Đổi thay ở Bản Chùa

Thứ ba - 29/01/2019 14:24
Bản Chùa thuộc xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ là địa bàn sinh sống của đồng bào Vân kiều. Trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp rồi chống Mỹ, vùng đất Bản Chùa từng bị chiến tranh tàn phá hết sức nặng nề. Nhưng giờ đây, cùng với sự đổi thay của quê hương Cam Lộ, cuộc sống của người dân bản Chùa đã thực sự bước sang một trang mới.
Bản Chùa nhìn từ trên cao
Bản Chùa nhìn từ trên cao
Bản Chùa nằm về phía Đông - Bắc của cao điểm 544, nơi có dòng suối La La trong xanh vẫn mãi chung tình cùng những thác đá qua biết bao biến cố thăng trầm của thời gian; và xa hơn về phía Đông là bãi Tân Kim, vùng đất mang hình hài của một thung lũng vùng trung du giữa những dãy núi xa mờ … Những địa danh luôn gợi nhớ về những kỷ niệm khó quên đối với những người lính từng gắn bó với núi rừng Cam Lộ và mặt trận Bắc đường 9 của một thời đánh Mỹ đầy hy sinh gian khổ.
Trong những năm tháng chiến tranh, bản Chùa hầu như nằm gọn dưới tầm đạn pháo của giặc từ cao điểm như 544, vì vậy đồng bào nơi đây đành phải tạm thời chuyển đi nơi khác để sinh sống. Thế rồi ngay trong những ngày đầu quê hương vừa ngừng tiếng súng, người Vân kiều có gốc gác ở bản Chùa lúc bấy giờ đã nhanh chóng đưa nhau trở về quê cũ. Ngày ấy già làng Tà Lan là một trong số 3 đảng viên của bản Chùa đã đưa 18 hộ dân trở về làng cũ để xây dựng cuộc sống mới. Trong một lần gặp gỡ, nhắc lại câu chuyện cũ “ngày trở về”  trên mãnh đất mà bao thế hệ ông cha đã dày công khai phá, đôi mắt của già làng Tà Lan ngấn lệ, với ông tất cả tưởng chừng như vừa mới xảy ra từ ngày hôm qua. Không riêng già làng Tà Lan, kỷ niệm ngày trở về ấy đã đi theo nhiều người Vân Kiều ở bản Chùa suốt  gần nửa thế qua. Ông Hồ Piên nhớ lại: “Ngày chúng tôi trở về làng cũ chỉ toàn lau lách cỏ dại, lác đác chỉ có vài gia đình, nhà cửa rất tạm bợ, cuộc sống ngày ấy khó khăn lắm, để lo cho cái ăn hàng ngày mọi người phải hết sức vất  vã cực nhọc”.
Đến với bản Chùa hôm nay, điều đáng mừng hơn cả là cuộc sống của đồng bào Vân Kiều đã thực sự đổi thay, bản Chùa giờ đã có đường giao thông đi lại nối với trung tâm của xã Cam Tuyền, có điện để thắp sáng, có trường học cho các em thơ…Đặc biệt đồng bào đã bỏ hẳn cuộc sống du canh du cư đốt rừng làm nương rẫy để sống tập trung và đầu tư phát triển kinh tế một cách phù hợp với hoàn cảnh thực tế của địa phương. Trong khi điều kiện chưa cho phép để mở rộng diện tích cây lúa nước, bà con đã tập trung ưu tiên phát triển mạnh cây lạc. Nhờ có nguồn phù sa từ dòng suối La La bồi đắp thêm mỗi năm vào mùa lũ nên đất đai ở đây khá màu mở và phù hợp với cây lạc. Trong số gần 70 hộ dân trong bản, hầu như hộ nào cũng trồng từ 8 sào đến gần 2 mẫu lạc với sản lượng từ ít nhất từ 8 tạ đến gần 2 tấn, bình quân thu nhập từ 15 đến hơn 20 triệu đồng.
Bên cạnh cây lạc, một số gia đình ở bản Chùa cũng đã tận dụng đất đai còn bỏ hoang để trồng rừng, kết quả có nhiều gia đình trồng từ 2 đến 10 ha, trong đó tiêu biểu có hộ ông Hồ Dỏ đã trồng 15 ha, riêng gia đình Hồ Văn Thú  trồng 7 ha và đã thu hoạch được 2 đợt với số tiền khoảng 50 triệu đồng…Trồng rừng đang là hướng đi đầy triển vọng để giúp bà con vân Kiều ở bản Chùa phát triển kinh tế bền vững.
Bản Chùa còn có thế mạnh về phát triển chăn nuôi đàn gia súc. Hiện nay tổng đàn gia súc trong bản vào khoảng trên 100 con, trong đó nhà nuôi nhiều nhất từ 7 đến 10 con, còn lại mỗi nhà đều nuôi ít nhất cũng 2 đến 3 con. Có thể nói, đối với đồng bào Vân kiều ở bản Chùa, chăn nuôi đã mang lại nguồn lợi khá lớn giúp bà con có thể tích lủy qua từng năm để dựng nhà, chăm lo cho con cái học hành và ổn định cuộc sống.
Từ chỗ là một vùng đất bị chiến tranh tàn phá nặng nề, đời sống dân trí thấp, khả năng nắm bắt kiến thức khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất hạn chế, nhưng nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, bộ mặt bản Chùa hôm nay đã thực sự đổi thay. Về cơ bản hầu hết các hộ dân đều có nhà ở ổn định, trong đó có khoảng 30  hộ đã xây được nhà ở kiên cố. Toàn bộ trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được đi học. Niềm vui lớn nhất đối với bà con bản Chùa là lần đầu tiên có 3 học sinh cùng được đi học cao đẳng sư phạm để trở thành cô giáo. So với thời điểm từ năm 2010 trở về trước, cuộc sống của bà con ngày càng ổn định. Đặc biệt đã có những gia đình trồng cao su để phát triển kinh tế thể hiện sự chuyển biến quan trọng về nhận thức của người dân trong quá trình vươn lên trong cuộc sống và thời gian gần đây, bản Chùa còn được biết đến là vùng đất phát triển khá mạnh về cây dứa…Ông Hồ Văn Thiên là người cảm nhận rất rõ về sự thay đổi của quê nhà, vì theo ông bản Chùa bây giờ đã không còn xa xôi cách trở, không còn cảnh đói nghèo và lạc hậu như xưa. Tuy vậy bản Chùa vẫn còn đó không ít khó khăn thử thách. Nhiều gia đình muốn có đất để trồng rừng nhưng hầu quỹ đất lại hạn chế. Tuyến đường đường nối bản Chùa với trung tâm xã Cam Tuyền thường bị xuống cấp vào mùa mưa nên đi lại khó khăn.
Bản Chùa nằm bên dòng suối La La, 3 phía là những dãy núi, trong chiến tranh chống Mỹ, đây là địa bàn mà có biết bao thế hệ những người lính cụ Hồ đã từng vào sinh ra tử để dành lại từng tấc đất quê hương. Xa hơn, trong những năm chống Pháp, không ít gia đình người Vân Kiều ở bản Chùa đã nhường cơm sẻ áo, luôn một lòng đi theo cách mạng. Có dịp đến với bản Chùa, chúng tôi cũng như người dân ở đây hy vọng nhà nước tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa để đồng bào Vân Kiều nơi đây có thêm điều kiện xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no giàu đẹp./.

Tác giả bài viết: Tân Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây