Diện mạo mới trên vùng quê cách mạng

Thứ sáu - 17/05/2019 08:33
50 năm trước, giữa vòng vây của địch, tại thôn Mai Đàn, xã Cam Chính (Cam Lộ), cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương đã trang trọng bí mật tổ chức lễ truy điệu để tỏ lòng nhớ thương khi Bác Hồ đi xa. 50 năm sau, cũng chính trên mảnh đất này, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, thôn Mai Đàn đã có những bước phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, cùng địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và tiến tới xây dựng thành công mô hình NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2019.
Đường vào Cam Chính hôm nay
Đường vào Cam Chính hôm nay
Tổ chức lễ truy điệu Bác Hồ giữa vòng vây địch
 
Là người trực tiếp tham gia lễ truy điệu Bác Hồ tại thôn Mai Đàn, dù nửa thế kỉ trôi qua nhưng với bà Nguyễn Thị Sô, giây phút thiêng liêng ấy vẫn còn vẹn nguyên trong kí ức. Bà Sô kể, ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của Đảng và dân tộc qua đời. Nhận được tin, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Cam Chính đau buồn vô hạn, bất chấp sự kiểm soát của địch, bàn cách tổ chức lễ truy điệu Bác Hồ dưới nhiều hình thức. Chiều ngày 6/9/1969, dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng, trực tiếp là đồng chí Nguyễn Công Đàm, Bí thư Chi bộ, đồng chí Lê Xuân Vũ, Phó Bí thư Chi bộ, nhân dân một số thôn trên địa bàn xã đã tập trung dưới một gốc cây lớn tại nhà ông Nguyễn Văn Hạc (thôn Mai Đàn) để làm lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Buổi tối, không ai bảo ai, mỗi người đều thắp nén hương trên bàn thờ gia đình để tưởng nhớ Bác. Ông Hoàng Kim Quỳnh, một cơ sở cách mạng đã làm lễ cầu siêu suốt 3 ngày đêm để cầu mong cho linh hồn của Bác luôn ở bên cạnh nhân dân Cam Chính, chỉ đường cho quân và dân vùng Cùa đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Sau lễ truy điệu, ban ngày khi trở về làng cũ làm ăn, người dân Cam Chính đã để tang Bác Hồ bằng cách đội nón có quai màu đen hoặc băng đen.
 
Cùng trò chuyện, ông Hồ Đình Sơn, một cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu bảo vệ quê hương Cam Chính xúc động nhớ lại: “Lễ truy điệu Bác Hồ được cán bộ và nhân dân xã Cam Chính bí mật tổ chức giữa lòng địch, chỉ có một bàn thờ nhỏ, tấm hình Bác, lư hương và lá cờ Tổ quốc. Phút tưởng niệm Bác Hồ, ai cũng đặt tay lên tim mình, nghẹn ngào cảm động và thầm hứa với Bác sẽ cùng nhau đoàn kết chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để giải phóng quê hương. Lễ truy điệu diễn ra gần 1 giờ với khoảng 20 người tham gia gồm cả cán bộ, đảng viên và nhân dân một số thôn trên địa bàn xã Cam Chính. Trong nỗi tiếc thương vô hạn với Bác Hồ, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân xã Cam Chính quyết tâm biến đau thương thành hành động cách mạng, càng thắt chặt tình đoàn kết chiến đấu, thực hiện trọn vẹn Di chúc thiêng liêng của Người. Sự kiện đặc biệt ấy mãi mãi đi vào lịch sử vùng chiến khu xưa như một mốc son chói lọi về lòng kiên trung cán bộ và nhân dân Cam Chính hướng về Bác Hồ kính yêu”.
 
Khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới
 
Nằm ở phía Nam của xã Cam Chính, thôn Mai Đàn có 130 hộ dân với 400 nhân khẩu trên diện tích đất tự nhiên là 220 ha. Vươn lên từ trong gian khó, người dân Mai Đàn đã tích cực lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thi đua thực hiện các phong trào tại địa phương. Để nâng cao thu nhập, địa phương đã chủ động chỉ đạo người dân cải tạo vườn tạp, xây dựng các vườn mẫu về trồng cây công nghiệp, cây ăn quả… Chú trọng kết hợp trồng trọt với chăn nuôi theo hướng hàng hóa, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, liên kết theo chuỗi. Mạng lưới giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng từ nhiều nguồn lực, đảm bảo việc đi lại của nhân dân được thuận tiện với trên 80% các tuyến đường được bê tông hóa. Mạng lưới y tế cơ sở được quan tâm đầu tư, ngày càng đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân. Cùng với đó, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao luôn được thôn Mai Đàn quan tâm tổ chức. Chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa ngày càng được nâng cao. Năm 2016, thôn Mai Đàn nói riêng và xã Cam Chính nói chung đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM.
 
Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, thôn Mai Đàn quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng NTM, tập trung huy động mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu cùng địa phương xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu trong năm 2019. Bí thư Chi bộ thôn Mai Đàn Trần Quyết Thắng cho biết: “Sau khi xã Cam Chính tổ chức phát động và chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu đồng bộ trên địa bàn các thôn, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu tại thôn Mai Đàn đã lan tỏa trên khắp các khu dân cư, trở thành phong trào thường xuyên, liên tục, sâu rộng. Để xây dựng NTM kiểu mẫu có tính bền vững, đánh giá đúng thực chất hiện trạng nông thôn, sau khi rà soát các tiêu chí, địa phương đã tập trung cải tạo cảnh quan, xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Ngoài lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng các trục đường thôn, xóm, người dân đã tham gia trồng hoa, cây xanh trên các trục đường, định kì tổ chức chỉnh trang nông thôn, vệ sinh môi trường làm cho bộ mặt nông thôn khang trang, sạch đẹp. Cùng với đó, để tiếp tục nâng cao thu nhập, người dân đã đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn với nhiều cây trồng mới như dứa, nghệ, bưởi da xanh”...
 
Hình ảnh những trục đường rộng dài được trải nhựa, bê tông sạch sẽ; những ngôi nhà mái bằng, nhà cao tầng khang trang đã tạo nên bức tranh mới về vùng quê cách mạng đang từng ngày đổi mới. Sự thay da, đổi thịt ở thôn Mai Đàn hôm nay chính là động lực thúc đẩy người dân vững tin trong lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn.
 
 
 

Tác giả bài viết: Lệ Như

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây