Đưa các anh về bên đồng đội, người thân

Thứ hai - 06/08/2018 09:44
Sau 46 năm lặng thầm trong lòng đất mẹ, 11 liệt sĩ nằm lại ở khu phố Nghĩa Hy, thị trấn Cam Lộ và 1 liệt sĩ nằm lại ở khu vực Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ đã được Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968, Quân khu 4 và cán bộ, nhân dân địa phương phát hiện, quy tập, bàn giao đưa về an nghỉ vĩnh hằng cùng đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ và về với gia đình, người thân.
Đồng đội và người thân bên hài cốt liệt sỹ Dương Lê Đường
Đồng đội và người thân bên hài cốt liệt sỹ Dương Lê Đường
Ngày 25/7/2018, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Cam Lộ tổ chức trọng thể lễ truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sĩ trong không khí trang nghiêm, xúc động, thành kính tri ân sâu sắc công ơn cống hiến máu xương của các anh hùng liệt sĩ vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
 
Không thể lãng quên
 
- “Em có lỗi với các anh vì đã không đưa được các anh về sớm hơn, để các anh phải nằm lại trong lòng đất bấy nhiêu năm trời. Chưa bao giờ em quên các anh, những đồng đội từng vào sinh ra tử với nhau. Nhưng vì điều kiện công tác bận rộn, đến bây giờ em mới có thời gian tìm được các anh. Em cũng mong những người còn sống đã từng chôn cất đồng đội mình, hãy cùng chung tay tìm kiếm để đưa các anh về!”, Đại tá Đào Quang Trung, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư ký- Biên tập, Văn phòng Chính phủ, nguyên văn thư, quân lực thuộc Tiểu đoàn 512, Lữ đoàn 203 xe tăng, Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp, nghẹn ngào trước anh linh đồng đội.
 
Qua nhiều thông tin, đặc biệt trong chuyến về thăm lại chiến trường xưa tháng 4/2018, Đại tá Đào Quang Trung, người trực tiếp tham gia chiến đấu trên địa bàn huyện Cam Lộ đã cung cấp về địa điểm chôn cất các liệt sĩ của đơn vị hy sinh trong trận đánh ngày 9/4/1972 và các trận đánh khác trong chiến dịch giải phóng Đông Hà, từ ngày 11/7/2018 đến nay, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968 đã tìm kiếm, cất bốc được 11 hài cốt liệt sĩ, bàn giao cho huyện để đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ… “Hôm đánh điểm cao 30, nay là địa điểm Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, đơn vị chúng tôi bị cháy 6 xe tăng, đồng đội thương vong nhiều, được chôn cất rải rác từ đó về đến địa bàn thôn Nghĩa Hy, xã Cam Mỹ (nay là thị trấn Cam Lộ), huyện Cam Lộ. Sở dĩ tôi nhớ rõ địa danh này vì đây là nơi được bố trí làm Trạm phẫu Quân y tiếp nhận cấp cứu, điều trị thương binh từ chiến trường chuyển ra sau ngày quê hương Cam Lộ giải phóng 2/4/1972. Đã có nhiều chiến sĩ bị thương nặng không qua khỏi được mai táng tại khu vực nghĩa trang trạm phẫu này, trong đó có đồng đội của tôi.”, Đại tá Đào Quang Trung kể lại.
 
Theo Đại tá Trung, những liệt sĩ nằm lại chiến trường không bao giờ lãng quên trong tâm trí của đồng đội đang sống. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều CCB chưa có điều kiện đi tìm đồng đội. Một phần do trí nhớ không còn minh mẫn như trước cùng với địa hình, địa vật thay đổi nhiều nên việc đi tìm hài cốt liệt sĩ khó khăn hơn. Tuy nhiên, dù khó khăn bao nhiêu chăng nữa, niềm day dứt với đồng đội liệt sĩ đang còn nằm lại trên chiến trường vẫn luôn thôi thúc các CCB còn sống tiếp tục tìm kiếm để đưa các anh về.
 
Tìm tên cho liệt sĩ
 
Chị Dương Thị Nhuận, em gái liệt sĩ Dương Lê Đường, trăn trở: “Gần nửa thế kỷ đi tìm anh, giờ anh về thì cha mẹ không còn để đón anh nữa. Ở đây nhiều đồng đội của anh chưa biết được tên, cùng đơn vị với anh. Không biết có người thân nào còn sống để tìm lại tên cho các anh không?”.
 
Trong số 12 liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập, bàn giao cho huyện Cam Lộ đưa vào an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện dịp này có một liệt sĩ biết tên, đó là liệt sĩ Dương Lê Đường, sinh năm 1950, quê quán Thanh Tiên, Thanh Chương, Nghệ An, đơn vị Tiểu đoàn 512, Lữ đoàn 203 xe tăng, Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp. Thông tin xác định danh tính của liệt sĩ qua 3 bức thư của người yêu và người mẹ gửi, 1 giấy chuyển sinh hoạt đoàn nằm trong ví cùng một số vật dụng khác, hài cốt liệt sĩ được quấn trong tăng võng còn khá nguyên vẹn. Một liệt sĩ khác có kỷ vật để lại là cây bút bên ngoài khắc dòng chữ “Ngọc- Thu”. Một liệt sĩ di vật để lại là chiếc mũ cối có dòng chữ màu đỏ với nội dung “=P-49-KIM ĐỒNG”.
 
Đại tá Đào Quang Trung khi hay tin đã tìm thấy 11 hài cốt liệt sĩ tại khu phố Nghĩa Hy, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, trong đó có liệt sĩ biết tên là liệt sĩ Dương Lê Đường, đồng đội của mình, ông đã gửi danh sách 9 liệt sĩ an táng ban đầu trong năm 1972 của Lữ đoàn xe tăng 203 tại thôn Nghĩa Hy, xã Cam Mỹ, huyện Cam Lộ để nhờ lấy mẫu phẩm tìm tên cho liệt sĩ. Các liệt sĩ gồm: Trần Văn Tịnh, quê quán Đông Thành, Quảng Đông, Quảng Xương, Thanh Hóa, nhập ngũ tháng 12/1971, hy sinh ngày 9/4/1972; Nguyễn Ngọc Lưu, sinh năm 1954, quê quán Đồng Xuân, Thanh Lãng, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, nhập ngũ tháng 12/1971, hy sinh ngày 9/4/1972; Nguyễn Khắc Chiến, sinh năm 1952, quê quán Thiện Kế, Thiện Kế, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, nhập ngũ tháng 5/1971, hy sinh ngày 9/4/1972; Nguyễn Văn Thươn, sinh năm 1948, quê quán Điền Thượng, Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa, nhập ngũ tháng 5/1970, hy sinh ngày 23/4/1972; Phạm Ngọc Sơn, sinh năm 1954, quê quán Xóm 3, Đình Phùng, Kiến Xương, Thái Bình, nhập ngũ tháng 5/1971, hy sinh ngày 19/11/1972; Trần Hồng Hải, sinh ngày 12/10/1950, quê quán Đồn Xá, Quỳnh Vân, Quỳnh Phụ, Thái Bình, nhập ngũ tháng 6/1970, hy sinh ngày 13/9/1972; Lê Đình Yên, sinh năm 1954, quê quán Lê Xá, Yên Thái, Yên Định, Thanh Hóa, nhập ngũ tháng 12/1971, hy sinh 21/6/1972; Nguyễn Viết Học, sinh năm 1947, quê quán Ba Thượng, Yên Ninh, Ý Yên, Nam Hà, nhập ngũ tháng 11/1968, hy sinh 23/4/1972; Dương Lê Đường, sinh năm 1950, quê quán Thanh Tiên, Thanh Chương, Nghệ An, hy sinh 15/5/1972. Trong số 9 liệt sĩ kể trên, liệt sĩ Dương Lê Đường được gia đình đưa về quê; có 2 liệt sĩ gia đình anh Tín cạnh đó mở rộng hố bom làm ao cá phát hiện 1 liệt sĩ cách đây khoảng 10 năm và 1 liệt sĩ cách đây khoảng 4 năm, các liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ. Dù các liệt sĩ còn lại chưa biết tên, nhưng với thông tin đầy đủ về năm sinh, quê quán, đơn vị, ngày tháng nhập ngũ và hy sinh, nơi chôn cất ban đầu và các mẫu phẩm tìm được, hồ sơ mộ chí… hy vọng sẽ tìm được tên cho liệt sĩ.
 
Đón các anh về an nghỉ cùng với đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ khi chưa biết hết tên tuổi của các anh, nhưng dù có tên hay chưa xác định được tên thì sự hy sinh cao cả của các anh mãi mãi được lịch sử dân tộc, Tổ quốc ghi công, nhân dân đời đời biết ơn, tưởng nhớ.
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây