Đổi thay ở một làng kinh tế mới

Thứ hai - 03/06/2019 14:58
Ở vùng quê Cam Lộ có một một ngôi làng khá đặc biệt được hình thành sau ngày nước nhà thống nhất, trải qua muôn vàn gian khó mới định hình, tạo lập được hình hài, vóc dáng như hôm nay, để có thể kể lại cho hôm nay và hậu thế một địa chỉ tốt lành, nơi bà con an cư lạc nghiệp - đó là làng Tân Xuân, xã Cam Thủy.
Một góc làng Tân Xuân hôm nay
Một góc làng Tân Xuân hôm nay
Một sớm cuối tháng 5, chúng tôi gặp những người cao niên, trung niên của làng quê Tân Xuân thuộc xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị trong hội trường thôn. Câu chuyện Tân Xuân được bắt đầu như thế. Đó là câu chuyện về hai vạn chài thuộc hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, đó là Tân Xuân và Trọng Đức từng phiêu bạt nhiều nơi và nhiều năm trước 1975. Những người dân vốn quen nghề sông nước, nhà của họ thường được nói đùa chỉ là một cột, nói một cách hình tượng dựa vào mái chèo mà sống từ đời này qua đời khác. Nhưng rồi đã có một sự đột biến khác thường và may mắn khiến họ không còn bấp bênh như trước mà đã có thể định cư trên đất lập làng, lập xóm, kiếm kế sinh nhai, trụ lại nơi vùng đất mới để khẳng định ước mơ và ý chí của mình như tên gọi của làng mang bao hy vọng: Tân Xuân. Một ngôi làng  gần 130 hộ dân với gần 540 khẩu. Ông Nguyễn Triều, một người cao tuổi kể lại quá trình lập làng trải bao gian lao, nguy hiểm nhưng những người kiên cường nhất đã không chịu bỏ cuộc nửa chừng. Ý kiến này được bà con như các ông Phạm Văn Thọ, Đào Xuân Duy đồng tình tán thưởng.
            Nhà nước đã tạo điều kiện cho dân sông nước thôi nay đây mai đó, có đất lập làng và canh tác làm ăn là một chuyện vui lớn, có ý nghĩa đổi đời khi thực hiện chủ trương kinh tế mới. Tuy nhiên, con đường đi đến ấm no, hạnh phúc khi nước nhà vừa mới thống nhất còn lắm cam go của thời hậu chiến. Bà con Tân Xuân phải vượt qua nhiều, rất nhiều kho khăn, gian khổ để thể hiện quyết tâm sắt đá bằng bàn tay và khối óc của các thế hệ nối tiếp nhau, xây dựng làng quê từ một vùng gò đồi heo hút, đầy lau lách và bom đạn chiến tranh để lại. Họ, bằng ý chí mãnh liệt quyết không chịu đầu hàng hoàn cảnh, kiên gan bền chí theo đuổi đến cùng mục tiêu vì đời mình và tương lai con cháu đời sau mà bám trụ cho đến hôm nay, khẳng định sức sống không có gì lay chuyển của đất và người Tân Xuân.
Hôm nay đi giữa làng quê Tân Xuân, ai nấy sẽ thấy yên lòng hơn trên những con đường vững chải hứa hẹn một tương lai tươi sáng. Hệ thống giao thông của Tân Xuân, mặc dù xa trung tâm so với những làng quê khác nhưng phải nói là lý tưởng với một địa bàn kinh tế mới với trục đường nhựa chính, đường bê tông ngang dọc. Có đi qua những vùng khó khăn về giao thông mới thấy hết ý nghĩa của những con đường đi lại làm việc, học hành và mua bán nông sản. Với sự đầu tư của nhà nước và phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hệ thống cơ sở hạ tầng của Tân Xuân đã hoàn chỉnh và đạt chất lượng cao, phục vụ đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân địa phương. Nhiều mô hình sản xuất đã và đang phát huy tác dụng như trồng rừng, cây công nghiệp dài ngày dù giá cả có những biến động không thuận lợi thì vẫn không đến mức nông dân khó sống, chưa kể đến lợi thế chăn nuôi gia súc, đại gia súc cũng là một trong những con đường xóa đói giảm nghèo. Việc cải tạo vườn tạp, thâm canh tăng năng suất, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, đầu tư phân bón và kỹ thuật nông nghiệp, đặc biệt là tinh thần chịu thương chịu khó của bà con Tân Xuân đã tạo nên quang cảnh ấm no, thanh bình và xinh đẹp như cảnh tượng hôm nay, kể cả những thiết chế kinh tế, văn hóa hay địa chỉ tâm linh. Đó chính là những thành tựu có thể nhìn thấy khi ghi nhận quá trình phấn đấu không mệt mỏi của con người Tân Xuân khi gặp được và tận dụng tối đa vận hội mới là có đất để sinh sống và lập nghiệp dài lâu. Thành quả của hơn 40 năm qua là mồ hôi và cả máu, là những sự trăn trở hết lòng với mảnh đất này của những con người luôn khát khao ấm no, hạnh phúc và muôn sự vững bền, là ước mong cuộc đời dù qua rất nhiều vất vả, nhọc nhằn nhưng nhất định phải làm cho cuộc đời sinh sôi nảy nở, ra hoa kết trái. Hình ảnh Tân Xuân hôm nay chính là những sự đền bồi, tưởng thưởng xứng đáng cho những người luôn yêu quý đất đai, luôn lạc quan muốn biến cải cuộc đời theo hướng tích cực, muốn ngày mai phải khác hơn, tốt hơn ngày hôm nay và ngày qua.
Những đổi thay mọi mặt của làng quê Tân Xuân có tâm lực của bà con tại chỗ và cả những người con xa xứ nhưng luôn hướng về nguồn cội. Nhân tố này đã góp phần tạo nên nguồn lực để Tân Xuân vững vàng hơn trên con đường tiến lên xây dựng nông thôn mới, thay đổi tận gốc rễ bộ mặt tinh thần và vật chất của làng quê. Ông Đào Xuân Cẩn, Trưởng thôn Tân Xuân phấn khởi cho biết đời sống của bà con ngày càng ổn định và ấm no, hạnh phúc.
Dù mùa Xuân đã qua nhưng những gì bà con Tân Xuân dày công phấn đấu kiến thiết vùng quê mới an cư lạc nghiệp dài lâu là hình ảnh của một Quảng Trị thu nhỏ, luôn ngoan cường trên hành trình đi đến tương lai, tạo nên mùa Xuân của chính mình, của những con người không bao giờ khuất phục trước gian nan.

Tác giả bài viết: Xuân Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây