Cam Lộ hướng về ngày hội lớn

Thứ hai - 14/11/2016 09:15
Sau khi có Chỉ thị số 51-CT/TW ngày 4/1/2016 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 02-CT/TU ngày 28/1/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Huyện ủy Cam Lộ đã kịp thời chỉ đạo tổ chức quán triệt nghiêm túc các chỉ thị của cấp trên về cuộc bầu cử đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong toàn Đảng bộ, quân và dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử nhằm lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu có đủ đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở trung ương và cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Đồng thời lãnh đạo tốt công tác nhân sự, gắn kết quả nhân sự của đại hội đảng các cấp và công tác quy hoạch cán bộ với công tác chuẩn bị nhân sự để giới thiệu ra ứng cử đại biểu HĐND huyện, xã, thị trấn nhiệm kỳ 2016- 2021.
Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử bằng trực quan tại thị trấn Cam Lộ
Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử bằng trực quan tại thị trấn Cam Lộ
Trên cơ sở các quy định, hướng dẫn về tổ chức cuộc bầu cử, UBMT phối hợp với UBND huyện thành lập Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện Cam Lộ gồm 15 đồng chí, do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Chủ tịch UBBC huyện; ban hành thông báo của UBBC huyện phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên UBBC. Căn cứ thông báo của Thường trực HĐND tỉnh về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện Cam Lộ nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện bàn bạc thống nhất với UBND huyện về nội dung, chương trình hiệp thương, tiến hành Hội nghị hiệp thương theo Điều 50, Luật Bầu cử ĐBQH vàđại biểu HĐND để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021 của tổ chức chính trị, chính trị xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước cùng cấp, tổ chức kinh tế và các đơn vị hành chính cấp dưới. Đối với cấp xã, Thường trực UBMT thống nhất với Thường trực HĐND các xã, thị trấn dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế, các ngành, thôn được giới thiệu người để ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021. Kết quả sau ba lần hiệp thương đã thống nhất thỏa thuận lập danh sách chính thức 50 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016- 2021 để bầu chọn 30 người, với sự biểu quyết tán thành đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, cơ cấu, thành phần các cơ quan, tổ chức, các đơn vị cấp huyện 28 đại biểu và các xã, thị trấn 22 đại biểu; cơ cấu kết hợp nữ chiếm 44%, trẻ dưới 35 tuổi chiếm 34%, ngoài đảng chiếm 12%, tôn giáo chiếm 2%. Về trình độ, giáo dục phổ thông 12/12, 10/10 chiếm 100%; trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên chiếm 96%, trong đó đại học và tương đương trở lên chiếm 84%; trình độ chính trị từ sơ cấp trở lên chiếm 88%. Ở cấp xã, Hội nghị hiệp thương lần ba đã thoả thuận lập danh sách chính thức 402 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn để bầu 237 đại biểu chính thức, đảm bảo số lượng ứng cử viên theo luật định. Trong đó, cơ cấu kết hợp nữ chiếm 37,56% (riêng xã Cam Tuyền thấp hơn mức tối thiểu 35%, chỉ đạt 31,91%); trẻ dưới 35 tuổi chiếm 34,57%; người ngoài đảng chiếm 36,06%; dân tộc thiểu số chiếm 0,5%; tôn giáo chiếm 0,25% . 
Ông Hoàng Bá Tiệu, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cam Lộ cho biết: “Thành công lớn nhất trong quá trình hiệp thương chuẩn bị nhân sự ứng cử đại biểu HĐND các cấp ở huyện Cam Lộ là không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, không có bức xúc của người dân đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, không có vấn đề nổi cộm cần lưu ý, xem xét đối với các ứng cử viên, tỷ lệ đồng tình đạt 100%. Cơ cấu, thành phần đại biểu ứng cử HĐND các cấp đảm bảo hợp lý, tỷ lệ nữ, trẻ dưới 35 tuổi... chiếm tỷ lệ cao. UBBC huyện phối hợp với UBMT thống nhất giới thiệu các ứng cử viên, có tranh thủ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, nên việc lựa chọn ứng viên đại hiểu HĐND đảm bảo tiêu chuẩn, trình độ, có trách nhiệm và khả năng làm việc gắn bó với nhân dân, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân ở cơ quan quyền lực nhà nước của địa phương, nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân”. 
Song song với công tác hiệp thương chuẩn bị nhân sự giới thiệu người ra ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, huyện Cam Lộ chỉ đạo UBMT các cấp phối hợp với UBND, UBBC cùng cấp chú trọng tăng cường công tác tuyên tuyền về cuộc bầu cử sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, làm cho nhân dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm của mình đối với sự kiện chính trị trọng đại này; sáng suốt lựa chọn những người ưu tú bầu làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đảm bảo về số lượng, thành phần, cơ cấu và thực sự dân chủ, với số lượng cử tri đi bầu cử cao nhất. Thông qua công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử phản ánh không khí dân chủ, minh bạch, đúng pháp luật, các hoạt động tự giác của cử tri và nhân dân tham gia bầu cử; nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bầu cử, tạo sự thống nhất trong toàn Đảng, sự đồng thuận xã hội, đảm bảo thực hiện thành công cuộc bầu cử và chủ động đấu tranh có hiệu quả với những âm mưu, hoạt động chống phá cuộc bầu cử, chống phá chế độ, lợi dụng bầu cử để kích động chia rẽ nội bộ và khối đại đoàn kết toàn dân. 
Thời gian tới, huyện Cam Lộ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp với cử tri để tuyên truyền, vận động bầu cử. Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp về công tác bầu cử, đảm bảo phát huy dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng trong công tác cán bộ, làm cho mọi công dân nắm vững quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình tham gia bầu cử nhằm góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong sạch, vững mạnh, của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; đảm bảo tốt tình hình an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân.
 
 

Nguồn tin: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây