chè Cùa

Thứ hai - 14/11/2016 08:58
Từ thị trấn Cam Lộ rẽ theo hướng Tây Nam, đi khoảng 10 cây số là đến với xứ Cùa. Du khách đến Cùa mà chưa một lần được thưởng thức hương vị đậm đà của bát nước chè xanh thì lần viếng thăm coi như chưa trọn vẹn.
Vườn chè ở xã Cam Chính
Vườn chè ở xã Cam Chính
Cũng giống như con người được sinh ra trên mảnh đất xứ Cùa, những vườn chè cổ thụ ẩn sau cái vỏ xù xì gai gốc ấy là một sức sống phi thường, để rồi cây và người cùng gắn bó  băng qua ngót một thế kỉ, thăng trầm với những biến cố của thời gian.
Vùng Cùa được ghi lại trong lịch sử bởi dấu tích của thành Tân Sở, cái nôi của phong trào Cần Vương, là kinh đô kháng chiến của triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam.Trong kháng chiến chống Mĩ, đây cũng là vùng đất gánh chịu những hậu quả nặng nề bởi bom đạn và chất độc da cam. Sau giải phóng, vùng Cùa  nhanh chóng hồi sinh. Bây giờ, Cùa là vùng đất đỏ bazzan gồm 2 xã Cam Nghĩa và Cam Chính thuộc huyện Cam Lộ. Hiện tại Cùa  là vùng đất đầy hứa hẹn của những đồi cao su, những vườn tiêu xanh mướt, và hơn thế nữa, sức sống của vùng Cùa còn được phủ xanh bởi những vườn chè cổ thụ hiếm có, là niềm tự hào của những ai sống ở Cùa mỗi khi giới thiệu về quê hương xứ sở.  
Theo các bậc cao niên, cây chè xuất hiện ở Cùa từ mấy trăm năm trước,  đã có một thời gian dài, người dân ở đây trồng chè chủ yếu chỉ để làm thức uống hàng ngày hoặc  làm quà biếu họ hàng, người thân mỗi khi về thăm quê. Tuy nhiên trong những năm gần đây, do nhu cầu sử dụng chè của thị trường ngày một tăng, chè Cùa lại có vị ngọt thơm tự nhiên, nên các hộ gia đình tiếp tục chiết cành, gieo hạt, phủ xanh những ngọn đồi bằng những vườn chè xanh tốt.  
Ở Quảng Trị, ngoài Cùa thì vùng đất Hải Chánh thuộc huyện Hải Lăng cũng là nơi gắn bó với cây chè thế nhưng chỉ ở Cùa mới có những vườn chè cổ thụ tồn tại hàng chục năm tuổi. Những bộ rễ tỏa rộng bám sâu để nuôi lớn những thân chè cao vút. Ông Nguyễn Minh Lộc ở thôn Minh Hưng, xã Cam Chính là một trong những người trồng chè lâu đời nhất xứ Cùa. Ông luôn tự hào xem chè cũng là một thứ đặc sản của quê hương. Với ông nếu đã là cây chè được sinh ra trên đất Cùa, đón được cái nắng giòn tươi của xứ Cùa thì từ thân cho đến lá chè đều mang một sức sống đặc biệt. Ông Lộc nói : “chè Cùa rất được nước, không chỉ pha chế một lần mà nhiều lần sau thì hương vị của chè vẫn còn đậm đà, ngọt mát”.
Đối với bất kì ai, khi nhắc đến chè là người ta sẽ nghĩ đến một thức uống quen thuộc nhưng đối với người dân xứ Cùa thì chè còn có nhiều ý nghĩa hơn thế. Đa số các hộ gia đình nơi đây chọn trồng chè không phải đơn thuần vì chè là nông phẩm sinh lợi nhuận mà vì chè còn là loại cây trồng đã gắn bó lâu đời với quê hương. Cứ bước chân ra đến ngõ thì nhìn đâu đâu cũng thấy màu xanh của chè, ngửi đâu cũng nghe hương thơm của chè, âu đó cũng là một cơ duyên của đất và người vùng đất đỏ. Anh Nguyễn Thành Công, chủ tịch UBND xã Cam Chính chia sẽ thêm: “Một trong những  điều đặc biệt của cây chè vùng Cùa chúng tôi đó là, cây chè không chỉ dùng để làm thức uống trong gia đình hay cắt bán ở các chợ mà vì đặc điểm sinh trưởng lâu đời nên nhiều gốc chè cổ thụ còn được du khách chọn mua làm cây cảnh với giá trị cao. Họ mua chè về vừa để trồng làm cây cảnh vừa để thu uống tại gia đình, mỗi cây thường có giá dao động từ 3 - 5 triệu đồng”.
Với lịch sử gắn bó lâu đời với nghề trồng chè, không khó hiểu vì sao bát nước chè xanh trở thành một phần không thể thiếu trong sinh hoạt của người dân xứ Cùa. Người dân quê tuy không cầu kì trong ăn uống nhưng cũng không vì thế mà lại quá xuề xòa. Để có bát nước chè xanh vừa miệng, người nấu phải biết cách lấy nước ở những giếng sỏi không bị phèn hay váng để giữ cho màu nước không bị đỏ bầm. Khi chọn chè cũng không được chọn chè quá già hay quá non. Nếu lá chè non nước sẽ nhạt màu, vị không đượm, lá già nước không còn vị ngọt chát. Đến khâu chế biến không nên vò chè quá nát. Khi nước chè đã sôi không được để chè quá lâu trên bếp, vì như vậy nước sẽ chuyển màu và không giữ được hương thơm của chè. Chè xanh xứ Cùa muốn thơm và đậm phải nấu cả cành có màu xanh, lửa nấu nước chè phải đỏ đều. 
Chè Cùa làm say lòng người bởi vị chan chát đặc trưng, người quen khi uống vào thì tấm tắc khen ngon, kẻ chưa quen lại thấy bụng dạ cồn cào mặt mày xây xẩm, để rồi khi xa ai cũng lâng lâng nhớ tiếc về một miền quê.
 
 
   

Nguồn tin: Diệu Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây